PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
HÀNH TRÌNH CẦU NGUYỆN VÀ NÊN THÁNH
Trong tác phẩm: "Hãy xuống những con đường tồi tàn này,” tác giả Piri Thomas thuật lại việc ông trở lại: từ một người bị kết án tù vì nghiện ma túy và cố tình giết người, cuối cùng đã sám hối để trở thành một tín hữu Kitô gương mẫu. Ông chia sẻ chuyện đời của ông: Một đêm kia, Piri Thomas đang nằm trong phòng giam chuẩn bị ngủ.

Đột nhiên, anh nghĩ tới tình trạng tệ hại xấu xa mà anh đã gây ra trong đời mình. Anh cảm thấy có một ước muốn mãnh liệt cần phải cầu nguyện. Nhưng anh đang nằm chung với một tù nhân khác tên là Chicô. Nên anh phải đợi cho Chicô ngủ đã, anh mới qùi gối trên sàn nhà và cầu nguyện. Anh kể lại rằng: “Tôi bầy tỏ với Chúa những gì có trong trái tim tôi... Tôi nói với Người những điều tôi muốn, những thiếu thốn của tôi, những hy vọng và thất vọng... Tôi cảm thấy dường như có thể khóc đuợc... đó là một điều mà bao nhiêu năm nay tôi không thể làm được”.

Sau khi Piri Thomas cầu nguyện xong, một tiếng nói đáp lại : "Amen." Đó là tiếng của Chicô. Sau đó, Chicô nói nhỏ với Piri Thomas: "Tôi cũng tin Chúa." Thế là hai người bạn tù kể cho nhau nghe về quá khứ tội lỗi xấu xa và cùng nhau chia sẻ quyết tâm sám hối trở về. Trước khi đi ngủ lại, Piri Thomas lại nói: "Chúc Chicô ngủ ngon nhé. Tôi nghĩ rằng Thiên Chúa luôn luôn ở với chúng ta, chỉ có chúng ta là không ở với Người thôi." Sau này, Piri Thomas đã trở về với Chúa và quyết tâm sống để trở thành một người Kitô hữu tốt đẹp.

Trong bài đọc sách Khôn ngoan nói về cách hành xử của Thiên Chúa qua những biến cố lịch sử. Dân Do thái bị kẻ thù hãm hại đủ điều, Dân Do Thái tưởng rằng Thiên Chúa sẽ dùng sức mạnh, dùng bạo lực để tiêu diệt quân thù của họ, nhưng ngược lại, Người hành xử với chúng bằng sự kiên nhẫn, yêu thương, và nhân hậu.

Bài đọc 2, Thánh Phaolô đề cao vai trò Chúa Thánh Thần trong đời sống Kitô hữu, nhất là trong việc cầu nguyện. Ngài nhắc nhở chúng ta: "Thánh Thần cầu xin cho chúng ta bằng những tiếng khôn tả." Vì Thánh Thần luôn đồng hành và nâng đỡ chúng ta trong cuộc sống.

Bài Tin Mừng Matthêu hôm nay Chúa Giêsu đưa ra ba dụ ngôn: Dụ ngôn hạt giống và cỏ lùng, dụ ngôn hạt cải và dụ ngôn men bánh. Dụ ngôn hạt giống và cỏ lùng giải thích cho chúng ta lý do tại sao lại có sự thiện và sự ác trên trần gian. Dụ ngôn hạt cải và men bánh nói lên sự thăng hoa của Nước Trời. Qua các sứ điệp của Lời Chúa hôm nay, Thiên Chúa mời gọi mỗi người chúng ta, nhờ ơn Thánh Thần, sống tâm tình cầu nguyện; đồng thời, sống trông cậy, phó thác nơi Chúa và quyết tâm từ bỏ những tội lỗi là những cỏ lùng trong cuộc sống, để nên trọn lành như Cha chúng ta trên trời. Đồng thời, trên con đường nên thánh trong cuộc sống của chúng ta với mọi người chung quanh, hãy noi gương Chúa sống kiên nhẫn, nhân hậu và yêu thương trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống nơi xã hội hôm nay.

Lm Paul Chu Văn Chi.