PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
SUY NIỆM CHÚA NHẬT 27 Thường Niên (Lm Paul Chu Văn Chi)
Trong Hội Nghị Gia Đình tại Philadelphia, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng gia đình là một “xưởng máy tạo niềm hy vọng - Factory of Hope.” Ngài kêu gọi phải chăm sóc và bảo vệ các gia đình, nhất là trẻ em và người cao niên.

GIA ĐÌNH CẦU NGUYỆN TRONG YÊU THƯƠNG.

Trong chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Hoa Kỳ, đặc biệt người ta chú tâm tới thái độ của ngài trong Hội Nghị Gia Đình tại Philadelphia. Sau khi nghe đại diện một số gia đình từ Hoa Kỳ, Úc Châu, Hoa Kỳ, Ukraine, Jordan, Nigeria, và quê hương Argentina của ngài, họ trình bày về gia đình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng các gia đình là một “xưởng máy tạo niềm hy vọng-Factory of Hope.” Ngài kêu gọi phải chăm sóc và bảo vệ các gia đình, nhất là trẻ em và người cao niên. Trong Hội Nghị Gia Đình này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô phát biểu đầy hứng khởi về ý nghĩa của gia đình yêu thương và đôi lúc chen vào những câu nói đùa khiến Hội Nghị bật cười vui tươi.

Sứ Điệp Lời Chúa hôm nay, Thiên Chúa nói với chúng ta về đời sống gia đình. Bài đọc Sách Sáng Thế tường thuật về công việc Thiên Chúa tạo dựng người nữ: “Ta hãy tạo dựng cho nó một nội trợ giống như nó.” Qua những hình ảnh mà tác giả Sáng Thế sử dụng, chúng ta khám phá được những ý nghĩa về đời sống gia đình. Hình ảnh người vợ là trợ tá tương xứng của người nam. Người vợ vừa thân thiết vừa bình đẳng với người chồng.  Trong nếp sống gia đình, vợ chồng phải gắn bó với nhau thành một xương một thịt. Trong bài đọc 2 Thánh Phaolô gửi Tín Hữu Do Thái, ngài mời gọi chúng ta và mọi phần tử trong gia đình hãy tin vào Thiên Chúa là nguyên nhân và cùng đích mọi vật, đã dẫn đưa nhiều con cái đến vinh quang. Ngài nhắn nhủ mỗi gia đình sống kết hợp với Chúa Kitô, để cùng nhau chia sẻ vinh quang với Ngài mai sau.

Đặc biệt trong Bài Tin Mừng Marcô hôm nay, Chúa Kitô chỉ dạy chúng ta về nếp sống gia đình. Một nếp sống gắn bó, một nếp sống yêu thương kết hợp tuyệt đối: "Sự gì Thiên Chúa liên kết, con người không được phân ly."  Ngài đưa ra Giới Luật Yêu Thương để mọi phần tử trong gia đình, nhất là vợ chồng, cần sống gắn bó yêu thương và đồng tâm nhất trí với nhau. Ngài cũng chỉ dạy chúng ta sống theo hình ảnh của bé thơ, luôn chân thành, tin tưởng, sống đơn sơ phó thác như trẻ em, để cùng nhau xây dựng nếp sống hạnh phúc trong gia đình.

Phương thế sống hạnh phúc gia đình không có gì cần thiết bằng đời sống cầu nguyện, nhất là cầu nguyện với Kinh Mân Côi trong tháng 10 này. Kinh Mân Côi như chìa khóa vạn năng giải quyết những tình huống khó khăn của đời người và trong nếp sống gia đình.

Dưới thời Hitler, Đức Quốc Xã đã bắt không biết bao nhiêu Giáo Sĩ, Tu Sĩ Nam Nữ, và Giáo Dân tập trung vào các trại, mà người ta gọi là “lò sát sinh.” Cha Tito Brandsma, dòng Carmêlô cũng bị bắt tập trung taị trại Dachau, gần Munich, Tây Đức. Ngài đã bị án hành quyết ngày 26/7/1942. Biết mình sắp chết, do một cô y tá, chuyên môn chích thuốc độc cho tử tội. Cha đã chuẩn bị sẵn, lợi dụng lúc cô đang chích thuốc độc cho mình, thì ngài đưa cho cô xâu chuỗi Mân Côi mà cha đã làm trong tù để kỷ niệm. Cha  nói với cô y tá: "Cô hãy dùng xâu chuỗi Mân Côi này để cầu nguyện." Cô ta đáp: “Tôi không cần, vì tôi không biết cầu nguyện.” Cha nói: “Cô cứ thử xem đi. Ít là cô hãy đọc câu: Cầu cho chúng tôi là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử.” 

Đó là những lời cuối cùng của Cha Tito Brandsma trước khi chết. Dù vậy, cô cũng cứ cầm lấy chuỗi hạt Mân Côi mà vị tử tù cho để làm kỷ niệm. Sau khi chế độ Đức Quốc Xã sụp đổ, cô ý tá phải đổi tên, đổi họ, đi sinh sống tại một vùng xa xôi hẻo lánh khác, để khỏi bị cảnh sát quốc tế lùng bắt, vì cô đã sát hại chích thuốc độc hàng ngàn tù nhân dưới chế độ Đức Quốc Xã. Chính nhờ xâu chuỗi Mân Côi của Cha Tito Brandsma, cô ý tá tìm lại được đức tin. Năm 1955, khi Tòa Thánh lập hồ sơ phong Chân Phước cho Cha Tito Brandsma, cô cảm thấy hối hận, và vì quá xúc động, cô đã tự ý ra trình diện với chính quyền sở tại, thuật lại tất cả những gì đã xảy ra 10 ngày cuối cùng của Cha Tito Brandsma, để bổ túc vào hồ sơ phong Chân Phước. 

Qua hiệu năng của Kinh Mân Côi, trong tháng 10 này, gia đình chúng ta cùng nhau cầu nguyện, đặc biệt qua Kinh Mân Côi, để mọi thành viên trong gia đình luôn sống gắn bó yêu thương và hạnh phúc.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.