PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm CHÚA NHẬT 22 TN B (Lm Paul Chu Văn Chi)
Ngài nhận xét đạo đức của họ chỉ là đạo đức giả: "Dân này kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta." Ngài nhiều lần mời gọi chúng ta Sống Giới Luật Yêu Thương để tuân giữ Giới Luật của Thiên Chúa, cụ thể qua Sống Đạo bằng yêu thương..

SỐNG ĐẠO BẰNG YÊU THƯƠNG CHÂN THÀNH.

Câu chuyện Juda Ben Hur, A Tale of the Christ, được viết do tác giả Lew Wallace. Chuyện Ben Hur được đóng thành phim năm 1959 với tên gọi là Phim Ben Hur với cả 10 triệu người xem và chiếm được 11 giải thưởng Academy Awards vào năm  1960. Sau khi chứng kiến Chúa bị đóng đinh, Ben Hur trở thành người Công Giáo. Anh sống đạo bằng yêu thương chân thành. Anh lo cho Mẹ và người chị trong nhà tù người cùi mà theo luật Do Thái, đó  là bệnh của dơ dáy mọi người phải xa tránh. Chính anh Ben Hur đã gặp Chúa Giêsu và cho Ngài gáo nước trên đường thập tự. Anh theo Ngài và anh đã sống Niềm Tin bằng yêu thương chân thành.

Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay Chúa mời gọi chúng ta Sống Đạo bằng yêu thương để tuân giữ Giới Luật Yêu Thương của Chúa Giêsu, Ngài đã kiện toàn tất cả các Giới Luật của Thiên Chúa với Giới Luật Yêu Thương trải qua thời Kỳ Cựu Ước và Tân Ước.

Sách Đệ Nhị Luật tường thuật sự kiện Dân Do Thái rất hãnh diện vì có Thiên Chúa là Chúa của họ và vì được Thiên Chúa ban Giới Luật cho họ: "Có dân tộc vĩ đại nào được Thần Minh ở gần như Thiên Chúa, Chúa chúng ta, ở gần chúng ta mỗi khi chúng ta kêu cầu Người? Có dân tộc vĩ đại nào được những thánh chỉ và quyết định công minh như tất cả Lề Luật mà hôm nay tôi đưa ra trước mặt anh em?"  Môisen lưu ý Dân Do Thái không được thêm cũng không được bớt gì vào những Lề Luật của Chúa, và phải thực hành những Giới Luật của Thiên Chúa: "Các ngươi phải tuân giữ và thực hành các Giới Răn của Chúa, là Thiên Chúa các ngươi.”

Thư Thánh Giacobê mời gọi chúng ta đón nhận Lời Chúa trong cuộc đời, đó là một ân huệ lớn lao.  Ngài mời gọi chúng ta đừng nghe suông mà phải đem ra thực hành: “Anh em hãy thực thi lời đã nghe, chớ đừng nghe xuông mà lừa dối chính mình.” Cụ thể hơn, Ngài mời gọi chúng ta Sống Đạo bằng yêu thương cụ thể: "Hãy thăm viếng cô nhi quả phụ lâm cảnh gian chuân và giữ mình cho khỏi mọi ô uế đời này." 

Tin Mừng Marco tường thuật về sự kiện Chúa Giêsu và nhóm Biệt Phái cùng Luật Sĩ tranh luận với nhau về vấn đề sạch và ô uế trong Lề Luật. Họ bám sát mặt chữ những quy định của luật lệ về sự phân biệt cái gì sạch cái gì dơ và về những đòi buộc phải rửa tay chân chén dĩa...Chúa Giêsu nói đó chỉ mới là sạch dơ bề ngoài, không quan trọng bằng sạch dơ trong tâm hồn. Ngài nhận xét đạo đức của họ chỉ là đạo đức giả: "Dân này kính Ta bằng môi miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta." Ngài nhiều lần mời gọi chúng ta Sống Giới Luật Yêu Thương để tuân giữ Giới Luật của Thiên Chúa, cụ thể qua Sống Đạo bằng yêu thương..

Năm 587, trước khi Chúa Giêsu ra đời, thủ đô Giêrusalem bị thất thủ, nước Do Thái sụp đổ, người Do Thái bị bắt đi đày bên Babylon. Sống bên xứ lạ quê người, đền thờ không còn, tế tự không còn, niềm tin của người Do Thái yếu kém đi. Hơn nữa sống giữa người ngoại, nhiều người Do Thái đã từ từ bỏ đạo Thiên Chúa và theo các bụt thần. Trước hoàn cảnh đó, các Luật Sĩ Do Thái đã hết sức cứu vãn niềm tin của dân mình bằng cách đặt ra những luật lệ nhằm bảo vệ đức tin cho tinh tuyền. Vì thế, có những khoản luật cấm tiếp xúc với kẻ tội lội, với những gì gọi là ô uế xấu xa. Nhưng sau khi lưu đầy trở về, các Luật Sĩ đã đi quá trớn, đưa ra những khoản luật rất là tỉ mỉ và cứng nhắc.

Chúa Giêsu Kitô là Ngôi Hai Thiên Chúa, Ngài đến trần gian, để kiện toàn Lễ Luật của Thiên Chúa, qua Giới Luật Yêu Thương. Ngài thúc bách chúng ta Sống Đạo bằng yêu thương, yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân chân thành qua đời sống.

Niềm tin yêu thương  chân thành qua thái độ bầy tỏ niềm tin và yêu thương Thiên Chúa của Vận Động Viên Usain St Leo Bolt, được mệnh danh là “the fastest man in the world,” người nhanh nhất thế giới. Anh Usain Bolt sinh năm 1986 tại Jamaica  đã nhận huy chương vàng trong giải chạy đua 100m với 9.58 giây vào ngày Chúa Nhật 1/8/2021 tại Olympic Tokyo 2020. Trước khi thi đấu, anh đã can đảm làm Dấu Thánh Giá. Khi thắng cuộc, anh cũng đã làm Dấu Thánh Giá tạ ơn Chúa. Anh đã thực hành Sống Đạo bằng yêu thương ngay trên Vận Động Trường Tokyo. Được biết, Vận Động Viên Usain St Leo Bolt đã dành được 8 huy chương vàng trong 3 cuộc thi đấu Olympic thế giới.

Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con Sống Đạo bằng yêu thương: Yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân chân thành. Xin biến đổi chúng con trong Mùa Đại Dịch Corona khó khăn này, cố gắng sống đạo bằng yêu thương qua Kinh Nguyện và Thánh Lễ trực tuyến để bầu tỏ thái độ yêu mến Thiên Chúa, nhất là chia sẻ yêu thương để giúp đỡ lẫn nhau sống Giới Luật Yêu Thương trong giai đoạn khó khăn này trong Niềm Yin, Tình Yêu, và Hy Vọng. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.