PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
SỨC MẠNH CHÚA THÁNH THẦN. (Lm Paul Van Chi CHU)
Chúa Giêsu mời gọi các Tông Đồ và chúng ta sống chứng nhân của niềm tin và hy vọng qua sức mạnh Chúa Thánh Thần.

 SỨC MẠNH CHÚA THÁNH THẦN.

Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống như ngày Khai Sinh của Giáo Hội Chúa Kitô. Ngài Hiện Xuống để ban sức mạnh cho Giáo Hội và mỗi người chúng ta.
Ngày 27 tháng 6 năm 1900, tại Trung Hoa, Cô Madaena Đỗ Phượng Cúc 19 tuổi, bị lính bắt và tàn sát cả làng cô sống. Cô bị thương và bị liệng bỏ vào nghĩa trang. Lính giết chết bà mẹ và 2 em của cô vì theo đạo Công Giáo. Nhiều người khuyên cô nên bỏ đạo đi. Cô nói: "Cháu không chối đạo đâu, vì khi chết cháu sẽ được lên Thiên Đàng." Cô bị chôn sống cùng với xác mẹ và 2 em...Đức Giáo Hoàng Pio 12 đã phong Chân Phước cho Mẹ cô, Bà Đỗ Thiên và Cô Madalena Đỗ Phượng Cúc ngày 17/4/1955. Đó là Sức mạnh Chúa Thánh Thần ban xuống cho một thiếu nữ yếu đuối bình thường như chúng ta, để có một sức mạnh phi thường làm chứng nhân cho Thiên Chúa. Trước khi lên trời, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta hãy lãnh nhận sức mạnh Chúa Thánh Thần. Ngài mời gọi các Tông Đồ và chúng ta sống chứng nhân của niềm tin và hy vọng qua sức mạnh Chúa Thánh Thần: “Các con sẽ lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các con. Các con là nhân chứng của Thầy tại Jerusalem, trong tất cả xứ Giudea và Samaria cho đến tận cùng trái đất.” (Tđcv. 1:8).


Sách Tông Đồ Công Vụ Tường thuật sự kiện Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các Tông Đồ hôm lễ Ngũ Tuần. Vâng theo lời căn dặn của Chúa Giêsu phục sinh, các tông đồ tụ họp trong nhà Tiệc Ly để chờ đón nhận điều Ngài đã hứa. Sáng ngày lễ Ngũ tuần, Ðức Giêsu thực hiện lời hứa ấy: Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên các tông đồ dưới hình lưỡi lửa. Lưỡi tượng trưng cho lời nói. Lửa tượng trưng tình yêu và lòng nhiệt thành. Nhờ Chúa Thánh Thần, các tông đồ đã nhiệt thành rao giảng Tin Mừng, làm chứng cho Ðức Giêsu.


Trong Thư Corinto, Thánh Phaolô kêu gọi tín hữu đoàn kết hiệp nhất nhau trong Chúa Thánh Thần. Trong Giáo Hội sơ khai, Chúa Thánh Thần ban nhiều đặc sủng khác nhau cho các tín hữu. Nhưng mọi đặc sủng đều nhằm phục vụ lợi ích chung của cộng đoàn. Vì thế, một mặt các tín hữu phải tránh chia rẽ nhau, mặt khác phải tận dụng mọi ơn ban của Chúa Thánh Thần để xây dựng thân thể Giáo Hội với sức mạnh của Chúa Thánh Thần.


Tin Mừng Gioan Buổi chiều chính hôm lễ phục sinh, Ðức Giêsu đã ban Thánh Thần cho các môn đệ: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha…” Chúa Thánh Thần được ban đồng thời với lời chúc bình an, quyền tha tội, và Ơn Gọi sai các ông ra đi. Ơn Huệ cao trọng nhất của Chúa Thánh Thần là Ơn Bình an, đặc trưng của thời Messia. Ơn Huệ cao trọng thứ hai là Hồng Ân Tha Thứ. Chính nhờ Hồng Ân Tha Thứ mà con người được bình an thực sự. Ơn Huệ Thánh Thần nhằm giúp Giáo Hội Sai Đi rao giảng Tin Mừng cứu độ.


Chúng ta cùng nhau nhìn lại 7 Ơn Chúa Thánh Thần mà chúng ta lãnh nhận với Hồng Ân của Ngài:
1. Ơn Khôn Ngoan - Giúp ta phân biết điều phải, điều trái.
2. Ơn Hiểu Biết - Giúp ta hiểu biết sâu xa hơn những điều Chúa và Giáo Hội dậy.
3. Ơn Biết Lo Liệu - Giúp ta phải giải quyết mọi khó khăn trong đời sống.
4. Ơn Sức Mạnh - Giúp ta chu toàn việc bổn phận và vượt qua mọi khó khăn.
5. Ơn Thông Minh - Giúp ta nhận ra thánh ý Chúa.
6. Ơn Ðạo Ðức - Giúp ta tin yêu Chúa và giúp đỡ anh chị em.
7. Ơn Kính Sợ Thiên Chúa - Giúp ta tôn kính sự công bằng và quyền phép Chúa và sợ làm phiền lòng Ngài.


Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến, và tự trời toả ánh quang minh của Ngài ra. Xin Chúa ban cho các tín hữu, là những người tin cậy Chúa, được ơn bảy nguồn. Xin ban sức mạnh của Thánh Thần cho chúng con, để chúng con ra đi làm chứng nhân cho Thiên Chúa trong đời sống hằng ngày của chúng con. Amen.

LM. Paul Van Chi