PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Đừng Sợ, Hãy Vững Tin! (Lm Paul Chu Văn Chi)
2 Phép lạ này cho ta hiểu được giá trị và sức mạnh của niềm tin tín thác vào Thiên Chúa, Đấng nhân hậu đầy tràn yêu thương với lòng thương xót vô biên

Chúa Giêsu đã khẳng định với ông Giairô: “Đừng Sợ, Hãy Vững Tin.” Ngài cũng khẳng định với người phụ nữ mắc bệnh hoại huyết khi Ngài chữa lành cho chị: “Đức Tin của con đã cứu con.”

Sách Khôn Ngoan được soạn vào khoảng thế kỷ I trước công nguyên. Tác giả đề cập đến sự kiện mọi sự sẽ hài hoà nếu tội lỗi không xen vào chương trình sáng tạo để làm nó bị lạc hướng và dẫn đến cái chết, bởi vì con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, để cho loài người được sống vĩnh viễn.

Bài Đọc Thư thứ 2 Corinhto, Thánh Phaolô ghi lại lúc ấy, cộng đoàn Giêrusalem đang gặp nạn đói, thánh Phaolô tổ chức một cuộc lạc quyên để giúp  đỡ cộng đoàn này. Ngài mời gọi mọi người vì niềm tin sống tích cực bác ái để giúp đỡ lẫn nhau.

Bài Tin mừng Marcô hôm nay tường thuật lại 2 phép lạ của Chúa Giêsu thực hiện. Những phép lạ này không chỉ nhằm chứng tỏ quyền năng của Chúa trên bệnh hoạn và sự chết, mà còn cho chúng ta hiểu được giá trị của niềm tin và lòng nhân hậu của Thiên Chúa.

Sự kiện Chúa chữa cho người phụ nữ mắc bệnh loạn huyết. Theo luật Do Thái, người nào mắc chứng bệnh này thì đương nhiên bị liệt vào hàng dơ dáy, ô uế, cho nên không được vào Đền Thờ, không được tham dự các lễ nghi phượng tự, và cũng không được đụng tới ai, vì nếu ai mà bị người ô uế đụng phải thì cũng trở thành người ô uế luôn. Khỏi cần nói nhiều, chúng ta cũng hiểu chị này đau khổ như thế nào. Trong cơn đau khổ, chị đã nảy ra một ý tưởng táo bạo là tìm cách đụng vào gấu áo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu chẳng hề quở trách chị một lời nào, trái lại còn làm làm phép lạ cho chị khỏi bệnh và nâng đỡ đức tin của chị: "Đức Tin của con đã cứu con. Con hãy đi bình an."

Câu chuyện chữa lành con gái của ông Giairô. Ông là Trưởng Hội Đường, một viên chức tôn giáo, một người có trách nhiệm bảo vệ luật đạo Do Thái. Trước đó ông đã đến xin Chúa Giêsu đến nhà ông chữa trị cho con gái ông sắp chết. Đang lúc đó thì lại xảy thêm một diễn tiến khác: Người nhà ông chạy đến cho hay là con gái ông đã chết rồi, đừng làm phiền Chúa Giêsu nữa. Trước những sự kiện dồn dập như thế, ông Giairô không còn ý định mời Chúa Giêsu về nhà mình nữa. Nhưng Chúa Giêsu bảo ông: "Đừng sợ, hãy vững tin". Giairô đã tin Chúa, không còn ngại sợ gì nữa, ông đã mời Chúa về nhà, Chúa Giêsu cầm lấy tay đứa bé đã chết và truyền cho nó sống lại.

2 Phép lạ này cho tôi hiểu được giá trị và sức mạnh của niềm tin tín thác vào Thiên Chúa, Đấng nhân hậu đầy tràn yêu thương với lòng thương xót vô biên. Người mời gọi tôi đến với Người trong mọi hoàn cảnh.

Đời tôi cũng tràn đầy những hồng ân và phép lạ của Chúa thương ban cho mỗi ngày. Điều quan trọng là tôi xác tín niềm tin của tôi vào Chúa, để một lòng tuyệt đối tin tưởng, cậy trông, và phó thác vào Thiên Chúa là Cha nhân hậu và đầy lòng xót thương.

Lạy Chúa, chúng con tin tưởng, cậy trông, và phó thác trọn vẹn nơi Chúa. Amen.

Lm Paul Chu Văn Chi.