PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
SỐNG VÀ CẦU NGUYỆN (Lm Paul Văn Chi)
Hoạt động tông đồ là mang tình yêu Chúa đến với tha nhân. Chúng ta đến với Chúa, cầu nguyện với Ngài, để Ngài đồng hành với chúng ta. Cho dù là hoạt động truyền giáo, hoạt động từ thiện bác ái, hay sinh hoạt hằng ngày theo bổn phận, chúng ta cũng đừng quên "chọn phần tốt nhất" này là lắng nghe và cầu nguyện với Chúa.

Frederic Ozanam, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Giáo Hội Pháp vào cuối thế kỷ 19 đã trải qua một cơn khủng hoảng đức tin trầm trọng, khi còn là một sinh viên đại học. Một hôm, để tìm một chút thanh thản cho tâm hồn, anh bước vào một ngôi thánh đường cổ ở Paris. Đứng cuối nhà thờ, anh nhìn thấy một bóng đen đang quì cầu nguyện cách sốt sắng ở dãy ghế đầu. Đến gần, chàng sinh viên mới nhận ra người đang cầu nguyện ấy không ai khác hơn là nhà bác học Ampère. Anh đứng lặng lẽ một lúc để theo dõi cử chỉ của nhà bác học. Và khi vừa đứng lên ra khỏi giáo đường, người sinh viên đã theo gót ông về cho đến phòng làm việc của ông. Thấy chàng thanh niên đang đứng trước cửa phòng với dáng vẻ rụt rè, nhà bác học liền lên tiếng hỏi: “Anh bạn trẻ, anh cần gì đó? Tôi có thể giúp anh giải một bài toán vật lý nào không?” Chàng thanh niên đáp một cách nhỏ nhẹ: “Thưa Thầy, con là một sinh viên khoa văn chương. Con dốt khoa học lắm, xin phép Thầy cho con hỏi một vấn đề liên quan đến đức tin.” Nhà bác học mỉm cười cách khiêm tốn: “Anh lầm rồi, đức tin là môn yếu nhất của tôi. Nhưng nếu được giúp anh điều gì, tôi cũng cảm thấy hân hạnh lắm.” Chàng sinh viên liền hỏi: “Thưa Thầy, có thể vừa là một bác học vĩ đại, vừa là một tín hữu cầu nguyện bình thường không?” Nhà bác học ngỡ ngàng trước câu hỏi của người sinh viên, và với đôi môi run rẩy đầy cảm xúc, ông trả lời: “Con ơi, chúng ta chỉ vĩ đại khi chúng ta cầu nguyện mà thôi.”

Câu trả lời của nhà bác học Ampère giống như tâm tình kết hợp và cầu nguyện với Chúa của Maria trong Tin Mừng Luca hôm ngay.

Bài sách Sáng Thế này làm nổi bật lòng hiếu khách của tổ phụ Abraham: Ông đang ngồi trong lều giữa trưa nóng bức thì thấy bên ngoài có 3 người đàn ông. Abraham vội vàng mời 3 người vào lều mình, lấy nước cho họ rửa chân, lấy bột làm bánh, bắt một con bê tốt nhất làm thịt để tiếp đãi họ. 3 người này chính là sứ giả của Thiên Chúa. Đáp lại lòng hiếu khách và yêu thương của Abraham, Thiên Chúa đã cho bà Sara vợ ông có được đứa con trai đầu lòng là Iasac mặc dù cả hai ông bà đều đã già quá tuổi sinh con. 

Thư Thánh Phaolô gửi Colosse, Ngài tỏ ý sung sướng vì được chịu khổ trong khi thi hành sứ vụ tông đồ. Sở dĩ những đau khổ ấy trở thành niềm vui vì Phaolô ý thức rằng nhớ đó mà ông bổ khuyết nơi thân xác mình những gì còn thiếu trong cuộc chịu nạn của Chúa Giêsu Kitô. 

Bài Tin Mừng Luca với câu chuyện vớ 3 nhân vật: Chúa Giêsu, Martha, và Maria mỗi người phục vụ Chúa một cách khác nhau. Martha khó chịu xin Chúa Giêsu bảo Maria tiếp mình. Nhưng Chúa Giêsu nói: "Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi," đó là việc Maria đang làm, tức là ngồi bên chân Chúa đề lắng nghe và cầu nguyện với Chúa. 

Hoạt động tông đồ là mang tình yêu Chúa đến với tha nhân. Chúng ta đến với Chúa, cầu nguyện với Ngài, để Ngài đồng hành với chúng ta. Cho dù là hoạt động truyền giáo, hoạt động từ thiện bác ái, hay sinh hoạt hằng ngày theo bổn phận, chúng ta cũng đừng quên "chọn phần tốt nhất" này là lắng nghe và cầu nguyện với Chúa. Hãy nhớ lời Chúa dạy: "Không có Ta, chúng con không làm gì được."

Lạy Chúa, xin cho con biết lằng nghe và cầu nguyện với Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời con. Amen.

Lm. Paul Chu Văn Chi.