PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Nước, Lửa và Thánh Thần (Lm JB Lê Hồng Mạnh SVD)
Thật nóng ruột, đau lòng khi thấy những ngọn lửa tàn nhẫn thiêu huỷ nhiều mạng sống, nhà cửa, súc vật và tài sản, bầu trời xanh bị khói đen bao phủ mịt mù. Không biết khi nào mới kết thúc? Có thể, đây là dấu chỉ mời gọi chúng ta cầu nguyện, ăn năn, hãm mình hơn nữa chăng!

Lửa và nước là hai vấn đề mà nước Úc và cả thế giới đang cố gắng tìm những giải pháp tốt nhất để giải quyết. Năm 2020 với nạn cháy rừng và hạn hán. Thật nóng ruột, đau lòng khi thấy những ngọn lửa tàn nhẫn thiêu huỷ nhiều mạng sống, nhà cửa, súc vật và tài sản, bầu trời xanh bị khói đen bao phủ mịt mù. Không biết khi nào mới kết thúc? Có thể, đây là dấu chỉ mời gọi chúng ta cầu nguyện, ăn năn, hãm mình hơn nữa chăng! (Mt 3,10-11) 

Hôm nay Giáo Hội mừng lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, vừa là một kết thúc, vừa là một mở đầu. Kết thúc mùa Giáng Sinh và bắt đầu mùa Thường Niên. 

Giáo hội dạy rằng khi nhận bí tích rữa tội, con người được giải thoát tội lỗi, được tái sinh làm con Thiên Chúa, được nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô và gia nhập vào Hội Thánh. Như thánh Phêro viết, 'dân tộc nào ăn ngay ở lành cũng đều được Chúa tiếp nhận'. (Cv 10,35)

Rửa tội theo thánh Phao-lô là cùng chịu chết, chịu mai táng với Đức Kitô và phục sinh với Ngài trong sự sống mới.

Với lời mời gọi sám hối của Thánh Gioan tại sông Gio-đan 'Đấng đến sau tôi sẽ làm phép rửa cho các ngươi trong Thánh Thần và lửa'; liền sau đó Chúa Giêsu chịu phép rửa và bắt đầu sứ vụ truyền giáo cho tới khi về trời với lời truyền dạy "Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, rửa tội cho họ,... Thầy sẽ ở cùng các con mỗi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20).

Một trong những cuốn phim hay và ý nghĩa trong mùa Noel là: Vị Đạo Sĩ Thứ Tư; The Fourth Wise Man'. Phim nói về cậu trai Artaban, nhà nghiên cứu sách tiên tri và khi thấy dấu hiệu trên trời, một ngôi sao lạ, anh ta đã bán hết của cải, mua những viên ngọc qúi giá để tặng Hài nhi Giêsu. Trên hành trình về Belem vì lo giúp người nghèo, chữa bệnh nhân, nên khi đến Belem thì gia đình Thánh gia đã chạy trốn qua Ai-Cập; Anh ta quyết tâm qua Ai-Cập. Trên đường tìm kiếm Chúa, anh lại lo giúp các làng nghèo, chỉ cho họ trồng trọt, mang nước về làng, rồi dù kẻ thù dốt phá hết nhà cửa, ruộng đồng, anh vẫn kiễn nhẫn giúp đỡ.... gần 30 năm sau, khi đến Gierusalem thì thấy Chúa Giêsu đang vác thập giá lên đồi Golgotha. Còn anh thì trắng tay, già yếu, vì không còn gì để tặng Chúa nên anh thất vọng, chết lịm đi, cũng chính lúc đó Chúa Phục Sinh hiện ra và nói..'chính lúc ta khát ngươi cho ta uống, ta đói ngươi cho ta ăn...vì khi ngươi làm cho một anh em bé nhỏ nhất là lúc ngươi làm cho ta'...và phim kết thúc với nụ cười thanh thản, ra đi hạnh phúc của Artaban.

Ai đang đi tìm Chúa với trọn niềm tin yêu, hy vọng thì gặp được Chúa rồi!

Phút hồi tâm:

1. Mỗi lần đọc kinh Tin Kính, tôi có nhớ lại phép rửa tội của mình không?

2. Tôi có truyền rao Lời Chúa, qua cuộc sống hằng ngày? và đã giúp tha nhân biết về tình yêu Thiên Chúa như thế nào?

Linh Mục JB. Lê Hồng Mạnh. SVD.