PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Niềm Tin Được Đáp Trả
Niềm tin của người phụ nữ dân ngoại chính là mô phạm cho niềm tin của tất cả mọi người chúng ta trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt, những lúc chúng ta gặp gian nan khốn khó.

Người ta kể lại câu chuyện rằng có một cậu bé đứng trên bờ sông Mississippi vẫy tay ra hiệu và la to muốn cho chiếc thuyền ghé vào bờ khi một chiếc thuyền đi ngang qua đó. Một người lạ mặt thấy thế nói với cậu ta: “Con là đứa con nít khờ dại”. Chiếc thuyền chẳng bao giờ ghé vào bờ theo lời thỉnh cầu của con đâu! Liền lúc sau chiếc thuyền quay lại và ghé vào bờ. Cậu trai mỉm cười nói với người lạ mặt: “Thuyền trường là cha của tôi.”

Bài Tin Mừng Chúa Nhật tuần này (Mt 15,21-28) nói về việc Đức Giê-su đi ra miền dân ngoại là thành Tia và Xiđôn thì gặp người phụ nữ có đứa con gái bị quỉ ám. Bà ta đã xin Đức Giê-su cứu chữa con bà. Cuối cùng Đức Giê-su đã làm theo ý nguyện của bà và con gái bà được khỏi.

Qua việc trừ quỉ cho đứa con gái của người phụ nữ dân ngoại, Đức Giê-su cho chúng ta thấy sự hiện diện của Người chính là sự hiện diện của Thiên Chúa Cha. Người là Cha của tất cả mọi người trong gia đình nhân loại chứ không chỉ là Cha của những người Do Thái. Người đến để cứu giúp tất cả mọi người thoát khỏi quyền lực tội lỗi, quyền lực ma quỉ và các hình thức sự dữ khác trong gia đình nhân loại. Việc Đức Giê-su trừ quỉ còn diễn tả rằng sự hiện diện của Người chính là sự hiện diện của Nước Thiên Chúa như Người đã nói: “nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông” (Lc 11,20).

Niềm tin của người phụ nữ dân ngoại chính là mô phạm cho niềm tin của tất cả mọi người chúng ta trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt, những lúc chúng ta gặp gian nan khốn khó. Với Thiên Chúa, mọi sự đều có thể. Vấn đề chính yếu là về phía chúng ta. Thiên Chúa nâng đỡ chúng ta không theo những suy luận thuần lý của chúng ta. Thiên Chúa dẫn chúng ta đi từ những ngạc nhiên này đến những ngạc nhiên khác như câu chuyện ở trên.

“Thuyền trường là cha của tôi”. Thuyền trưởng của con tàu Giáo Hội, trong đó mỗi người chúng ta là thành phần, là chính Thiên Chúa. Nhờ Đức Giê-su Ki-tô và trong Đức Giê-su Ki-tô, Thiên Chúa đã ghé bờ nhân loại để dẫn đưa tất cả về tới Bến Bình An là chính Nước Thiên Chúa.

Lm. Đặng Đình Nên