PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Quyết liệt từ bỏ tội lỗi (Lm GB Lê Hồng Mạnh)
Con đường theo Chúa tuy không hiểu theo nghĩa đen là chặt tay, chặt chân, móc mắt, nhưng đòi hỏi phải cương quyết dứt khoát với sự xấu: như so sánh hơn thua, ganh tị, ích kỉ, độc đoán, độc tài, độc tôn. Dứt bỏ tội lỗi là phải cố gắng hy sinh.

Mỗi lần chúng ta đọc lời kinh "Lạy Cha chúng con ở trên Trời, chúng con nguyện cho danh Cha cả sáng" Nhắc nhở chúng ta trên hành trình đức tin làm chứng cho Sự Thật, Chúa không chỉ trao quyền cho một số người, nhưng Ngài đã kêu gọi tất cả Kitô hữu hãy sống và làm chứng cho Sự Thật. Sự Thật là con Thiên Chúa, 'Ngôi Lời đã làm người, chịu chết và sống lại' để cứu chuộc chúng ta.

"Đừng ngăn cản người ta" (Mc 9,39) Môn đệ của Chúa Giêsu lấy làm khó chịu khi có ai đó nhân danh Thầy mình mà trừ quỷ, nhưng Chúa Giêsu giải thích: "Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta". Có hai cái nhìn về một sự việc: cởi mở và đố kỵ, cái nhìn của con người và cái nhìn của Thiên Chúa.

Quyền được nhìn, được nghe, được nói và quyền làm người nói tiên tri. Gần ba ngàn năm trước, trong bài đọc một, Môsê đã cương quyết với lập trường của mình là không dành độc quyền cho mình hay một nhóm 70 vị bô lão, nhưng sẳn sàng đón nhận hết mọi người cộng tác cho 'Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến."

Phúc âm thánh Marcô hôm nay, cho chúng ta thấy sự quyết liệt dứt khoát của Chúa Giêsu trước những gương xấu và tội lỗi.

Chuyện kể rằng 'trên chuyến xe lửa, có một Linh Mục già hiền lành, vui tính gặp một hành khách ăn nói tự do, ồn ào, tục tĩu nhưng cảm thấy thích thú, cười khoái trá. Mọi người xung quanh nhắc nhở ông nhưng vô dụng. Đến nơi, ông ta xuống và khi đang rời ga thì vị Linh Mục cao niên thò đầu ra cửa gọi theo "ông ơi, ông để quên cái gì đây nè". Người đó vội chạy trở lại, nhìn quanh và hỏi "để quên cái gì đâu?" Linh Mục mỉm cười, tử tế nhưng cứng rắn đáp "Ông để lại một ấn tượng xấu cho hành khách trong xe". Ông ta thật xấu hổ, bỏ đi'.

Con đường theo Chúa tuy không hiểu theo nghĩa đen là, chặt tay, chặt chân, móc mắt nhưng đòi hỏi phải cương quyết dứt khoát với sự xấu: như so sánh hơn thua, ganh tị, ích kỉ, độc đoán, độc tài, độc tôn. Dứt bỏ tội lỗi, là phải cố gắng, hy sinh. Sự xấu và tội lỗi nguy hiểm như bệnh truyền nhiễm, lây lan và tàn phá rất mạnh. Nọc độc của sự xấu từ từ cướp đi mạng sống của mình và cả dân tộc. Tội lỗi như thuốc mê làm tê liệt con người thành vô cảm.

Chúng ta cùng suy niệm hai phần: một là những đam mê, lợi lộc cá nhân. Hai là sự chân thật và phúc lộc để hưởng gia nghiệp đời đời. Chúng ta chọn phần nào?

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì những hồng ân Chúa ban cho chúng con được sống trên nước Úc thanh bình, đa dạng, đa văn hoá, nhiều sắc tộc và tôn giáo. Xin Mẹ Maria cầu cùng Chúa cho chúng con biết tôn trọng những người bản xứ 'Aboriginal'. Xin giúp chúng con sống cố gắng loại bỏ óc ganh tỵ, bè phái, óc địa phương. Xin cho chúng con biết chấp nhận nhau trong tình yêu thương của Chúa. Amen 

LM. JB. Lê Hồng Mạnh.SVD