PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Manhu? Cái gì vậy? (Lm G.B Lê Hồng Mạnh)
Kinh thánh mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và tìm kiếm những gì là quan trọng nhất trong đời sống. "Manhu, cái gì vậy? - Đó là bánh do Thiên Chúa ban" (Xh 16,15).

Gần đây tôi thích đi shopping ở Aldi, mua những gì mình cần, ấy mà nhiều lúc cũng đi dạo một vòng rồi mua thêm mấy thứ không cần thiết lắm. Ngược lại, tôi có người bạn đi 'shops' rất mau và chỉ mua những thứ cần thiết mà thôi... 

Điều này có xãy ra với qúi vị không? đi 'shops' để mua những gì mình và gia đình cần, nhưng đôi lúc lại mua những thứ không cần thiết? 

 Sách Xuất hành, Thiên Chúa nói với Moisen rằng: từ trời sẽ 'mưa' xuống nhiều thức ăn đủ cho 'lương thực hằng ngày'. Kinh thánh đang mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa và tìm kiếm những gì là quan trọng nhất trong đời sống  "Manhu, cái gì vậy? - Đó là bánh do Thiên Chúa ban" (Xh 16,15).

Thánh Gioan cũng mời gọi hãy tìm kiếm nước trời, bánh hằng sống và những gì thuộc về nước trời- hãy ra sức làm việc cho công lý, hoà bình, tìm kiếm chân-thiện-mỹ.

Theo lệ thường thì con người không muốn xa Thiên Chúa, nhưng lại dễ bị chiều theo ý cá nhân, dành thời gian ham muốn của cải, thú vui chóng tàn của trần thế, quên đi nhu cầu quan trọng là: lắng nghe, suy niệm và thực hành Lời Chúa, như Chúa Giêsu đã hứa "Chính Ta là bánh sự sống. Ai đến với Ta sẽ không hề đói, ai tin vào ta sẽ không hề khát bao giờ" (Gio 6,35).

Đặc biệt trong tháng 8 là tháng cầu nguyện cho Ơn Gọi. vì 'lúa chín đầy đồng mà thợ gặt còn thiếu. Chúng con xin Chúa ban nhiều thợ gặt biết nhiệt thành, để nước Chúa rộng lan khắp nơi.." xin Chúa cho chúng con lương thực hằng ngày, để chúng con biết mở rộng đôi tay chia sẻ lương thực, niềm tin với những anh chị em xung quanh, làm cho ‘danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến và ý Cha thể hiện dưới dất cũng như trên trời.’

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta can đảm nói lời “xin vâng” như Mẹ, để chúng ta biết thực thi những nhu cầu cần thiết phải làm cho Tin Mừng của Đức Giêsu được vang dội trong thời đại hôm nay. Xin Mẹ chuyển cầu cho chúng ta được ơn khôn ngoan khám phá ra những cách mới, hầu đem ơn cứu rỗi đến cho mọi người. Amen (ĐGH Francisco).

LM. Gioan Baotixita Lê Hồng Mạnh,svd