PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Nghe Lời Chúa
Người ta kể lại vào thế kỷ đầu của Kitô giáo, tại thành phố Alexandria, có một vị ẩn sĩ rất nổi danh tên là Hôrôniô. Các nhân đức thánh thiện của ông được dân Ai Cập biết đến, cũng như người ta biết đến cuộc sống trác táng của cô công chúa nổi tiếng thành Alexandria.

Tức giận vì thấy ai cũng nhắc đến Hôrôniô, nàng công chúa nhất quyết vào tận sa mạc để cám dỗ ông phạm tội. Thế là nàng sửa soạn và ăn mặc rất khêu gợi, lộng lẫy, đến vùng vị ẩn tu đang sống.

Vừa thấy bóng nàng, ông Hôrôniô đã lớn tiếng giảng: Hãy ăn năn hoán cải tâm lòng để khỏi phải chết đời đời. Hãy cải thiện nếp sống để có hạnh phúc đích thật. Các thú vui đời này như hoa kia sớm nở chiều tàn, phù du và mau qua như giấc mộng. Hãy từ bỏ tội lỗi và tiến bước theo Chúa để được niềm vui vĩnh cửu.

Nàng công chúa vừa uốn éo, cười giỡn và nhìn sâu vào đôi mắt của vị ẩn sĩ như con rắn thôi miên con mồi. Trong khi đó Hôrôniô không ngừng giảng thuyết về cuộc đời hoán cải và gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa. Những lời ông nói như gươm đâm thấu lòng nàng. Và sau cùng, công chúa quyết tâm hoán cải. Nàng từ bỏ kinh thành Alexandria tráng lệ, các tình nhân, và cả cuộc đời trác táng để vào ẩn tu trong sa mạc nhằm kiếm tìm Thiên Chúa, nguồn hạnh phúc thật.

Tin Mừng mà Đức Giêsu rao giảng có thể tóm lược, đó là: Tin Mừng về sự thật, Tin Mừng về hi vọng, Tin Mừng về bình an, Tin Mừng về sự bất tử, và Tin Mừng cứu độ cho tất cả mọi người. Đức Giêsu đang hiện diện và nói với mọi người trong toàn thể nhân loại. Chúng ta có thể nghe Lời Đức Giêsu từ Kinh Thánh, từ Giáo Huấn của Giáo Hội, từ các bí tích, đặc biệt Bí Tích Thánh Thể. Chúng ta có thể nghe Lời Đức Giêsu bằng đôi tai của chúng ta, bằng trái tim của chúng ta, bằng tâm hồn của chúng ta. Hôm nay Chúa Giêsu giải thích tiêu biểu cho những người sốt sắng nghe Lời Chúa và thực thi Lời của Người một cách triệt để thì họ như những mảnh đất tốt và Lời Chúa sinh hoa kết trái một cách tốt đẹp.

Cùng nhau chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần mở rộng đôi tai, con tim, và tâm hồn chúng ta để chúng ta có thể nghe được Lời Thiên Chúa. Chúng ta cũng cầu xin Chúa Thánh Thần gia tăng niềm tin cho chúng ta giữa thế giới nhiều bấp bênh, đau khổ và khó khăn này. Lời Thiên Chúa đủ ánh sáng cho những ai thành tâm tin tưởng và thế giới đủ bóng tối cho những ai không muốn tin!

Lm Đặng Đình Nên