PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Sống cho Chúa (Lm Paul Chu Văn Chi)
Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con Sống Cho Chúa và sống cho tha nhân trong cuộc đời chúng con. Đời sống trần gian hiện tại là một hành trình chuẩn bị cho đời sống Vĩnh Cửu tương lai.

Một trong những người tiền phong vận động chính phủ cải cách hệ thống nhà tù ở Hoa Kỳ là Starr Daily, một tội phạm đã trở về và sống cho Chúa, Starr Daily. Câu chuyện anh hoán cải thật lạ lùng nhưng thật tuyệt vời. Khi Starr Daily bị kết án tù lần thứ ba trong đời, quan toà nói với anh: “Có phạt thêm nữa thì anh cũng vậy, và tôi không biết phải làm gì khác trong vụ xử anh. Sự bất lực của chúng tôi là sự tuyệt vọng của anh.” Trong thời gian ở tù, lối sống của Daily thật tệ hại đến nỗi người ta phải giam anh vào một cái “hố” biệt lập. Thông thường một tù nhân chỉ có thể chịu nổi cảnh giam cầm đó hai tuần lễ. Nhưng trường hợp của Daily thì đã hơn hai tuần lễ anh vẫn khỏe mạnh.

Rồi một ngày kia, một sự kiện khác thường xẩy đến. Khi Starr Daily nằm trên sàn lạnh lẽo của cái “hố”, một tư tưởng kỳ lạ nảy ra trong đầu. Daily bắt đầu có những giấc mơ đứt đoạn. Anh thấy Chúa  Giêsu Kitô, là người mà từ lâu anh cố gạt ra khỏi cuộc đời mình. Dường như Chúa Giêsu đứng bên cạnh anh và nhìn vào mắt anh, như thể Người đi vào linh hồn anh. Trong suốt cuộc đời, chưa bao giờ Starr Daily cảm được thế nào là tình yêu. Sau đó, tất cả những người mà Starr Daily đã làm họ đau khổ dường như lướt qua tâm trí anh. Và khi đó, Daily đã tỏ lòng thương mến họ, và dường như vết thương lòng được lành lặn. Anh đã quyết tâm đổi mới cuộc đời.

Cảm nghiệm đó đã thay đổi hoàn toàn con người Starr Daily sống cho Chúa và tha nhân. Nhận định về sự hoán cải lạ lùng của Starr Daily, Peter Marshall, Tuyên Uý nổi tiếng của Quốc Hội, nói rằng: “Starr Daily là một bằng chứng sống động tốt nhất mà tôi chưa từng thấy, đó là một tạo vật mới trong Đức Giêsu Kitô thì không chỉ là một con người cũ được chắp vá, nhưng là một con người hoàn toàn mới.” 

Chúa Nhật 32 Thường Niên, Thiên Chúa mời gọi chúng ta Sống Cho Chúa và sống cho tha nhân để làm chứng nhân cho thế giới hiện tại và để chuẩn bị cho cuộc sống trường sinh mai sau.

Sách Macabeo, nói về sự kiện Sống Cho Chúa trong thời vua Antiochus bắt đạo. Một bà mẹ và 7 người con thà chịu chết chứ không chịu bỏ đạo Chúa. Bài đọc  này ghi lại cái chết anh hùng của 4 người con đầu. Lời họ nói với vua đều khẳng định Chúa sẽ cho họ hưởng sự sống đời đời, vì họ đã sống cho Chúa qua câu trả lời xác tín: “Thà chịu chết do tay người đời mà trông cậy Thiên Chúa sẽ cho sống lại thì hơn.”

Bài đọc 2 trong thư gửi Thessalonica, nhiều tín hữu ở Giáo Đoàn Thessalonica nghĩ rằng sắp tận thế, nên đâm ra lười biếng không làm việc và sống buông thả.  Thánh Phaolô nhắn nhủ: “Xin Thiên Chúa  làm cho lòng anh em bền vững trong mọi việc làm và lời nói tốt lành.” Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta, dù không biết chắc khi nào tận thế và Chúa lại đến, nhưng chúng ta phải sống trong niềm hy vọng và mong chờ Chúa đến. Chính niềm hy vọng và sự mong chờ này sẽ là động lực giúp chúng ta sống tốt. 

Trong Tin Mừng Luca hôm nay, nhóm Sađoc không tin vào cuộc sống đời sau, nhưng qua lời lẽ của họ, người ta thấy họ có một quan niệm hết sức vật chất về cuộc sống đời sau. Họ tin rằng đời sau người ta cũng cưới vợ lấy chồng sinh con và hưởng thụ tất cả những lạc thú như đời này. Trong câu trả lời, Chúa Giêsu xác nhận có cuộc sống đời sau, vừa cho biết ý nghĩa đời sau người ta sẽ bất tử. Hạnh phúc duy nhất và cũng là quan tâm duy nhất của người sống đời sau là được ở gần Chúa để phụng thờ Chúa, như các Thiên Thần vậy. Ngài mời gọi chúng ta hãy Sống Cho Chúa để chuẩn bị cuộc sống mai hậu.

Thánh Ignatius (50-107), Giám mục thành Antiochia, nói: “Có hai điều chắc chắn, đó là bạn sẽ chết và khi chết bạn chẳng mang theo được cái gì cả, nhưng sẽ để lại tiếng tốt hoặc tiếng xấu do những việc  đã làm khi còn sống. Thánh Phanxicô khó khăn (1182-1226) nói: “Khi ta chết, ta chẳng đem theo được gì cả, trừ những phần thưởng do những việc bác ái, từ thiện mà chúng ta đã làm cho những người nghèo khó khi chúng ta còn sống ở trần gian.” Các ngài mời gọi chúng ta hãy Sống Cho Chúa và sống cho tha nhân để chuẩn bị cho đời sống Vĩnh Cửu mai sau.

Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con Sống Cho Chúa và sống cho tha nhân trong cuộc đời chúng con. Đời sống trần gian hiện tại là một hành trình chuẩn bị cho đời sống Vĩnh Cửu tương lai. Xin cho mỗi người chúng con mỗi ngày luôn Sống Cho Chúa và sống cho tha nhân, để xứng đáng được sống hạnh phúc đời đời trong cuộc sống mai sau. Amen.

Lm. Paul Chu Văn Chi.