PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Lời mời gọi tiến vào tình yêu vĩnh cửu (Lm Phêrô Trần văn Trợ SJ) )
Loài người không có khả năng tự cứu chính mình; còn ai đành liều mình, dám can đảm liều mạng sống mình vì danh Chúa Giêsu, thì sẽ được sự sống.

 Lời mời gọi tiến vào tình yêu vÄ©nh cá»­u


“Vì chÆ°ng, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai Ä‘ành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sá»± sống.” (Mt 16: 24) Chính qua câu nói này Chúa Giêsu Ä‘ã khẳng định rằng: loài người không có khả năng tá»± cứu chính mình; còn ai Ä‘ành liều mình, dám can đảm liều mạng sống mình vì danh Chúa Giêsu, thì sẽ được sá»± sống. Được sá»± sống ở Ä‘ây là nhờ vào tình yêu của Thiên Chúa trong đức Kitô ban cho kẻ Ä‘ã hết lòng yêu mến Ngài, Ä‘ã được kiểm chứng qua bao gian truân thá»­ thách lá»›n lao giữa đời tạm này.


Có thể má»—i người sẽ tá»± đặt câu hỏi rằng tại sao Chúa Giêsu lại Ä‘òi hỏi quá nhiều nhÆ° thế nÆ¡i má»—i chúng ta? Và chỉ khi nào ta biết đặt câu hỏi xoáy vào chính vấn đề trọng yếu này; lúc bấy giờ ta má»›i quan tâm Ä‘i tìm câu trả lời; vì chính Chúa Giêsu Ä‘ã hứa: "ai xin sẽ được; ai tìm thì sẽ gặp; ai gõ cá»­a thì sẽ mở cho". (Mt 7:7) Nếu ta cứ hằng ngày mãi miết Ä‘i tìm câu trả lời cho vấn nạn trên, thì chắc chắn rằng Chúa Giêsu sẽ mau mắn trả lời cho ta. Nếu má»—i ngày ta nhá»› ngÆ°á»›c mắt lên ngắm nhìn Chúa Giêsu trên thánh giá, và tha thiết hỏi Ngài, ắt Ngài sẽ không để ta phải chờ đợi lâu.


Chứ bao lâu ta vẫn còn để những bận bịu tân toan của đời sống, những tất bật cÆ¡m áo gạo tiền, những lôi kéo của xa hoa vật chất chiếm hết thời giờ; đến ná»—i ta không còn giờ để nhá»› đến Chúa má»—i ngày; thì còn nói chi đến việc tìm cho gặp được câu trả lời về Ä‘òi hỏi chính Ä‘áng của Chúa Giêsu! Bởi vì ta Ä‘ã không sốt sắng dành nhiều thời giờ Ä‘i tìm Chúa, giống nhÆ° mãi mê Ä‘i tìm của cải vật chất, thì làm sao ta có thể tìm thấy câu trả lời, sẽ dẫn Ä‘Æ°a ta vào má»™t thế giá»›i của tình yêu vÄ©nh cá»­u!?


Mọi chuyện được bắt đầu từ má»™t tình yêu cao cả, má»™t chuyện tình hết sức cao siêu huyền nhiệm, vượt xa khỏi tầm mÆ¡ Æ°á»›c của con người, má»™t thá»±c tế mà người phàm trần chẳng bao giờ dám suy tưởng tá»›i, Đức Giêsu nói: “ Thiên Chúa Ä‘ã yêu thế gian đến ná»—i Ä‘ã ban Con Má»™t để những ai tin vào Con của Người thì khỏi phải hÆ° mất, nhÆ°ng được sống muôn đời”...(Ga 3:16) Chính từ má»™t tình yêu quá Ä‘á»—i siêu phàm này, khiến loài người khó hiểu và khó Ä‘ón nhận! Đa số người phàm đặt niềm tin vào khả năng hiểu biết của trí khôn nÆ¡i chính mình; ngoài ra những gì vượt khỏi tầm hiểu biết của nhân loại, thì bị họ xem nhÆ° vô giá trị! Và chính bởi cái giá»›i hạn rất nhỏ bé này, khiến loài người khó tin vào Thiên Chúa tình yêu của đức Kitô! Để vượt ra khỏi giá»›i hạn nhỏ bé này, con người cần phải cậy dá»±a vào Æ¡n thánh của Thiên Chúa là đức tin. Có đức tin ta má»›i hiểu và sẳn sàng Ä‘ón nhận tình yêu cao cả của Thiên Chúa. Chính đức tin giúp ta nhận biết giá»›i hạn quá bé nhỏ hèn kém của mình, giúp mình biết khiêm hạ trÆ°á»›c mặt Chúa. Đức tin giúp ta nhận ra quyền năng và vinh quang của Thiên Chúa đằng sau nét huy hoàng hùng vÄ© của vạn vật trong vÅ© trụ. Đức tin giúp ta tin vào mọi lời của Chúa Giêsu Kitô là chân thật; bởi Ngài Ä‘ã quả quyết: “Ta là Đường, là Sá»± Thật và là Sá»± Sống.” (Ga 14:6)


Chúa Giêsu Ä‘ã trình bày rõ ràng tình yêu cao cả của Chúa Cha trong suốt đời sống và mọi lời rao giảng của Ngài, và đỉnh Ä‘iểm là cái chết quá sức Ä‘au thÆ°Æ¡ng của Ngài trên thập tá»±, cá»™ng vá»›i biến cố phục sinh hiển thắng của Ngài. Ngài Ä‘ã sống trọn tình cho lời rao giảng; Ngài Ä‘ã chết thay cho mọi người để tẩy xoá tá»™i lá»—i của toàn thể nhân loại; cuối cùng Ngài Ä‘ã phục sinh để chiến thắng thần chết đến muôn đời.


Ca dao Việt Nam ta từng nghiệm ra rằng: “yêu ai, yêu cả đường Ä‘i lối về!” Chúa Giêsu Ä‘ã tá»± nguyện yêu ta trÆ°á»›c khi ta biết yêu Ngài; và Ngài tha thiết mời gọi, cÅ©ng nhÆ° dạy ta phÆ°Æ¡ng thế Ä‘áp trả lại chính tình yêu Ä‘ó cách trọn hảo nhất, bằng cách mạnh dạn đặt trọn niềm tín thác vào Ngài, rồi cùng trung tín vác thập giá của mình dõi theo bÆ°á»›c Ngài từng ngày trong đời; để cùng chết vá»›i Ngài; hầu được phục sinh vinh hiển vá»›i Ngài tá»›i muôn muôn đời. Và ca dao VN ta cÅ©ng tin vào sức mạnh vạn năng của tình yêu: “yêu nhau mấy núi cÅ©ng trèo, mấy sông cÅ©ng lá»™i, tam thập lục Ä‘èo cÅ©ng qua.” Vậy Ä‘òi hỏi của Chúa Giêsu không hề quá Ä‘áng, trái lại hết sức chính Ä‘áng, và Ä‘úng nghÄ©a của tình yêu chân chính. Chốt lại chỉ còn cốt lõi của vấn đề là ta có yêu và tin Chúa Giêsu đủ để Ä‘áp trả lời mời gọi tha thiết của Ngài hay không? NhÆ°ng thật bất hạnh cho ta, nếu ta chọn lá»±a không tin yêu Ngài!!!


Lạy Chúa Giêsu, con tin vào Chúa; nhÆ°ng đức tin của con thật yếu Ä‘uối, chÆ°a đủ mạnh để giúp con giÅ© bỏ hết mọi sá»± mà vác thánh giá theo Chúa má»—i ngày nhÆ° Chúa vẫn luôn tha thiết mời gọi con; xin tha thứ và ban thêm đức tin cho con được cố gắng yêu Chúa má»—i ngày má»™t hÆ¡n.


Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ