PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
HẠNH PHÚC Ở ĐÂU? (Lm. Giuse Mai Văn Thịnh)
Ai trong chúng ta cũng mong muốn được sống hạnh phúc. Đó chính là mục tiêu của cuộc sống. Vì hạnh phúc là mục tiêu cho nên chúng ta lại lầm tưởng nó nằm ở cuối đường, nhưng thật ra hạnh phúc nằm ngay trên hành trình sống, nằm ngay trước mắt. Vấn đề tùy thuộc vào sự chọn lựa và nắm bắt của chúng ta.
Chúng ta cần biết chấp nhận khi nào đủ để nắm giữ hạnh phúc. Con người, dù là dân gốc Tây hay người gốc Á đều có chung một thói quen là cầu cho nhau được hạnh phúc nhân dịp đầu năm. Trong cùng một tinh thần, trong bài đọc 1, Mẹ Hội Thánh dâng lời cầu: Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và gìn giữ anh chị em. Được Thiên Chúa chúc lành là điều tốt, nhưng vẫn chưa đủ. Chúng ta còn được mời gọi để đem phúc lành đó cho người khác.
 
Muốn được như thế, chúng ta cần ôn lại bài học về ‘Tám mối phúc thật’ mà Chúa dậy chúng ta trong bài Tin Mừng của Thánh lễ đêm giao thừa. Đó không chỉ là những huấn lịnh hay lời mời gọi của Chúa Giêsu. Nhưng đó là lối sống mà Chúa muốn chúng ta chọn để sống.
 
Các mối phúc thật của Chúa không phải là điều dễ chấp nhận. Thật chuớng tai và thua thiệt. Tôi xin chia sẻ cho anh em vài kinh nghiệm sống đã được thu lượm:
 
Ai cũng mong giầu có thì Chúa lại phán: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó.” Nghèo khó để biết mình và biết được những gì chúng ta đang có là ân huệ của Chúa. Biết để tập sống giầu bằng cách chia sẻ cho nhau mà ca ngợi Chúa.
 
Vì không chịu nổi việc cấm cách, bị theo dõi, bắt bớ; nên tôi mới liều chết để sang đây. Thế mà Chúa lại nói: “Phúc cho các con khi bị bắt bớ”. Việc đón nhận niềm hạnh phúc khi bị bắt bớ vì Danh Chúa là một ân huệ thật đặc biệt, không phải ai ai cũng được diễm phúc chết vì đạo đâu. Ngay cả các bậc vị vọng trong nước cũng mấy ai có được ơn này. Ngày hôm nay người ta bắt và cấm đạo một cách tinh vi hơn. Một trong những phương thức có thể đang được áp dụng là ‘vỗ cho béo, nuôi cho rửng mỡ’ để ngủ quên trên nhung lụa và quên đi vai trò ngôn sứ. Nói như thế thì thử thách này cũng xuất hiện tại các nước bên này.
 
Sống hiền từ là chấp nhận phần thua về mình. Thoạt đầu chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu vì người ta sẽ lấn tới, nhưng lâu dần chính sự hiền từ đó sẽ làm cho người ta thay đổi thái độ và đem lại hiệu quả lâu bền. Chúa đã hiền từ và tha thứ cho chúng ta thì việc đối xử nhân hậu với nhau cũng là phúc lành của Chúa thôi, có phải là của chúng ta đâu!
 
Tất cả những mối phúc trong ‘Tám mối phúc thật’ là những gì Chúa đã sống. Chúa Giêsu, không trình bầy một lý thuyết về hạnh phúc, mà muốn chia sẻ cho chúng ta chính kinh nghiệm sống của Ngài. Nói chung, tám mối phúc thật xét theo nội dung cũng chỉ là mối phúc duy nhất: Phúc cho ai có lối sống như Chúa Giêsu.
 
Mẹ Hội Thánh ưu tư và ước muốn cho con cái mình được hạnh phúc. Và hạnh phúc đích thật chỉ có thể có được khi chúng ta biết rập khuân theo lối sống của Chúa. Vì thế, trong Chúa chúng ta đến với nhau, không chỉ vào các dịp đầu năm, nhưng trong mỗi giây mỗi phút chúng ta đem hạnh phúc đến cho nhau. Để rồi, cho dù mùa xuân của trời đất có qua đi nhưng mùa xuân trong lòng anh chị em vẫn triển nở không ngừng.

Cầu chúc anh chị em hạnh phúc trong năm mới Quý Mão, 2023 và mọi ngày của cuộc sống.
 
Lm. Giuse Mai Văn Thịnh