PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
KIÊN NHẪN ĐỢI CHỜ (Lm Antôn Trần Bạch Hổ, SVD)
Càng đi sâu vào mùa Vọng, Giáo Hội càng hé mở rõ nét dung mạo của Đấng thiên sai qua những đoạn văn của tiên tri Isaia. Đó là những hình ảnh tươi đẹp, mà tiên tri Isaia đã loan báo. Nhưng đó mới là khởi đầu và còn phải đợi ngày Chúa đến lần sau hết, để đưa niềm vui của chúng ta đến viên mãn, vĩnh cửu.

Có cụ già kia rất sùng đạo, hằng ngày đến nhà thờ dự lễ và cầu nguyện. Trong khi đó, ông bạn láng giềng, suốt đời không đến nhà thờ, cũng chẳng bao giờ đọc kinh. Một hôm, quá bất mãn, cụ già sùng đạo mở miệng thân thưa với Chúa: Lạy Chúa, Chúa thấy đó, từ thuở thiếu thời, con đã không ngày nào mà không bước đến nhà thờ, hoặc có bao giờ dám bỏ đọc kinh đâu. Hơn nữa, có việc quan trọng hay tầm thường nào mà lại không kêu cầu danh Chúa. Giờ đây trong tuổi già, con lại càng thêm lời cầu nguyện hằng ngày gấp hai ba lần khi còn trẻ. Thế mà con vẫn chỉ là một tên nghèo xác xơ! Trái lại, ông bạn láng giềng của con chỉ lo ăn chơi, thế mà nó lại sung sướng ngồi trên đống tiền, thử hỏi có bao giờ nó ca ngợi hoặc cám tạ Chúa đâu? Tuy nhiên, con không xin Chúa trừng phạt nó, vì đó là điều lỗi đức bác ái. Con chỉ xin Chúa một điều, là xin trả lời cho con biết tại sao có sự bất công như thế? Tại sao Chúa xử với con như thế này?

Và tự đáy lòng, cụ già như được nghe tiếng Chúa nói: Con hỏi tại sao Ta đối xử với con như vậy sao? Bởi vì con là người biết cầu nguyện cách chân thành, là người biết hoàn toàn phó thác vào kế hoạch đầy xót thương của Ta, chứ không phải là người chỉ biết đặt tin tưởng vào Công ty Bảo hiểm như người ta vẫn thường làm nơi các Công ty Bảo hiểm trên thế giới này!

Đây không phải là tâm tình của riêng cụ già này, mà nó thường là nỗi bức xúc của nhiều người chúng ta. Đấng mà chúng ta đang đón đợi sẽ mang lại cho chúng ta những gì? Có gì đáng để vui mừng, như Lời Chúa hôm nay mời gọi không? 

Càng đi sâu vào mùa Vọng, Giáo Hội càng hé mở rõ nét dung mạo của Đấng thiên sai qua những đoạn văn của tiên tri Isaia. Những đoạn ắp đầy hình ảnh tươi vui với những từ ngữ như: hoan lạc, hân hoan, trổ hoa, reo hò… Đặc biệt trong Chúa Nhật hôm nay, niềm vui của vị tiên tri thật to lớn, thật khó diễn tả hết. Nhưng đó chỉ là niềm vui trong tương lai, mà khi trình bày tác giả chưa được nếm. Ông nói về niềm vui sau lưu đầy, khi dân Chúa được hồi hương. Quả thật, ai sung sướng bằng dân được độc lập, được giải thoát. Ngày ấy người què cũng muốn nhảy, điếc muốn nghe, và người câm cũng muốn mở miệng reo hò. Nhưng đó chỉ là niềm vui thật của thời thiên sai, ngày Chúa trở lại! Ngày đó, người què mới bước đi, người câm mới nói được, và người điếc mới nghe được.

Mọi loan báo hân hoan này chỉ thực hiện khi Chúa Giêsu đến. Trong Tin Mừng Matthêu hôm nay, Chúa Giêsu đã không trực tiếp trả lời cho Gioan câu hỏi về thân thế của Ngài, mà chỉ bảo họ thuật lại cho ông những việc Ngài làm là cho kẻ mù được thấy, què được đi, câm được nói, chết sống lại… Đó là những hình ảnh tươi đẹp, mà tiên tri Isaia đã loan báo. Hành động xác quyết thân thế của Ngài mạnh hơn lời nói. Đó là dấu chỉ của thời thiên sai đã tới. Thật đáng vui mừng. Nhưng đó mới là khởi đầu và còn phải đợi ngày Chúa đến lần sau hết, để đưa niềm vui của chúng ta đến viên mãn, vĩnh cửu. Nên niềm vui với chúng ta hôm nay vẫn là niềm vui đợi chờ!

Để củng cố Gioan, Chúa Giêsu đã cho ông thấy những việc Ngài làm. Chúa còn ca tụng, nhìn nhận địa vị, sự thánh thiện và các nhân đức phi thường của ông. Ngài là Đấng xét xử công minh ngay từ khi Ngài đến, nhưng án xử của Ngài mới chỉ khởi đầu, nó chỉ kết thúc khi Ngài trở lại. Lúc đó thóc được đưa vào kho, và trấu sẽ bị quăng vào lửa. Bất cứ ai tin ở Ngài mới được vào Nước Trời, để được chính Chúa là gia nghiệp đời đời của họ.

Vì vậy mà Giáo Hội mượn lời của thánh Giacôbê mời gọi chúng ta phải bền chí và vững tâm đợi chờ như bác nông dân kiên nhẫn đợi chờ trong bao vất vả, nhọc nhằn của mùa gieo. Một điều chắc chắn là Chúa sẽ đến và sẽ phân xử công minh cho mọi người trong ngày chung thẩm.

Chính Thánh Thể là bảo đảm chắc chắn cho sự hiện diện và nâng đỡ của Thiên Chúa. Mỗi lần tham dự Thánh Lễ, chúng ta được củng cố “vững tâm, kiên nhẫn trong hân hoan đợi chờ” và tha thiết khẩn xin: “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến!”.

Lm Antôn Trần Bạch Hổ, SVD