PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Phép Lạ Chia Sẻ. (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)
Nếu không chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người khác thì vô tình chúng ta để họ phải đói khát những kinh nghiệm mà họ cần chúng ta chia sẻ với họ. Nếu không chia sẻ sự tha thứ cho những người đã phạm lỗi với mình là chúng ta đang để họ phải đói khát sự tha thứ mà họ đang cần nơi chúng ta.

Khi đề cập đến Thiên Chúa, con người hay nghĩ tới phép lạ. Phép lạ là những việc xảy ra mà chỉ duy mình Thiên Chúa mới có thể thực hiện. Thế nhưng phép lạ đúng nghĩa là gì? Một nhà thần học nọ vượt đường xa đến gặp một vị ẩn tu để chứng thực về phép lạ mà người ta đồn là ngài đã làm. Đến nơi ông hỏi các học trò của vị ẩn tu: Thầy của các anh đã làm được những phép lạ nào? Họ trả lời: Thưa ông, có nhiều phép lạ khác nhau. Trong xứ sở của ông, có lẽ người ta cho là phép lạ khi Thiên Chúa làm theo ý của các ông. Còn trong xứ sở của tôi, người ta cho là phép lạ khi có ai đó biết chấp nhận và thực thi thánh ý Chúa. 

Tin mừng hôm nay đưa ra một ý nghĩa nữa về phép lạ qua tường thuật về phép lạ Chúa làm. Chúa làm phép lạ hoá bánh ra nhiều qua sự chia sẻ năm chiếc bánh và hai con cá từ một em bé. Điều này ám chỉ rằng ý nghĩa của phép lạ cũng nằm trong hành động chia sẻ. Chúa không làm phép lạ bắt đầu với con số không nhưng từ một cái gì đó đã có sẵn và được chia sẻ. Năm chiếc bánh và hai con cá đã có sẵn và được chia sẻ bởi một em bé. Năm chiếc bánh và hai con cá này có thể minh hoạ cho những kinh nghiệm của mỗi người.  

Những kinh nghiệm này có thể là những điều may mắn, những hồng ân, cũng có thể là khó khăn, cám dỗ hay làm lỗi mà chúng ta đã vấp phải. Không ai có thể nói mình không có những kinh nghiệm tốt nên không thể chia sẻ mà quên rằng khi chia sẻ ngay cả những kinh nghiệm lỗi lầm của mình để người khác tránh được lầm lỗi mà chúng ta đã vấp phạm là chúng ta đang dùng sự bất toàn của mình để giúp cho người khác được hoàn hảo hơn. Nếu không chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho người khác thì vô tình chúng ta để họ phải đói khát những kinh nghiệm mà họ cần chúng ta chia sẻ với họ. Nếu không chia sẻ sự tha thứ cho những người đã phạm lỗi với mình là chúng ta đang để họ phải đói khát sự tha thứ mà họ đang cần nơi chúng ta. Chia sẻ kinh nghiệm là trao tặng người khác điều mà chỉ có chúng ta mới có bởi vì không ai có kinh nghiệm giống như chúng ta. Chúa muốn chúng ta hãy dùng những kinh nghiệm đó như vật liệu xây dựng chiếc cầu để Chúa đến với tha nhân.  Trong cuộc sống, chúng ta không đủ thời gian để học hết mọi việc chỉ qua kinh nghiệm của mình nhưng còn phải học hỏi kinh nghiệm của nhau để hoàn hảo cho nhau. Người khôn ngoan là người biết học hỏi những kinh nghiệm của mình nhưng khôn ngoan hơn nữa là biết học hỏi kinh nghiệm của người khác. 

Bí tích thánh thể mà chúng ta cử hành hằng ngày cũng mang tinh thần chia sẻ này. Nếu  cho rằng chúng ta có thể kiểm soát được cuộc sống của mình và không cần sự giúp đỡ của người khác, nếu chúng ta cảm thấy không thể tha thứ những lỗi lầm của người khác thì Bí tích Thánh Thể không phải là bí tích dành cho mình. Nhưng nếu nhận ra chúng ta thật sự thiếu thốn và lệ thuộc vào nhau, thì Bí tích thánh thể là bí tích dành cho chính mình. 

Phép lạ của hạnh phúc không nhất thiết là những gì lớn lao nhưng là những niềm vui nho nhỏ sẵn có trong cuộc sống để chia sẻ cho nhau. Quan trọng là chúng ta có nhìn ra những niềm vui đó như phép lạ Chúa ban để chia sẻ cho tha nhân hay không.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết