PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Lễ Chúa Thăng Thiên (Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ)
Biến cố Chúa Giê-su lên trời minh chứng hùng hồn rằng: thế gian này không phải là cùng đích, không phải là tất cả ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi người chúng ta! Thế giới và cuộc sống đời này cho dù có đẹp và hấp dẫn đến đâu đi nữa, nó cũng chỉ là cõi tạm bợ và phù du!

Chúa Giê-su lên trời khai mở một thế giới mới và chân thật hơn cho cả và nhân loại. Xưa nay chưa từng có ai đã lên trời, trừ Ngôi Hai, là Con Một của Thiên Chúa đã làm người; sau khi đã hoàn tất sứ mạng trọng đại của Chúa Cha trao phó; giờ đây Người từ biệt thế gian và Giáo Hội sơ khai để trở về cùng Chúa Cha, chính từ nguồn gốc đấy Người đã nhập vào thế gian. Nhưng hôm nay Người lên trời với một thân hình vinh quang sáng láng của Đấng toàn thắng thần dữ.

Biến cố Chúa Giê-su lên trời minh chứng hùng hồn rằng: thế gian này không phải là cùng đích, không phải là tất cả ý nghĩa cho cuộc sống của mỗi người chúng ta! Thế giới và cuộc sống đời này cho dù có đẹp và hấp dẫn đến đâu đi nữa, nó cũng chỉ là cõi tạm bợ và phù du! Nó phải qua đi, nó phải chấm dứt để chúng ta mới có thể bước vào cõi sống chân thật và vĩnh hằng, nơi có Thiên Chúa ngự trị trong uy quyền và vinh quang, nơi mỗi người được chia sẻ no đầy sự sống thần linh của Thiên Chúa, hằng thương ban cho những người Ngài đã tuyển chọn.

Cuộc sống trần gian đầy đau khổ và vắn vỏi  này chẳng khác gì kiếp phù du của một con sâu, cần phải được chết đi trong cái kén, để chuẩn bị lột xác thành một con bướm xinh đẹp lộng lẫy, bay lượn trong bầu trời xuân đầy nắng ấm thanh bình. Chúa Giê-su vinh hiển lên trời là bảo chứng chắc chắn cho chúng ta, về một cõi trường sinh trong hạnh phúc và vinh quang của thiên quốc, đầy tràn tình yêu và công lý; nơi mọi khao khát cháy bỏng trong lòng trí mỗi người đều trở thành hiện thực trường tồn.

Chúa Giê-su đã hoàn tất sứ mạng của Ngài nơi trần gian; nhưng không phải là chương trình cứu độ của Ngài đã chấm dứt. Ngài cần phải đi về cùng Cha, hầu Thần Chân Lý sẽ được sai đến để chiếu sáng trên tất cả mọi công việc và lời nói mà Chúa Giê-su đã từng thực hiện ở trần gian. Tuy vậy, Chúa Giê-su đã có một phương thế rất đặc biệt để ở lại với Giáo hội Ngài đã thiết lập, như Ngài đã từng phán hứa: "Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi, nhưng Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế." (Mt 28:20)

Dù có về trời, nhưng tình yêu vô biên của Chúa Giê-su vẫn tuôn đổ chan hoà trong Giáo Hội của Ngài; bởi vì Ngài luôn là Đầu của nhiệm thể Chúa Ki-tô gồm toàn thể Hội Thánh, là tập hợp của những người tuyên xưng đức tin vào Chúa Giê-su, thực sự là Con Một Thiên Chúa. Ngài vẫn tiếp tục sống giữa lòng Giáo Hội, để dần dần thánh hoá và kiện toàn Nó thành một cô dâu lộng lẫy huy hoàng, xứng đáng với Con Chiên tinh tuyền của Thiên Chúa hằng sống vinh quang.

Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ