PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
ĐÓN TIẾP VÀ ĐƯỢC TIẾP ĐÓN (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
Chúng ta cũng đang ở trong Tuần Lễ Tị Nạn (Refugee Week 16-24/6); Trong tuần này, chúng ta được mời gọi cầu nguyện và giúp đỡ những người tị nạn. Vì ai đón tiếp, giúp đỡ anh chị em nghèo khổ, dù chỉ một ly nước, là đón tiếp chính Chúa Giêsu. (MT 10:42)

Bài đọc một hôm nay tường thuật câu chuyện người phụ nữ thành Su-nêm đón tiếp tiên tri Elisa một cách chân tình. Bà nhìn thấy nhu cầu của nhà tiên tri, không cần Ngài phải xin, đã chuẩn bị chỗ ở cho Ngài thật chu đáo, vì bà tin rằng người bà tiếp đón là ‘một vị thánh của Thiên Chúa’. Công việc của bà đã được đáp trả bằng một hồng ân ‘...Năm tới cũng vào thời kỳ này, bà sẽ bồng bế một bé trai’’. (2 V 4, 8-11. 14-16a) 

Chúng ta cũng đang ở trong Tuần Lễ Tị Nạn (Refugee Week 16-24/6); Trong tuần này, chúng ta được mời gọi cầu nguyện và giúp đỡ những người tị nạn. Vì ai đón tiếp, giúp đỡ anh chị em nghèo khổ, dù chỉ một ly nước, là đón tiếp chính Chúa Giêsu. (MT 10:42) 

Khi nói đến tị nạn, chúng ta thường liên tưởng tới những người vượt biên chạy trốn khỏi chế độ cộng sản, độc tài, những người này rất cần chính phủ và cộng đồng quan tâm. Ngoài ra tại nước Úc này, con số ‘Tị Nạn’, phải bỏ căn nhà của mình ra các vỉa hè làm nơi trú ngụ cũng không nhỏ. Thống kê cho thấy vào năm 2019, có khoảng 116.000 người vô gia cư 'Homeless', lệ thuộc vào những chương trình từ thiện. 

Đại dịch Covid-19 đã làm cho kinh tế khủng hoảng với con số thất nghiệp cao. Số người xin trợ cấp mỗi ngày nhiều hơn. Thêm vào đó những vấn nạn trong xã hội như cờ bạc, rượu chè, bạo hành trong gia đình cũng như lâm bệnh trầm cảm gia tăng. Vì vậy, hơn bao giờ hết chúng ta được mời gọi săn sóc lẫn nhau và giúp các nhà lãnh đạo (đạo và đời) với trách nhiệm rất quan trọng trong những năm tháng khó khăn này. Cùng nhau cầu nguyện cho ơn chữa lành, sự đoàn kết, công lý và trật tự xã hội. 

Xin chia sẻ câu chuyên rất cảm kích của một thiếu nữ vừa qua đời tên Thánh Maria: 'Khi biết bị bịnh bứu trong não và cột sống, dù ở tuổi 16, em đã cố gắng sống vui, chấp nhận hàng chục lần giải phẫu để lấy bướu ra, rồi năm tháng trôi qua, mỗi lần mổ lấy bướu, thì thân thể lại yếu đi, khi mất phần thính giác, không nghe được, em đã học ngôn ngữ ký hiệu 'sign language'. Trong cái đau của mình, em càng cảm nhận được nỗi đau của người khác, qua internet, em dùng những số tiền có được giúp đỡ không chỉ các Thầy, Sơ và người nghèo ở Việt nam, Maria còn giúp các em bé ở Phi Châu. Rồi dần dần khi bị mất thị giác, ở tuổi ba mươi, thì bị mù, Maria cố gắng học để truyền đạt bằng ngón tay 'touch language'. Em tiếp tục cùng gia đình 'vác thánh giá' trong niềm vui, hoàn thành sứ vụ ơn gọi làm con Chúa ở trần thế. Những người biết Maria, nhất là các bác sỉ, y tá đều thấy được niềm tin vững vàng trong Chúa của em, cho dù thân thể đau đớn, không còn nghe và thấy được, nhưng vẫn cảm được nỗi đau của các trẻ em mồ côi cách xa ngàn dặm; Maria đã giúp cho các em từ lúc mới 4-5 tuổi để được đến trường. Và sau hơn 36 năm sống tại thế, Maria đã từ giã gia đình, bạn bè để về với Chúa. Her mission was completed". Niềm hạnh phúc của việc đón tiếp và được tiếp đón. Thank you Maria!

Dù thế gian đang nhiều bất công, chiến tranh, bệnh tật, nhưng cũng không thiếu những tấm lòng quảng đại, những gương sống ngay trong cộng đoàn, giáo xứ chúng con. Tạ ơn Chúa. Thank you God!

J.B Mạnh Lê,svd