PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Phó Thác và Kiên Nhẫn Trước Những Thử Thách (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)
Dụ ngôn thứ nhất cho thấy hạt giống được gieo xuống đất và chúng bắt đầu nẩy mầm và lớn lên theo một tiến trình không gì có thể ngăn cản nổi. Dụ ngôn thứ hai về hạt cải, tuy nhỏ bé nhất nhưng nó lại cho cây lớn nhất. Cả hai dụ ngôn đều nói lên điều này: Hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới lòng đất, và phải đương đầu với những khó khăn khi thành cây.

Theo thống kê của giáo hội. Tại tây phương, ngay cả tại Úc, nhiều nhà thờ vắng người, chủng viện thiếu chủng sinh, tập viện tạm đóng cửa. Kitô hữu càng lúc càng chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng số dân trên thế giới. Giới trẻ bị khủng hoảng đức tin. Nhiều cuộc tấn công vào tín lý của giáo hội, đặc biệt vào bí tích Hoà giải như chúng ta thấy hiện nay tại Úc. Người ta tự hỏi phải chăng tin vào Chúa là chuyện đã lỗi thời? Liệu Chúa có thể giúp được gì cho mình hay không? Liệu trong cuộc cống thực sự có hiện hữu một niềm hy vọng giữa những đau khổ mà chúng ta đang trải qua hay không? Những câu hỏi này cũng đã được nêu lên hơn hai ngàn năm trước đây bởi cộng đoàn của tiên tri Ezechiel; bởi cộng đồng tín hữu Côrintô; bởi những cộng đoàn đang bị bách hại khác cũng như của những người đầu tiên nghe tin mừng.

Tiên tri Ezechiel xác tín với họ rằng Thiên Chúa của họ có đầy đủ uy quyền để làm cho những người quyền năng của thế gian bị đốn ngã “Ta đã hạ cây cao xuống và cho cây thấp mọc lên.” Thánh Phaolô khuyên hãy can đảm, vì là một Kitô hữu, chúng ta bước đi “bởi đức tin, chứ không phải bởi sự nhìn thấy.”  Vì thế hãy phó thác và kiên nhẫn.

Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta sự lạc quan này. Dụ ngôn thứ nhất cho thấy hạt giống được gieo xuống đất và chúng bắt đầu nẩy mầm và lớn lên theo một tiến trình không gì có thể ngăn cản nổi. Trước hết mọc lên thành cây lúa, rồi trổ đòng đòng và sau cùng thành bông lúa trĩu hạt. Nó lớn lên cả đêm lẫn ngày mà ngay cả chính người gieo cũng không sao hiểu nổi. Một cách âm thầm, chậm rãi nhưng vững vàng, hạt lúa đạt đến kết quả hoàn hảo. Tự nó, hạt giống mang một sức sống mạnh mẽ. Dụ ngôn thứ hai về hạt cải, tuy nhỏ bé nhất nhưng nó lại cho cây lớn nhất. Cả hai dụ ngôn đều nói lên điều này: Hạt giống nào cũng phải vùi sâu dưới long đất, và phải đương đầu với những khó khăn khi thành cây. 

Là con cái Chúa chúng ta sẽ trải qua những thách đố và đối diện với những khó khăn, và đôi khi những khó khăn này có nguy cơ làm cho chúng ta mất đi niềm hy vọng, muốn bỏ cuộc và rời xa Thiên Chúa. Tuy nhiên, tại những thời điểm này, Chúa mời gọi chúng ta hãy tin tưởng vào sự hiện diện của Chúa giữa những thách đố đau khổ của mình. Đừng nản chí nhưng hãy luôn gieo hạt giống đức tin của mình qua việc đưa Chúa vào trong các mối quan hệ giữa mình với tha nhân; vào trong những việc nho nhỏ chúng ta làm. Kết quả hãy để Chúa lo.

Chỉ có 8 nốt nhạc nhưng chúng có thể tạo ra những bản nhạc giao hưởng vĩ đại. Chỉ có 26 chữ cái nhưng từ nơi đó phát xuất ra tất cả những kiệt tác văn chương nổi tiếng của thế giới.  Nước Trời khởi đầu bởi Chúa Giêsu và một nhóm nhỏ môn đệ làm nghề chài lưới. Sau hai mươi thế kỷ, từ một nhóm 12 người, Kitô giáo đã lan khắp thế giới, đến với mọi dân tộc. 

Chúng ta bước đi bởi đức tin chứ không phải bởi sự nhìn thấy.

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết