PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Lạy Thầy, Con Tin. (Lm Paul Chu văn Chi)
Chính nhờ Niềm Tin của các bệnh nhân, Đức Kitô đã chữa lành các bệnh tật thể xác cũng như tâm hồn

 Lạy Thầy, Con Tin.
Trong những năm 1944-1945 dân Roma khiếp sợ mỗi khi nghe nhắc đến tên Peter Koch, một sĩ quan mật vụ Ðức đã từng giết hại không biết bao nhiêu mạng người. Sau chiến tranh, anh ta bị bắt và bị kết án tử hình. Anh viết thư cho Ðức Giáo Hoàng Piô 12 để xưng thú các tội ác mình đã phạm và đặc biệt xin Ngài tha thứ cho anh tội đã tấn công vào Vương Cung thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành. Ðức Thánh Cha đã sai một Linh Mục đến nhà tù để gặp anh ta và chuyển đến anh sự tha thứ của Ngài, đồng thời trao cho anh ta một tràng hạt Mân Côi. Ðến nhà giam, sau khi đã làm theo lời căn dặn của Ðức Giáo Hoàng, vị Linh Mục đã nghe người tử tội thốt lên như sau: "Tổ quốc con nguyền rủa con, đó là điều hợp lý. Tòa án đã kết án con, điều này cũng rất công bình. Ðức Giáo Hoàng đã tha thứ cho con và đã mở mắt cho con một bài học cao qúy. Giả như con đã luôn nghĩ đến việc tha thứ, thì giờ này có lẽ con không phải ra pháp trường như thế này." Nói rồi anh bật khóc: "Con không dám động đến tràng hạt của Ðức Giáo Hoàng bằng đôi tay vấy máu của con. Xin Cha đeo tràng hạt vào cổ cho con." Ít phút sau, Peter Koch ngã gục dưới loạt đạn hành hình, miệng anh vẫn còn cầu khẩn Mẹ Maria... Hình ảnh tha thứ của Đức Giáo Hoàng Pio 12 đã mở mắt cho Peter Koch và anh tin.
Bài trích sách Samuel tường trình lúc đầu dân Do Thái chỉ có các phán quan cai trị, sau này dân chúng muốn tìm cho mình một ông vua để cai trị. Vị vua đầu tiên được chọn là Saulê, nhưng vị vua này chỉ giải quyết vụ việc theo quan điểm chính trị và ý riêng hơn là ý Chúa, nên Chúa bỏ ông và thay thế bằng một vị vua khác đẹp lòng Ngài hơn. Chúa truyền cho ông Samuel đến nhà ông Giêssê để xức dầu phong một người khác làm vua. Samuel chọn David để xức dầu, một đứa con nhỏ nhất mà ban đầu Giêssê coi thường, không giới thiệu. Cả cuộc đời của David đã tin vào Thiên Chúa.
Bài đọc 2, Thánh Phaolô mời gọi các tín hữu Ephêsô hãy từ bỏ nếp sống cũ là sống trong giả dối và tội lỗi để được làm con của ánh sáng; đồng thời hãy sống theo giáo huấn của Đức Kitô là ánh sáng đích thực: “Hãy thức dậy, hãy vùng dậy ra khỏi cõi chết, và Chúa Kitô sẽ chiếu sáng trên người.” Ngài mời gọi chúng ta hãy thức dậy và xác tín niềm tin vào Đức Kitô là ánh sáng hướng dân đường đời chúng ta.
Tin Mừng Gioan tường thuật việc Đức Giêsu chữa mắt cho người mù bẩm sinh. Người mù đã nhận ra Đức Giêsu là Thiên Chúa và anh đã tuyên xưng: “Lạy Thầy, con tin”, rồi anh sấp mình trước mặt Ngài. Trong tất cả các phép lạ Chúa thực hiện, Ngài đều nhắc tới Niềm Tin “Niềm Tin của con đã chữa con.” (Lk. 18:42). Chính nhờ Niềm Tin của các bệnh nhân, Đức Kitô đã chữa lành các bệnh tật thể xác cũng như tâm hồn, như sự kiện Chúa chữa lành người mù trong Tin Mừng Gioan hôm nay.
Trong Mùa Chay Thánh này, Chúa cũng đang mời gọi chúng ta xác tín niềm tin vào Chúa để nhận biết những hồng ân Chúa ban cho chúng ta qua các biến cố của cuộc đời với tràn đầy tình yêu thương tha thứ của Chúa trong mỗi ngày của cuộc sống. Hãy tự nhủ với bản thân: “Hãy thức dậy, hãy đứng lên, và nói với Chúa, Lậy Thầy, con tin.” Hãy xác tín niềm tin nhiều hơn vào Đức Kitô, đấng chữa lành những mù lòa của cuộc sống.
Lạy Thầy, con tin. Xin Chúa cho con trong suốt Mùa Chay Thánh này biết tìm đến gặp gỡ Chúa và xác tín Niềm Tin vào Chúa. Xin cho con được thấy những hồng ân yêu thương, để con trở về với Chúa, sống yêu thương và phục vụ tha nhân như Chúa dạy con. Lạy Thầy, con tin. Amen.
Linh Mục Paul Chu Văn Chi.