PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Hạt giống của sự sống lại (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)
Những dấu hiệu tai ương, chiến tranh, bệnh tật, động đất luôn xuất hiện trong mọi thời đại. Cố tiên đoán khi nào tận thế đến là một việc làm phí thời gian. Tận thế luôn là một bí mật của Chúa. Và nó sẽ đến một cách bất ngờ như một “ánh chớp” (Lc 17:24).

Một giảng viên giáo lý đối diện với một công việc khó khăn về việc giải thích cho các em điều gì sẽ xảy ra sau khi chết. Cô hiểu rất rõ rằng nếu dùng ngôn ngữ thần học và triết lý để giải thích sẽ không giúp nhiều cho các em trái lại sẽ khiến các em thêm bối rối, cô cố suy nghĩ xem có cách nào dễ hiểu hơn để giải thích cho các em. Và trong đầu chợt hiện lên một ý tưởng.

Hôm sau, vào lớp, cô mang theo một số hạt giống và  trao cho các em. Các em cầm lấy hạt giống và đưa ra nhận xét rằng chúng giống nhau. Trước sự hiện diện của các em, cô đem gieo một số hạt ở phía bên phải khu vườn và một số hạt phía bên trái trong cùng khu vườn. Trồng xong cô tưới nước hằng ngày và dặn các em hãy để ý những gì sẽ xảy ra.

Thời gian ngắn sau đó, các em thấy các hạt giống phía bên phải khu vườn bắt đầu nẩy mầm nhưng các hạt giống bên trái vẫn không thấy gì xảy ra. Đợi thêm vài ngày nữa, các em thấy trong khi phía bên phải “sự sống” vẫn tiếp tục phát triển thì phía trái vẫn chưa thấy “sự sống” xuất hiện. Lúc đó cô nói với các em: “mặc dầu các em nhìn thấy các hạt giống đều giống nhau, nhưng không phải tất cả các hạt giống đều có “sự sống” trong chúng.” Cô cho biết: “Trước khi đem hạt giống gieo xuống đất cô đã luột một số hạt giống.” Cô giải thích: “Với những hạt giống có “sự sống” là những hạt giống chưa luột sẽ nẩy mầm. Nhưng, đối với những hạt giống không có “sự sống” sẽ không thể nẩy mầm được.” Tương tự, nếu trong chúng ta có “sự sống Thiên Chúa” sau khi chết chúng ta sẽ được sống lại nhưng nếu “sự sống Thiên Chúa” trong chúng ta đã chết chúng ta không thể hướng về niềm hy vọng của sự sống lại.  

Tin mừng tường thuật rằng mặc dầu Chúa Giêsu đưa ra về dấu hiệu về ngày tận thế tuy nhiên Chúa không dạy chúng ta phải lo sợ nhưng hãy hy vọng. Những dấu hiệu tai ương, chiến tranh, bệnh tật, động đất luôn xuất hiện trong mọi thời đại. Cố tiên đoán khi nào tận thế đến là một việc làm phí thời gian. Tận thế luôn là một bí mật của Chúa. Và nó sẽ đến một cách bất ngờ như một “ánh chớp” (Lc 17:24). Rằng đừng dựa vào những “tảng đá” mà một ngày nào đó sẽ bị tàn phá và trở thành bụi đất nhưng hãy tìm kiếm “sự sống” vĩnh cửu của linh hồn.

Để có được “sự sống” này, không nên để mất hy vọng vì những thử thách, khó khăn và dao động nhưng phải làm cho Chúa trở thành khách quý trong tâm hồn của mình qua những việc làm cụ thể: Trắc ẩn và thương xót, công bằng và tha thứ, tình bằng hữu và rộng lượng. 

Khi có Chúa trong tâm hồn, chúng ta có sự sống. Khi tâm hồn có sự sống của Chúa chúng ta sẽ không phải lo sợ sẽ không được sống lại khi ngày tận thế đến. Đối với những ai tôn kính danh Chúa, “sẽ được Mặt Trời công chính mọc lên cho, mang theo sự cứu chữa trong cánh tay Người” (Mal 3:20). Bóng tối của sự chết không bao giờ ngăn chặn được bình minh của ngày mới đang chờ đợi những ai sống đức tin của họ trong Thiên Chúa.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết.