PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Nghe và Theo (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
Nghe Lời Chúa đã khó, nhưng đi theo đường lối của Ngài còn khó hơn, vì con đường Chúa đã đi là con đường hẹp, vì thế chúng ta phải từ bỏ chính mình vác thập giá mỗi ngày để theo Ngài.

Hôm nay ngày Mother's Day cũng là 'Lễ Chúa Chiên Lành'. Các bài đọc chúa nhật này đều nói về ơn cứu độ mà Thiên Chúa ban cho nhân loại qua Chúa Kitô, vị mục tử nhân lành đã hiến thân vì đoàn chiên. Hình ảnh người mục tử rất quen thuộc với người Do Thái đã được sử dụng nhiều trong Kinh Thánh. 

Lúc còn bé, tôi được nghe nhiều về 'Chủ chiên và đoàn chiên; "Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta". Nhưng không hiểu được hình ảnh chiên lành, vì chưa bao giờ tôi thấy chiên cừu. Ở miền quê, hình ảnh gần gũi với tôi là đàn gà; gà mẹ-gà con. Tôi thích nhất là những lúc mang thức ăn và gọi đàn gà đến. Mỗi khi nghe tiếng, hoặc thấy tôi là chúng đã theo sau kêu inh ỏi; thật dễ thương!

Nghe là một nghệ thuật. Để nhận ra tiếng Chúa kêu mời, chúng ta cần tập luyện, thinh lặng và cầu nguyện. Lời Chúa thật ấm áp bao ân tình, thì thầm như mây gió; sâu thẳm trong đáy lòng; âm thầm như tiếng nói dưới đại dương. Vì thế cần có đôi tai nghe rõ, một lý trí khôn ngoan và trái tim yêu mến nồng nàn.

Nghe Lời Chúa đã khó, nhưng đi theo đường lối của Ngài còn khó hơn, vì con đường Chúa đã đi là con đường hẹp, vì thế chúng ta phải từ bỏ chính mình vác thập giá mỗi ngày để theo Ngài.

Chúa Giêsu là chủ chiên tốt lành được tóm gọn trong chữ 'biết'.

Biết: trong Kinh Thánh không chỉ là lý trí mà còn là sự tin tưởng, phó thác cả tâm hồn và thân xác, như sự liên kết của tình yêu vợ chồng. (St 4,1).  Giêsu Kito là Chúa Chiên lành như Mẹ hiền, hiểu biết những bí ẩn trong lòng con mình, để có thể chăm sóc, vỗ về từng người con, và Ngài đã hiến thân mình làm món quà sự sống đời đời cho đoàn chiên, cho nhân loại.

Nhân ngày Hiền Mẫu, chúng con cảm tạ Chúa là Cha, là Mẹ. Cám ơn Thánh Mẫu Maria đã cưu mang Chúa đến cho đời. Xin Chúa Chúc phúc cho những người mẹ trong gia đình. Đặc biệt cầu nguyện cho những người mẹ đã qua đời với tâm tình biết ơn của chúng con.

"Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình. Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ" (Trần Tiến)

Phút Hồi Tâm.

1. Tôi đã nghe được tiếng Chúa nói trong tâm hồn để sống thân mật với Chúa chưa?

2. Có lúc nào tôi đã thực hành làm Mục Tử trong gia đình, nơi làm việc chưa?

Mẹ là Ánh Sáng Đời Con - Happy Mother's Day

JB Mạnh Lê, svd