PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Gặp Gỡ - The Encounter (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
Hôm nay, trong niềm vui đón chờ Giáng Sinh, Tin Mừng thánh Luca cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ âm thầm và khiêm nhường của hai phụ nữ Elizabeth và Maria. Nhưng! đã biến đổi cả thế giới và đem bình an, ơn cứu độ cho nhân loại.

Trong cuộc sống con người thường ghi đặm nét những cuộc thăm viếng và gặp gỡ. Lịch sử cũng ghi lại những sự gặp gỡ lớn; như ngày 1.12.18 cả thế giới đưa tin về sự gặp mặt của tổng thống D.Trump và Cẩm Bình ở G20-Argentina, một phía thì đặt America first=Hoa Kỳ là đầu tiên, còn phía China-Trung cộng thì muốn bành trướng 'one belt, one road=một vành đai, một con đường', hầu làm giàu cho họ và đô hộ những nước nghèo 'bé họng, thấp miệng'.

Trong giáo hội hơn 80 năm trước ở Argentina, có một cuộc tinh đẹp đơn sơ, sự gặp gỡ của hai anh chị di dân gốc Ý; Mario Bergoglio-Regina Sívori, sau đó, vào ngày 17.12.1936, họ đã cho ra đời một cậu bé Jorge Mario Bergoglio, vừa mừng sinh nhật 82 tuổi; người đó chính là Đức Thánh Cha Francisco khả kính. Nhiều tin tức và báo chi đã nói Ngài là 'the Pope of Joy, nghĩa là ĐTC của Niềm Vui'.

Hôm nay, trong niềm vui đón chờ Giáng Sinh, Tin Mừng thánh Luca cho chúng ta thấy cuộc gặp gỡ âm thầm và khiêm nhường của hai phụ nữ Elizabeth và Maria. Nhưng! đã biến đổi cả thế giới và đem bình an, ơn cứu độ cho nhân loại. 

Hơn 700 năm trước công nguyên, trong bài đọc một, tiên tri Mi-kha cũng đã loan báo rằng, ai gặp Đức Chúa thì họ sẽ được 'an cư lạc nghiệp' (5,3)

Linh mục Tiến Lộc cũng đã viết rằng "Gặp gỡ Đức Ki-Tô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Ki-Tô đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ Đức Ki-Tô chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Đức Ki-Tô nảy sinh tình đệ huynh." 

Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.(Gioan 1,11)

Nỗi khao khát sự gặp gỡ vẫn tiếp diện như Mẹ Têresa Calcuta chia sẽ rằng: mỗi khi mẹ đến thăm các bệnh nhân của một bệnh viện giàu ở Anh quốc, Mẹ nhận thấy một điều kỳ lạ và hỏi: 

"Thưa bác sĩ, tại sao các bệnh nhân, cứ mỗi lần thấy ai vào là tất cả họ cùng quay nhìn về hướng cửa vậy? 

Câu trả lời của ông bác sĩ rất đơn gian nhưng đem một vẻ buồn:

"Thưa mẹ, vì họ luôn chờ đợi một ai đó trong số bà con thân thuộc đến thăm, nhưng chẳng có ai đến thăm họ bao giờ."

Mùa vọng là mùa  đợi chờ Thiên Chúa đến thăm tâm hồn của mỗi người, mùa gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa; giữa con người với con người, giữa 'mình với ta'.

Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần mở lòng cho chúng con luôn biết tự hỏi: Tại sao cuộc  gặp gỡ của Đức Maria và bà Elizabeth tràn đầy niềm vui? Còn những cuộc viếng thăm, gặp gỡ của chúng con có đem lại niềm vui cho người khác và cho chính mình không? Are we happy when encountering with God?

Nguyện chúc anh chi em vui hưởng Mùa Giáng Sinh trần đầy An Bình của Chúa Hài Đồng.

May the spirit of Christmas warm your Heart.  

Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD