PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Happy Father’s Day - Xin Thiên Chúa chúc lành cho những người CHA (Lm G.B Lê Hồng Mạnh)
Chúa Giêsu mời gọi chúng ta theo Chúa, số́ng đạo, không chỉ là hình thức. Nhưng là đạo tình yêu, đạo chân thật xuất phát từ đáy lòng. Giữ hình thức mà không có tình yêu thì chưa phải là giữ đạo như Chúa muốn.

 

Công ơn dưỡng dục cao vời

Như là sông núi biển trời bao la

Làm con phụng dưỡng mẹ cha

Viếng thăm chăm sóc mới là hiếu nhân. (Huê Đàm)

 
Trong thiền học có câu chuyện kể rằng. Có hai hiền sư gặp một thiếu nữ không qua được con sông nhỏ. Thấy vậy, một nhà sư liền bế thiếu nữ vượt qua sông. Trên đường về chùa, nhà sư kia trách bạn: "Sao anh lại bế một thiếu nữ như thế?" Hiền sư cười trả lời: "Tôi đã để cô ta lại bên kia sông, sao anh còn mang cô ta về đến tận chùa?".

Câu chuyện nhắc nhở lối sống đạo theo hình thức và lối sống đạo theo nội tâm. Nhà sư trong hình thức không dám phạm luật để giúp người thiếu nữ. Nhưng vẫn tự hào về mình và trách bạn đã vi phạm luật tu hành. Vì hình thức của ông đã giữ luật bề ngoài mà quên luật nội tâm, luật từ bi-nhân hậu.

Những người biệt phái và Luật sĩ trong Phúc âm hôm nay họ cũng giữ đạo theo hình thức như thế. Họ cho rằng giữ những hình thức bề ngoài là đủ. Theo họ, đạo là lề luật. Giữ trọn lề luật là giữ đạo. Người Do Thái có nhiều luật cấm. Đặc biệt là luật thanh sạch. Do đó luôn rửa tay, rửa chén-đĩa bên ngoài cho sạch. Bởi vì họ sợ bị ô uế khi tiếp xúc với người bệnh nhưng vẫn giữ những ý xấu xa trong tâm hồn.

Đức Giêsu chê trách họ là giả hình, thiếu nhân từ, bác ái.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta theo Chúa, số́ng đạo, không chỉ là hình thức. Nhưng là đạo tình yêu, đạo chân thật xuất phát từ đáy lòng. Giữ hình thức mà không có tình yêu thì chưa phải là giữ đạo như Chúa muốn.

Người lữ hành bao nhiêu ngàn năm trước trong Thánh Vịnh hỏi: Ai được ngụ trong nhà Cha (Tv 14)? Tiên Tri Daniel  đáp: Là những ai giữ mệnh lệnh của Chúa Cha (Dnl 4:2) Thánh Gia cô-bê nhắc nhở “Hãy đem Lời Chúa ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình ” (Gc 1:22)

Nhân ngày tình Cha - Father’s day. Tin rằng, lời cầu nguyện của chúng ta phải được xuất phát từ một trái tim yêu mến của người con hiếu thảo đối với Cha trên trời. Khi ăn chay, tâm hồn ta mới biết thống hối vì tội lỗi. Khi làm việc bác ái, giúp người, giúp đời;  tránh thói phô trương để tâm hồn ta được thanh tẩy, nhẹ nhàng và bình an.

Với tất cả tâm tình Nghĩa-tử. Xin cùng nhau suy niệm thêm:

1) Chúng ta thường đi lễ vì yêu mến Chúa là Cha, hay chỉ đi cho đủ bổn phận?

2) Chúng ta làm việc thiện vì yêu thương người nghèo hay vì muốn khoe khoang?

GioanB: Lê Hồng Mạnh,SVD