PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Đôi Mắt của Chúa (Lm Paul Văn Chi)
Chúa nhìn tôi và mời gọi tôi đi vào cụ thể, để mỗi ngày tôi dành ít phút suy nghĩ xem tha nhân bên tôi có nhu cầu gì mà tôi có thể giúp đỡ cụ thể. Để xem tôi cần làm gì cho Chúa và tha nhân.

Chúa Giêsu đã nhìn Phêrô sau khi ông chối Chúa 3 lần. Phêrô hiểu được đôi mắt của Ngài nhìn ông như mời gọi. Phêrô đã ra ngoài khóc lóc thảm thiết sám hối ăn năn và quyết tâm theo Chúa. Đức Kitô cũng nhìn Giuđa khi Giuđa hôn Chúa. Chúa nhìn Giuđa và hỏi: Hỡi bạn, bạn đến đây làm gì? (Mt. 26:50). Giuđa đã phát lờ cái nhìn của Chúa, và nhất quyết bán Chúa bằng nụ hôn phản bội. Đôi mắt Chúa lại nhìn người thanh niên giầu có trong bài Tin Mừng Marcô hôm nay bằng một tình yêu thương mến thật sự. Ngài mời gọi anh thanh niên tiến xa hơn trên đường nên thánh. Ngài chăm chú nhìn anh và đem lòng yêu thương, nhưng anh đã từ chối đôi mắt mời gọi của Chúa và bỏ ra đi.

Cuộc đời tôi nhiều khi cũng bắt gặp những cái nhìn của Chúa. Khi tôi phạm tội, Chúa nhìn tôi và mời gọi tôi trở về, giống như cái nhìn của Ngài đối với Phêrô. Khi tôi thành công, Chúa cũng nhìn tôi để chia vui và mời gọi tôi tạ ơn Thiên Chúa. Khi tôi thất bại, Chúa cũng nhìn tôi để mời gọi tôi tin tưởng và phó thác vào Chúa nhiều hơn. Những khi tuyệt vọng trước những thử thách gian lao, Chúa lại yêu thương nhìn tôi để khích lệ và mời gọi tôi tuyệt đối trông cậy vào Chúa.

Bài Tin Mừng Marcô hôm nay, với Đôi Mắt Của Chúa, Chúa Giêsu nhìn thương yêu và mời gọi chàng thanh niên. Ngài cũng đang nhìn tôi và mời gọi tôi đi xa hơn một bước nữa, sẵn sàng hy sinh nhiều hơn nữa cho Thiên Chúa và tha nhân. Đang khi bên cạnh tôi còn biết bao nhiêu người nghèo khổ túng thiếu về tinh thần lẫn vật chất, đang cần tới sự giúp đỡ cụ thể của tôi. Tôi không thể vừa nói mình yêu Chúa lại vừa làm ngơ hay phớt lờ những nhu cầu của tha nhân. Tình yêu thúc đẩy tôi phải làm một cái gì cụ thể để giúp đỡ những nhu cầu đó cho tha nhân. 

Chúa nhìn tôi và mời gọi tôi đi vào cụ thể, để mỗi ngày tôi dành ít phút suy nghĩ xem tha nhân bên tôi có nhu cầu gì mà tôi có thể giúp đỡ cụ thể. Để xem tôi cần làm gì cho Chúa và tha nhân. Tôi quyết tâm mỗi ngày làm một hai việc cụ thể giúp ích cho tha nhân. Tôi quyết tâm đáp lại cái nhìn Đôi Mắt Của Chúa để yêu Chúa nhiều hơn qua các công việc cụ thể hằng ngày đối với Chúa và tha nhân. Những công việc đó đòi buộc tôi phải hy sinh, thiệt thòi, và đôi khi mất mát. Đâu là thái độ của tôi trước cái nhìn của Đôi Mắt Chúa mời gọi tôi trong mọi khoảnh khắc cuộc đời. Tôi có từ chối cái nhìn của Đôi Mắt Chúa giống như Giuđa phản bội trong tuyệt vọng? 

Tôi có nhẹ nhàng khước từ Đôi Mắt Của Chúa mời gọi tôi như chàng thanh niên giầu có trong Bài Tin Mừng hôm nay? Hay hạnh phúc hơn, tôi có dám đáp lại cái nhìn Đôi Mắt Của Chúa giống như Phêrô, một quyết tâm đáp lại cái nhìn của đôi mắt ấy, để sống trong tình yêu của Ngài bằng những hành động tốt đẹp của tôi dành cho Chúa và cho tha nhân. Đâu là thái độ chọn lựa của tôi trong cuộc đời trước những cái nhìn yêu thương với Đôi Mắt Của Chúa đang nhìn và mời gọi tôi hôm nay và trong suốt cuộc đời?

Lạy Chúa, mỗi ngày Chúa đều nhìn con và mời gọi con. Xin cho con đáp lại tiếng mời gọi qua Đôi Mắt Của Chúa, để con ra đi dấn thân và phục vụ trong yêu thương.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.