PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Lễ Thánh Gia Thất
Đời sống gia đình trong yêu thương và hạnh phúc là chiếc nôi ấm yêu thương cho mọi phần tử trong gia đình, để cùng nhau xây dựng mái ấm yêu thương trong sự chúc lành của Thiên Chúa.

Hôm nay lễ Thánh Gia Thất tại Nazareth. Đây là ngày Thánh Hóa các gia đình Công Giáo. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện và Thánh Hóa đời sống gia đình, nhờ đó, gia đình thêm hạnh phúc, yêu thương, hạnh phúc, và tràn đầy hồng ân trong Năm Mới 2018.

 

Kỷ niệm 50 năm thành hôn, bà Loring kể lại câu chuyện về người chồng Arthur và chị khi lập gia đình với nhau vừa tròn một năm. Thời gian đủ để đôi vợ chồng trẻ thấy được con người thật của người bạn đời. Có thể lúc ấy chàng không còn là hoàng tử và nàng không còn là công chúa nữa, mà để lộ ra một lô những nết xấu không hay không đẹp, không thích đối với nhau. Người bạn thân tình đề nghị 2 vợ chồng Arthur và Loring nên ngồi lại với nhau để chia sẻ những tính xấu của nhau để cùng nhau hoàn thiện. Loring đắc ý với lời khuyên, nàng bàn với chồng thử thực hiện đề nghị ấy. Arthur vui vẻ chấp thuận ý kiến của vợ. Theo thảo luận, mỗi người ghi lại 5 thói xấu của bạn mình và sẽ cho nhau biết khi ngồi trao đổi. 

 

Thế rồi buổi tố khổ đã đến, với vẻ trang trọng khác thường, Loring xung phong tố khổ trước 5 điều: 1) Nếu anh biết thương yêu em thì bỏ tính liếc các cô gái khác, vì em có tính hay ghen, không muốn cô nào để ý đến chồng mình. 2) Một người chồng lịch lãm, lý tưởng là người chồng khi đi làm về thì biết hôn vợ mình và cười đùa với con, sau khi về tới nhà. 3) Người chồng yêu thương vợ là người chồng biết khen, biết bốc thơm vợ khi ăn uống, biết chia sẻ tình tự. 4) Người cha lý tưởng là người thương con, dạy con đọc kinh mỗi tối trước khi đi ngủ, và cùng vợ tạ ơn Thiên Chúa. 5) Người chồng biết thương vợ thì không đi chơi khuya về trễ. 

 

Khi Loring tố khổ thì Arthur chỉ ngồi nghe và nhe răng ra cười, làm nàng càng tức tố giác thêm thói xấu của chồng. Đến lượt mình, Arthur chau mày ra chiều suy nghĩ. Rõ ràng anh không chuẩn bị các tiết mục góp ý xây dựng. Anh ngồi sát vào bên vợ hơn và âu yếm nói: "Thật lòng mà nói, em còn tìm ra được nhiều điểm xấu ở nơi anh nữa, còn anh, anh chẳng tìm ra điểm nào anh không thích nơi em cả. Lỗi của anh, anh sẽ sửa. Anh chỉ biết có lỗi là yêu em mà thôi." 

 

Qua cử chỉ và cách cư xử của Arthur, nàng chỉ còn biết khóc vì thấy mình hẹp hòi và nhỏ mọn biết bao trước tấm lòng bao dung và độ lượng của chồng. Arthur yêu vợ thật lòng khiến tình yêu che lấp cả tội lỗi của vợ. 2 vợ chồng đã cùng nhau xây dựng một gia đình rất hạnh phúc.

 

Chính Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Hôn Nhân, Ngài ban tràn đầy hồng ân trên nếp sống gia đình hạnh phúc. Ơn gọi sống trong bậc hôn nhân rất cao quý, vì đôi hôn nhân cộng tác trực tiếp vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa, qua sự kiện sinh sản và giáo dục con cái. Gia đình đã trở nên nền tảng của xã hội và Hội Thánh. Đời sống gia đình trong yêu thương và hạnh phúc là chiếc nôi ấm yêu thương cho mọi phần tử trong gia đình, để cùng nhau xây dựng mái ấm yêu thương trong sự chúc lành của Thiên Chúa.

 

Các Bài Đọc hôm nay đều nói về nếp sống gia đình hạnh phúc. Mỗi phần tử trong gia đình đều cộng tác bằng tình yêu, sự tôn trọng, hy sinh, và cùng nhau góp tim óc, để kiến tạo một gia đình yêu thương hạnh phúc.

 

Bài Đọc Đức Huấn Ca mời gọi những người con yêu mến và thảo kính cha mẹ: "Ai kính sợ Chúa, thì thảo kính cha mẹ." Thiên Chúa còn mời gọi và khuyến khích chúng ta thảo hiếu với phần thưởng lớn lao: "Ai thảo kính cha mẹ, sẽ được sống lâu dài." Bài Thánh Thư Colossê, Thánh Phaolô khuyên nhủ chúng ta qua vai trò làm cha và làm mẹ, qua bổn phận người chồng người vợ, và tâm tình hiếu thảo của những người con, Ngài đưa ra những đức tính cần thiết trong đời sống gia đình: "Hãy mặc lấy những tâm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hòa, nhẫn nại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau." 

 

Bài Tin Mừng Luca đã tường thuật cuộc sống gia đình Thánh Gia sau khi dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh, sau khi chu toàn mọi điều theo luật Chúa, Thánh Gia trở về Nazareth trong cuộc sống gia đình. "Trẻ Giêsu lớn lên thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người."

 

Trong Chúa Nhật Mừng Lễ Thánh Gia này, chúng ta cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho đời sống gia đình chúng ta. Chúng ta dâng hiến đời sống gia đình, để mọi phần tử trong gia đình sống trong yêu thương và hạnh phúc, để cùng chung sức góp trái tim, khối óc, và bàn tay cộng tác, để xây dựng một gia đình đẹp ngời yêu thương và hạnh phúc trong tình yêu và hồng ân của Thiên Chúa.

 

Lạy Chúa, qua sự bầu cử của Mẹ Maria, người đã can thiệp Chúa làm phép lạ đầu tiên tại Cana, xin chúc lành cho gia đình của mỗi người chúng con, được sống trong hồng ân yêu thương và hạnh phúc. Xin chúc lành cho con cái của chúng con, được vui hưởng hạnh phúc yêu thương thật sự trong mái ấm gia đình, mà tất cả chúng con quyết tâm xây dựng trong tình yêu của Chúa. Amen. 

 

Lm Paul Chu Văn Chi.