PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Sao Chúa im lặng! (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
Ngài cúi đầu chắc để người phụ nữ khỏi xấu hổ; Ngài cúi đầu để những người kết án biết nhìn vào chính lương tâm của họ. Ngài ngẩng đầu lên và hỏi lại họ: " Ai trong các ngươi không có tội...?

Nếu nắng mưa là chuyện của Trời, thì lên án, kết án nhau là chuyện của người, của đời ! Gần đây báo chí Úc và internet đưa ra nhiều vụ án lớn. Có sự lên án đúng, có những kết án chưa rõ ràng và buồn thay có nhiều vụ kết án không đúng. Rồi tháng tư đen, nhớ lại những vụ án đau thương của Việt Nam!.

Lời Chúa trong những tuần cuối mùa chay mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng hình ảnh vụ án 'Giêsu Nazareth làm náo động cả thành Giêrusalem'. Phúc âm hôm nay(Ga 8,1-11) hướng dẫn chúng ta nhận ra một phiên toà nhưng có hai vụ án.

Vụ án biểu tượng: Bị cáo: Một người phụ nữ; Tội phạm: Ngoại tình, bị phạt theo luật Môsê; tố cáo do Kinh sư và những người pharisêu; Kết án: Tử hình.

Theo luật thường thì họ có quyền ném đá chị , như họ đã làm với biết bao nhiêu người khác theo luật Do Thái. Nhưng phúc cho chị! Lần này những kẻ chủ mưu ném đá chị lại muốn "mượn gió bẻ măng". Họ muốn dùng một viên đá "giết chết hai con chim". Họ đưa Chúa Giêsu ra làm trọng tài để có cơ hội tốt nhất hại Chúa Giêsu. Nếu Chúa nói tha là chối bỏ luật tiền nhân. Nếu Chúa nói phải chết, là vi phạm quyền xét xử của Đế quốc Rôma đang cai trị nước Do Thái. 

Bẫy của họ thật hiểm độc, bản án của người phụ nữ chính là bản án dành cho Chúa Giêsu. Chính vì thế Chúa Giêsu đã không nói theo ý họ, vì ngược với lòng nhân từ, thương xót của Chúa. Ngài IM LẶNG, cúi xuống viết lên đất. Ngài không trả lời, để chúng tự tìm ra câu hỏi khác đúng hơn, hợp hơn chăng? Ngài cúi đầu chắc để người phụ nữ khỏi xấu hổ; Ngài cúi đầu để những người kết án biết nhìn vào chính lương tâm của họ. Ngài im lặng, cúi đầu vì buồn trước sự thâm sâu, độc ác của con người. Ngài ngẩng đầu lên và hỏi lại họ: " Ai trong các ngươi không có tội...? Rồi người phụ nữ cũng ngước lên nhìn thấy ánh mắt dịu hiền và nghe được tiếng Chúa nói "Tôi không kết án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

Chúa ơi! Xin ban thánh thần mở lòng chúng con suy niệm lời tha thứ, lòng từ bi và tình thương thật bao la của Chúa. Chúa không nhìn vào lỗi lầm để lên án người phụ nữ và cũng không nhìn vào ai để lên án họ. Chúng con đang ẩn mình trong lòng thương xót vô biên của Chúa, cảm tạ lòng từ bị, nhân hậu của Chúa, xin cho chúng con luôn biết 'mau nghe, đừng vội nói và khoan giận'(Gc 1,19). Amen.

Phút hồi tâm:

1. Mỗi khi xét đóan người khác, chúng ta có nhìn lại chính mình không?

2. Chúng ta có thực sự cảm nhận được lòng thương xót vô biên của Chúa trong đời sống hằng ngày chưa?

JB. Manh Le,SVD