PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Đường Thương Khó: Con Đường Phải Đi
Tuần Thánh là thời điểm thánh thiêng nhất của Hội Thánh trong năm phụng vụ. Là tuần nói lên cao điểm tình yêu mà Chúa dành cho mọi người, là thời điểm để chúng ta có cơ hội để nhìn lại cuộc sống của mình và nhận lấy trách nhiệm về tội lỗi của mình.

Chúa nhật lễ lá bắt đầu cho Tuần Thánh là ngày biều lộ vinh quang và cũng là khởi đầu cho một thảm kịch sẽ xảy với Chúa Giêsu. Khung cảnh của ngày lễ lá được sắp xếp với cuộc hành trình vinh quang của Chúa Giêsu từ Bethania đến  Giêrusalem, và được kết thúc qua cái chết, bị đóng đinh như một tên tội phạm trên thập giá tại đồi Canvê.

Hình ảnh Chúa Giêsu cỡi lừa tiến vào Giêrusalem và một đoàn người đông đảo với cành lá ô liu đón rước Chúa như một vị vua khải hoàn với lời tung hô Hosanna! Chúc tụng đấng nhân danh Chúa mà đến đã làm cho đám đông du khách đang tụ họp nhân ngày lễ hội phải dừng bước và ngạc nhiên. Thế nhưng không ai có thể ngờ được rằng những lời tung hô đó lại bị lãng quên một cách nhanh chóng, bởi vì chỉ trong thời gian ngắn sau đó, biến cố khải hoàn đã biến thành bi kịch, cành ô liu và những lời tung hô trước đó giờ đây đã biến thành những ngọn roi tiếng la hét lên án Người.

Tuần Thánh là thời điểm thánh thiêng nhất của Hội Thánh trong năm phụng vụ. Là tuần nói lên cao điểm tình yêu mà Chúa dành cho mọi người, là thời điểm để chúng ta có cơ hội để nhìn lại cuộc sống của mình và nhận lấy trách nhiệm về tội lỗi của mình. Bài Thương Khó kể lại những biến cố cuối cùng cuộc đời Chúa Giêsu và cái giá mà Nguời phải trả vì tội lỗi nhân loại.  Một người Thầy đã bị phản bội bởi Giuda, bị chối từ bởi Phêrô và bị tất cả mọi người xa lánh, ngay cả các môn đệ thân tín của Người. Trong cô đơn, Người tìm đến các môn đệ thì các môn đệ đang ngủ, tìm đến Chúa Cha để được an ủi nhưng lại không nhận được một sự ủi an nào:

Lạy Chúa, lạy Chúa tôi,  sao Chúa bỏ tôi? 

Trong tuần cuối cùng của mùa chay này, Hội Thánh mời gọi chúng ta hãy đem hết tâm hồn và tâm trí hoà nhịp vào Chúa Kitô bằng cách chiêm ngắm mầu nhiệm Thương khó của Chúa. 

Chiêm ngắm mầu nhiệm thương khó với tâm tình cầu nguyện chúng ta có thể hình dung ra được hình dáng của mỗi người chúng ta  qua việc chối Thầy của Phêrô, phản bội của Giuđa, và sợ trách nhiệm của Philatô, được  biểu lộ qua lời nói cũng như cử chỉ mà chúng ta đối xử với nhau  trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Chiêm ngắm mầu nhiệm thương khó nhắc rằng là một Kitô hữu, trong suốt cuộc sống, chúng ta cũng sẽ chịu cùng một thân phận như Chúa Giêsu. Nghĩa là  cũng phải thông phần vào sự đau khổ với Chúa nếu chúng ta muốn cùng chia sẻ vinh quang với Ngưòi trên thiên quốc. Nói cách khác để được vào Nước Chúa chúng ta sẽ không thể nào không bước đi trên con đường dẫn đến đồi Canvê.   

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết