PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
HY SINH VÀ TỪ BỎ
Cuộc sống dệt đầy những chọn lựa. Mỗi buổi sáng khi tôi thức dậy sớm để làm việc, tôi từ bỏ và hy sinh giấc ngủ yêu thích để thức dậy làm việc. Con đường từ bỏ hy sinh là con đường Thập Tự cuộc đời như gắn liền với cuộc sống nhân loại. Có ai trong chúng ta không đau khổ bao giờ.
Theo triết lý Việt Nam, cuộc đời gắn liền với Tứ Khổ: Sinh, bệnh, lão, tử.  4 đau khổ của cuộc đời như gắn liền với vận mạng con người. Không ai tránh khỏi những đau khổ đó. Đời thường vẫn đòi hỏi những hy sinh và từ bỏ trong cuộc sống.

Đức Kitô trong bài Tin Mừng Matthêu hôm nay cũng mời gọi chúng ta sống từ bỏ hy sinh: "Kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó." (Mt. 10:39). Trong một lần khác, Ngài nhấn mạnh hơn: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác Thập Giá mình mà theo.” (Mt 16: 24). Đường đời mỗi người đầy những chọn lựa. Đã chọn lựa tất nhiên phải từ bỏ cái này và chọn lựa cái khác. Đôi khi từ bỏ đòi nhiều hy sinh. Từ bỏ và hy sinh đó là những Thập Tự trong đời.

Đối với những người tin vào Đức Kitô, những đau khổ đó, từ bỏ đó, hy sinh đó, là những Thập Tự cuộc đời mà không ai tránh khỏi. Có khi những đau khổ, những từ bỏ, những hy sinh tự động đến. Nếu chối từ nó, nó sẽ nặng hơn và đau khổ hơn. Nếu sẵn sàng đón nhận, hy sinh từ bỏ sẽ trở thành nhẹ nhàng hơn. Chính những đau khổ này đã làm sáng lên ý nghĩa của những Thập Tự Giá cuộc đời. Chính những đau khổ này đã cho đời chúng ta có những giá trị đáng sống khi tin vào Thập Tự Giá Đức Kitô với nhiều ngững ý nghĩa và giá trị vĩnh cửu. Thánh Phaolô trong Thư Gửi Tín Hữu Roma đã cảm nghiệm được những hy sinh từ bỏ trong cuộc sống, để có được sự sống vĩnh cửu Phục Sinh như Ngài viết: ""Nếu chúng ta đã chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người." (Roma 6:8).

Con đường từ bỏ hy sinh tôi còn khám phá ra nơi Các ThánhTử Đạo Việt Nam anh hùng. Một Thánh Nữ Anê Lê ThịThành với chồng là ông Văn Nhân, gia đình Thánh Nữ có 6 người con và 17 người cháu. Lucia Nụ là con út trong gia đình hay vào thăm Mẹ trong tù. Nhìn thấy Mẹ bị mang gông cùmvới những vết thương tươi máu do bị hành hạ vì đạo Chúa. Lucia mủi lòng và nói với Mẹ: "Mẹ ơi, xin Mẹ làm bộ chối đạo, để quân lính tha Mẹ về. Sau đó Mẹ lại giữ đạo như thường, để bớt những đau khổ dằn vặt thân xác Mẹ." Thánh Nữ mỉm cười ôn tồn nói với con: "Không phải Mẹ mang gông cùm đâu, Mẹ mang trên người những hoa hồng đó con ạ. Con về nhà thay Mẹ để chu toàn các công việc gia đình." Lucia vâng lời Mẹ, và hết sức cảm phục sự can trường của Mẹ. Lucia Nụ trở về nhà làm theo lời Mẹ nhắn nhủ. Còn ThánhNữ Anê Lê Thị Thành can trường đi trọn con đường từ bỏ hy sinh. Thánh Nữ chết rũ tù ngày 12.7.1841.
 
Lạy Chúa, Chúa mời gọi con từ bỏ và hy sinh trong cuộc sống. Xin cho con biết chấp nhận những từ bỏ và hy sinh trong cuộc đời, trong những chọn lựa thường ngày, ngay cả khi những đau khổ và trái ý tự dưng đến với con. Xin cho con theo Chúa chấp nhận những hy sinh từ bỏ một cách sẵn sàng và can trường, để con xứng đáng là con của Chúa. Amen.
 
Lm Paul Chu Văn Chi.