PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Sống Yêu Thương và Phục Vụ (LM Paul Văn Chi)
Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta chuẩn bị cho ngày sau hết của đời mình. Muốn trở thành những người được tuyển chọn, những người công chính, chúng ta hãy sống Giới Luật Yêu Thương qua thái độ phục vụ hằng ngày trong gia đình và trong môi trường xã hội.

Thánh Terexa Hài Đồng Giêsu qua đời tại Lisieux vào ngày 30.9.1897. Câu sau cùng: "Lạy Chúa, con yêu mến Chúa-Lord, I love you." Chị Thánh đã xác tín niềm tin yêu vào Thiên Chúa trong giây phút cuối cùng của cuộc đời trong yêu thương và phục vụ.

Bác sĩ Kubler Ross thuộc trường Đại học Chicago phát hành tác phẩm: "Chết và Hấp Hối - Death and Dying." Tác phẩm này được viết ra với những kinh nghiệm khi bà thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân sắp chết. Bà viết lên những cảm nghĩ của những bệnh nhân hấp hối về cuộc sống của họ trong quá khứ, và khi đối diện với cái chết. Bà viết: "Khi phân tích mọi sự cách tận cùng, họ thấy rằng chỉ có hai điều quan trọng: "Tình yêu đối với tha nhân và tinh thần phục vụ tha nhân." Tất cả những điều khác mà chúng ta đã từng cho là quan trọng như danh tiếng, tiền bạc, uy tín, quyền lực, thì đều vô nghĩa." 

Tư tưởng này hoàn toàn phù hợp với điều Chúa Giêsu hướng dẫn lúc Ngài giảng dạy Dân Do Thái. Ngài nói: "Con Người không đến để được phục vụ, nhưng đến để phục vụ" (Mc 10: 45). Ngài ban giới răn mới là Yêu Thương: "Các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con." (Ga 15: 12). Đặc biệt trong Bài Tin Mừng Marcô của Chúa Nhật sau cùng trong năm Phụng Vụ hôm nay, Ngài cũng xác quyết phần thưởng đời đời cho những người được tuyển chọn: "Rồi Ngài sai các Thiên Thần đi quy tụ những kẻ được tuyển chọn từ khắp 4 phương." Những người được tuyển chọn là những người đã sống một cuộc sống tốt đẹp theo Giới Luật Yêu Thương của Ngài qua cuộc sống phục vụ hằng ngày.

Trong Bài đọc thứ nhất, Tiên Tri Ðanien đã tiên báo về ngày Tận Thế: khi đó Thiên sứ Micae, Tổng lãnh đạo binh các Thiên Thần, sẽ đứng lên chiến đấu và chiến thắng mọi thế lực gian tà. Đó cũng chính là lúc những người công chính được giải thoát và ban thưởng hạnh phúc trường sinh. Người công chính là những người đã thực thi Giới Luật Yêu Thương và sống đời phục vụ.

Năm 2009, thế giới hoang mang qua bộ phim "2012" được trình chiếu khắp nơi. Bộ phim "2012" là một chuyện khoa học giả tưởng diễn tả thảm họa kinh hoàng của vùng Thái Bình Dương, nơi thành phố Los Angeles bị phá hủy như ngày tận thế. Bộ phim được thực hiện do Roland Emmerich. Người ta lo lắng, sợ hãi, và chuẩn bị với những tin đồn cho một biến cố kinh hoàng nào đó trong âu lo và hoảng sợ.  Nhưng nếu chúng ta lúc nào cũng sống yêu thương và phục vụ, chúng ta sẵn sàng chờ ngày Chúa đến trong vinh quang.

Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta chuẩn bị cho ngày sau hết của đời mình. Muốn trở thành những người được tuyển chọn, những người công chính, chúng ta hãy sống Giới Luật Yêu Thương qua thái độ phục vụ hằng ngày trong gia đình và trong môi trường xã hội.

Lạy Chúa, ngày Chúa Nhật sau cùng của năm Phụng Vụ hôm nay, Chúa mời gọi chúng con sống công chính bằng yêu thương và phục vụ. Xin giúp chúng con sống xứng đáng với hồng ân Đức Tin Chúa ban tặng chúng con, để sống chứng nhân bằng yêu thương và phục vụ trong cuộc sống chúng con. Amen.

Lm Paul Chu Văn Chi.