PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Món Quà Bình An (FX Nguyễn Văn Tuyết)
Phụng vụ của ngày đầu năm chấm dứt tuần Bát Nhật Giáng Sinh với cử hành lễ Mẹ Thiên Chúa.

Thánh lễ cử hành tước vị cao cả và quan trọng của Mẹ Maria, một người luôn vâng theo ý Chúa, và không dè dặt đáp trả ân sủng của Chúa, tạo khả thể cho việc nhập thể của Ngôi hai Thiên Chúa. Vai trò không ai sánh được của Mẹ Maria trong việc sinh hạ Chúa Giêsu được nhìn nhận bởi công đồng Ephêsô (năm 431) nơi mà Mẹ được công bố là “Mẹ Thiên Chúa.” Kể từ năm 1967, Giáo hội cũng cử hành ngày đầu năm là ngày Hoà Bình Thế Giới. Ngày nay, hai lễ này, mặc dầu khác danh hiệu, đều cử hành để cầu nguyện cho nền hoà bình thế giới qua sự hiện diện của Chúa Cha trong Chúa Giêsu, Đấng mà Mẹ Maria đã sinh ra cho thế giới.

 
Tin mừng tường thuật việc các mục đồng thăm viếng Mẹ Maria, thánh Giuse và Hài Nhi đang nằm trong máng cỏ. Các mục đồng đến một “cách vội vã,” vang vọng lại việc Mẹ Maria vội vã đến thăm bà Elizabeth để chia sẻ niềm vui của việc được chọn làm Mẹ Thiên Chúa (Lk 1:39). Giống như Mẹ Maria, các mục đồng cũng chạy về để chia sẻ niềm vui cho người khác về việc hạ sinh của Đấng Cứu Độ mà họ đã được các thiên thần loan báo (Lk 2:10-12).
 
Từ một nhóm người lang thang gian khổ, giờ đây, họ trở thành một nhóm nhân chứng đáng tin. Sứ điệp mà các mục đồng nghe từ các thiên thần bao gồm công bố về “bình an thế giới” (Lk 2:14). Mang theo sứ điệp đó, họ đã trở thành các nhà loan báo đầu tiên cho thế giới rằng Đấng Cứu Thế, mà từ lâu con người mong đợi đã ngự đến, đã đến để đem bình an mà thế giới đang cần. Việc gặp gỡ các Thiên thần và với Chúa Hài Nhi đã biến đổi họ trở thành sứ giả đầu tiên loan báo về ân sủng và bình an của Chúa. 
 
Trong cuộc sống có lẽ nhiều người trong chúng ta nhận được nhiều ơn lành qua các biến cố xảy ra trong cuộc sống, trong hạnh phúc cũng như đau khổ. Trong ngày đầu năm, thử tự hỏi xem phải chăng với những ơn lành này chúng ta sẽ không đối diện với những khó khăn trong những ngày tháng kế tiếp?
 
Câu trả lời sẽ là “không” và trái lại chúng ta vẫn sẽ đối diện với những khó khăn và đau khổ. Tuy nhiên, quà tặng to lớn mà chúng ta có được qua sự chúc bình an đó là qua ánh sáng đức tin chúng ta có thể vượt qua những khó khăn và đối diện với chúng một cách thành công. Nó sẽ biến đổi cuộc sống để chúng ta có thể nhìn mọi việc với con mắt của đức tin để có thể nhìn thấy mỗi biến cố xảy ra trong cuộc sống như là một phần chương trình mà Chúa dành cho chúng ta.
 
Mẹ Maria đã được Thiên Chúa đặt để trong những lúc định đoạt của lịch sử cứu độ, và Mẹ đã luôn đáp trả lại với tiếng xin vâng. Mẹ nghe lời của Thiên Chúa và ghi nhớ trong lòng. Mẹ có khả năng nhìn thấy quyền năng biến đổi của Chúa làm việc trong cuộc sống bình thường của Mẹ. Đây là hoa trái của một sự liên kết mật thiết với Thiên Chúa và trưởng thành trong cầu nguyện.
 
Trong ngày cầu nguyện cho hoà bình thế giới, chúng ta hãy phó thác cho Mẹ Maria những ước vọng hòa bình. Phó thác cho Mẹ ước muốn sâu xa được sống trong hòa bình, ước muốn xuất phát từ con tim của những người dân tại những vùng đất đang còn chiến tranh và bạo lực. Cùng với các tín hữu tại đó, chúng ta đặt những lo âu hiện tại cũng như những lo sợ về tương lai, và niềm hy vọng của chúng ta dưới chân Mẹ Maria với niềm hy vọng rằng tương lai sẽ tốt đẹp hơn.
 
FX Nguyễn Văn Tuyết.