PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Hãy trông cậy vào tình thương và quyền năng của Thiên Chúa (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)
Mùa Vọng là mùa trông đợi Đấng Cứu Thế giáng lâm lần thứ hai trong uy quyền và vinh quang để phán xét toàn thể nhân loại; vì Ngài đã đến lần thứ nhất cách đây hơn hai ngàn năm rồi. 

Mùa Vọng là mùa trông đợi Đấng Cứu Thế giáng lâm lần thứ hai trong uy quyền và vinh quang để phán xét toàn thể nhân loại; vì Ngài đã đến lần thứ nhất cách đây hơn hai ngàn năm rồi. 

Vào lần thứ nhất của ngày xa xưa ấy, Ngài đã chấp nhận sinh ra trong âm thầm và hèn hạ hơn mọi người, hầu Ngài có thể gần gũi với những người cùng rốt nhất ở tận cùng đáy của xã hội. Ngài đã dành ưu tiên một để gặp gỡ các bạn nghèo của Ngài trước nhất, hầu mang cho họ món quà tặng Tin Mừng của Tình Yêu Thiên Chúa rất lớn lao đang dành cho họ; một thực tế hết sức kinh ngạc mà họ chưa từng biết, và cũng chẳng bao giờ dám mơ tưởng tới. Một sự thật vô cùng ngoạn mục, duy chỉ một mình Thiên Chúa toàn năng mới có thể thực hiện được cho loài người. Vào lần thứ nhất kỳ diệu ấy chỉ có một thiểu số hiếm hoi trong xã hội, nhận ra được hồng ân của Thiên Chúa và  hân hoan đón nhận; đa số còn lại đã bỏ lỡ cơ hội huyền diệu độc nhất này, để rồi phải vong mạng đời đời!

Chính từ bài học đắt giá đó mà Chúa Giê-su đã tha thiết cảnh báo, đồng thời chỉ vẽ một phương thế hữu hiệu cho mỗi người chúng ta: đừng mãi miết đuổi theo thế sự đa đoan, ra sức vơ vét để hưởng thụ mọi thứ thế gian có thể cung ứng cho con người. Thế rồi ngày Chúa đến thình lình như kẻ trộm, ngay bấy giờ đã quá muộn màng để mong được Chúa cứu thoát, khi người ta chưa từng biết Chúa là ai! Hay nếu có biết mà vẫn không tin nơi Ngài, ngoảnh mặt làm ngơ để bận rộn đuổi bám theo biết bao bụt thần khác, mặc tình chiều theo sở thích thấp hèn của chính mình, cố ý bưng tai bịt mắt với những cảnh báo rất chân thành của Chúa: "Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến." (Mt 24: 42)

Ngày ấy tuy có chậm nhưng chắc chắn Chúa sẽ đến trong vinh quang rực rỡ, là ngày hãi hùng kinh khiếp đối với những ai đang miệt mài trong thế sự, đặt hết tin tưởng vào sự an toàn nơi của cải vật chất, và trí khôn ưu việt của chính mình: ngày Chúa sẽ đến lấy lửa xét xử thế gian! Nhưng cũng chính cái ngày ấy, sẽ hoàn toàn trái ngược lại cho những ai đặt niềm trông cậy vào Thiên Chúa, hết lòng trông đợi ơn cứu thoát đến từ Tình Yêu lớn lao và quyền năng vô hạn của Ngài. Một chân lý hiển nhiên mà đa số con người ở mọi thời đại luôn luôn thấy khó chấp nhận: con người không có khả năng tự cứu thoát bản thân mình; ngoài chỉ một mình Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên họ mới có đủ quyền phép cứu họ khỏi bị tiêu diệt đời đời.

Lm Trần Văn Trợ SJ