PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Khởi đầu mới hằng năm... (Lm Remy Bùi Sơn Lâm)
Giờ đây, dưới tác động của cùng một quyền năng Thánh Thần, Chúa Giê-su được thánh hiến và sai đi để rao giảng và khởi đầu một công trình sáng tạo mới – trời mới đất mới của ơn cứu độ như đã hứa.

Năm mới 2019 đã bắt đầu mở ra với những kỷ niệm vàước mơ đong đầy... Ngành khoa học không gian Hoa Kỳ đặc biệt mừng kỷ niệm 50 năm ngày con người lần đầu tiên có thể đặt chân lên cung trăng (20/7/1969). Lời reo vui bất hủ hôm ấy của phi hành gia tiên phong, Neil Armstrong, lại vang vọng với nhiều ý vị và tự hào hơn xưa: “a small step for (a) man, a giant leap for mankind”(một bước nhỏ đối với một người, một bước nhảy vĩ đạiđối với nhân loại). Thành tựu của 50 năm trước thật đãmở lối cho nhiều thành tựu lớn lao khác trong việc thám hiểm không gian. Thí dụ như, vào ngày đầu năm nay2019, thì phi thuyền New Horizons đã có thể tiếp cận và chụp hình được 1 khối thiên thạch ở tận vòng ngoài của Thái Dương Hệ, cách xa địa cầu 6.4 tỉ cây số! (cung trăngchỉ cách xa trung bình 384,400 cây số)

Thường thì khi nhìn lại, chúng ta có thể học biết và tánthưởng ý nghĩa cũng như giá trị của một biến cố quá khứ cách sâu đậm hơn nhiều so với lúc biến cố ấy xảy ra!? Hẳn nhiên, biến cố Chúa Giê-su chịu Phép Rửa trên sông Gióc-đan mà chúng ta long trọng mừng kính hôm naycũng là 1 trường hợp điển hình.

Thánh Kinh, dưới ánh sáng Niềm Tin Phục Sinh, vốn lưugiữ và trân trọng biến cố Chúa Giê-su chịu Phép Rửa là một phần rất ý nghĩa trong truyền thống về “Hiển Linh”(sự tỏ bày vinh quang và ý định của Thiên Chúa trong Chúa Kitô, truyền thống bao gồm 2 biến cố khác: cuộc viếng thăm / tôn thờ của các Đạo sĩ từ Đông phương vàphép lạ nước hóa rượu tại Cana) Tin Mừng Luca (Lc 3:15-16, 21-22) hôm nay làm nổi bật biến cố này là khởiđiểm sứ vụ công khai của Chúa Giê-su, cũng là một khởiđầu quyết định cho chương trình cứu độ của Chúa Ba Ngôi. Những chi tiết rất giàu ý nghĩa và biểu tượng được ghi nhận: thí dụ, sau khi Chúa chịu Phép Rửa, Ngài đangcầu nguyện thì “trời mở ra”. Đây là hình ảnh gợi nhớ lời nguyện xin từ thuở xa xưa: “Ôi Lạy Chúa, xin hãy xé mởtầng trời ra và ngự xuống” (TV 144:5; Is 63:19) Thiên Chúa giờ đây đáp ứng khát khao của con người để khai mào một thời đại mới qua việc Ngôi Lời mặc lấy xácphàm và đến giữa trần gian.

Hình ảnh Chúa Thánh Thần“dưới hình cánh bồ câu” sà xuống trên Chúa Giê-su nhắc nhớ điển cố Thần Khí Thiên Chúa “bay lượn trên mặtnước” lúc vũ trụ và vạn vật còn trong hỗn mang tăm tối thuở sắp được tạo dựng. Giờ đây, dưới tác động của cùng một quyền năng Thánh Thần, Chúa Giê-su được thánh hiến và sai đi để rao giảng và khởi đầu một công trình sáng tạo mới – trời mới đất mới của ơn cứu độ như đã hứa (x. St 1:2; Is 65:17-18). Với lời công bố của Chúa Cha từ trời cao: “Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹplòng Cha”. Chúa Giê-su được giới thiệu là chính Adam mới, khôi phục những gì đã bị đổ vỡ và chia cắt bởi tội lỗi từ Adam xưa (x. 1 Cor 15:45,47,49)

Khởi đầu rất ý nghĩa và quan trọng ấy trong sứ vụ củaChúa Kitô cũng đã là khởi đầu của đời sống tâm linh, là nền tảng kiến tạo chính căn tính, địa vị, sứ vụ và vinhphúc muôn đời của mỗi tín hữu chúng ta. Thật vậy, quadòng Nước Thánh, “nhân danh Cha, và Con và ThánhThần” mỗi chúng ta đã được sinh lại là “tạo vật mới”; được ấp ủ như “Con yêu dấu” của Cha trên trời; được thánh hiến làm “cộng sự viên” của Chúa Kitô; được tín thác là thành viên rực rỡ của Dân Chúa (x. Bài đọc 2: Tt 2:11-14; 3:4-7; Col 2:12-13)

Lễ mừng kính hôm nay chính thức khép lại phụng vụMùa Giáng Sinh và mở ra hành trình năm mới với phụng vụ Mùa Thường Niên. Hãy khởi đầu lại hằng năm với niềm tự hào về địa vị và giá trị đích thực ấy của mình! Hãy làm sống động và nối dài ân phúc của Bí Tích Rửa Tội qua những chọn lựa và dấn thân từng ngày cho giađình, cho cộng đoàn và xã hội quanh ta theo gương mẫu của Chúa Giê-su...

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm