PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
ĐỪNG SỢ KHI NÀO CHÚA ĐẾN (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)
Nước Thiên Chúa là một quà tặng, là hồng ân cao trọng đã được chuẩn bị qua bao thế hệ và nay được xuất hiện nơi bản thân và sứ vụ của Đức Giê-su thì tại sao chúng ta sợ hãi khi đón nhận vương quốc?

Mở đầu bài Tin Mừng hôm nay là lời khuyên của Đức Giê-su, Người phán “đừng sợ”. Nhưng tại sao lại đừng sợ? Bởi vì Chúa Cha đã vui lòng trao ban cho chúng ta Nước của Người. Đây chính là điều khiến chúng ta phải ngạc nhiên. Nước Thiên Chúa là một quà tặng, là hồng ân cao trọng đã được chuẩn bị qua bao thế hệ và nay được xuất hiện nơi bản thân và sứ vụ của Đức Giê-su thì tại sao chúng ta sợ hãi khi đón nhận vương quốc?

Thật ra, cho dù chúng ta yên tâm về lời hứa của Chúa sẽ được thực hiện, nhưng chúng ta cũng phải cảnh giác và hành động thật mau lẹ để chộp bắt lấy kho tàng là vương quốc. Bởi vì triều đại của Thiên Chúa thường xuất hiện qua những dạng thức mà chúng ta không ngờ, và con người thường tìm thấy Nước Thiên Chúa qua những cách thế không giống như cách thế của thế gian. 

Các tiêu chuẩn để nhận ra Nước của Người thì khác với những giá trị của trần gian này. Trong khi con người ở thế giới này quan niệm rằng của cải có thể đem đến cho con người một cuộc sống sung túc và hạnh phúc; thì Đức Giê-su lại khuyên đoàn chiên bé nhỏ của Người là hãy tách mình ra khỏi mọi thứ tham lam của vật chất. Con người ở thế gian này thường đánh giá nhau qua diện mạo bề ngoài; còn Đức Giê-su lại khuyên chúng ta hãy nhìn vào con tim của con người, nơi xuất phát và chỉ đạo mọi hành vi bên ngoài. Kho báu ở đâu thì lòng sẽ ở đó. Nếu con tim của chúng ta dẫy tràn yêu thương thì chúng ta sẽ nhìn thế giới này bằng cặp mắt tràn đầy tình yêu. Ngược lại nếu con tim chúng ta chứa đầy hậy thù và ghen ghét thì ghen ghét và hận thù sẽ là cách cư xử của chúng ta dành cho nhau.

Quả thật là chính đáng khi chúng ta đón nhận lời khuyên của Đức Giêsu hôm nay là đừng sống trong các nỗi lo sợ, ngay cả việc lo lắng trông chờ Chúa đến; trái lại Người mời gọi chúng ta hãy vui sống trong những phút giây hiện tại. Với tâm tình biết ơn chúng ta đón nhận tất cả đều là những quà tặng mà Thiên Chúa đã trao, rồi đặt trái tim của chúng ta vào một cuộc đời phục vụ, như Lời Chúa phán hãy bán của cải của mình đi mà chia sẻ cho người khác. Đó là phương thức tốt nhất để tậu cho mình một gia tài không bao giờ bị hao hụt. 

Nghe đã khó, thực hành còn khó hơn gấp bội. Đây là một trong những thách đố thật quan trọng. Bởi vì, trên thực tế,  chúng ta nên can đảm nhìn nhận rằng lối sống của chúng ta vẫn còn dính bén đến của cải. Người ta thường nói: “Đồng tiền liền khúc ruột”, và như vậy làm sao có thể từ bỏ của cải và những gì thuộc về mình để tậu được Nước Trời. Nhưng, trong thân phận của người môn đệ, chúng ta không thể tránh né mà còn được mời gọi làm gương. Hãy nhớ rằng cuộc sống của chúng ta đang sống chỉ có ý nghĩa khi chúng ta hãy sống để phục vụ người khác trong tình yêu. Vì đây chính là lối sống của những người chọn Nước Trời làm gia nghiệp.

Đó chính là cách sống mà Đức Giê-su đã khuyến khích các môn đệ phải có khi đón tiếp Chúa. Và khi Người đến mà thấy ai có lối sống sẵn sàng như thế thì quả thật phúc cho họ!

LM Giuse Mai Văn Thịnh DCCT