PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 1 Mùa Vọng Năm C (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)
Đối với những việc có thể thay đổi, nếu cần thiết cho phần rỗi thì hãy thay đổi và nếu là những việc không thể thay đổi thì chọn lựa duy nhất mà chúng ta có thể làm là chấp nhận và sống theo luật tự nhiên mà chúng đã qui định.

Mùa Vọng – Chuẩn Bị Tương Lai.

Hầu hết mọi biến cố quan trọng trong cuộc sống thường đi trước bởi một thời gian của kỳ vọng và chuẩn bị. Một người mẹ mang thai chuẩn bị chào đón đứa con sắp chào đời; con cái  chờ cha mẹ trở về từ sở làm, em học sinh thi xong chờ kết qua cuộc thi trong hy vọng. Việc ngự đến của Chúa Giêsu là một biến cố quan trọng trong cuộc sống Kitô hữu. Vì thế Mùa Vọng nhắc chúng ta hai việc đó là chuẩn bị mừng kính việc hạ sinh của Chúa Giêsu và việc ngự đến lần thứ hai của Người vào ngày tận thế. 

Các bài đọc hôm nay thúc giục chúng ta hãy đối diện với những thực tế của cuộc sống. Cuộc sống là một cuộc lữ hành. Trong cuộc lữ hành này chúng ta không nên quá lo lắng về quá khứ bởi vì không ai có thể thay đổi được quá khứ mặc dầu chúng ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống hiện tại mà quên đi điều quan trọng hơn đó là cuộc lữ hành này sẽ đưa chúng ta đi về đâu. Rằng điều quan trọng không phải là thời gian của cuộc hành trình nhưng là chúng ta đã làm gì trong suốt cuộc hành trình đó. Chúa có thể đến với chúng ta bất cứ lúc nào trong cuộc hành trình vì thế hãy sẵn sàng để bước ra khỏi chuyến xe của cuộc đời bất cứ lúc nào.  

Kẻ thù lớn nhất của chúng ta không phải là nghèo khổ nhưng là lo sợ, đặc biệt lo sợ về tương lai. Nhiều lần Tin Mừng dạy chúng ta không nên lo sợ nhưng hãy tỉnh thức để “đứng vững trước mặt Con Người.” Một cách cụ thể, thái độ tỉnh thức mà chúng ta cần có là phải tránh các cám dỗ sống trụy lạc và say sưa, tránh các bận tâm trần thế khiến chúng ta có thể quay lưng lại với Thiên Chúa, nhưng hãy cầu nguyện để có đủ sức mạnh kiên nhẫn trong đức tin giữa những thử thách, và cám dỗ của cuộc sống. 

Mùa Vọng là thời gian giúp chúng ta tự kiểm điểm lấy chính mình để tự tìm hiểu xem chúng ta đang làm gì với cuộc sống và cách mà chúng ta chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ cá nhân giữa mình với Thiên Chúa trong ngày phán xét. Đây cũng là thời gian giúp chúng ta có cơ hội nhìn lại tâm hồn để xem chúng ta còn có những gì cần phải sửa đổi, để nhận ra cách mà chúng ta đã phạm lỗi, và để định giá con đường mà chúng ta đã và đang đi và những gì có thể làm để thay đổi cuộc sống được tốt hơn. Một cuộc sống không hệ tại ở chỗ những gì chúng ta đã làm hay những thành công chúng ta có được nhưng là cách mà chúng ta liên hệ với người khác, với gia đình, bạn bè, với tha nhân, và với Thiên  Chúa.

Trong cuộc sống có những việc có thể thay đổi và cũng có những việc không thể thay đổi. Đối với những việc có thể thay đổi, nếu cần thiết cho phần rỗi thì hãy thay đổi và nếu là những việc không thể thay đổi thì chọn lựa duy nhất mà chúng ta có thể làm là chấp nhận và sống theo luật tự nhiên mà chúng đã qui định. Đây là cách chuẩn bị khôn ngoan nếu muốn có sự bình an trong tâm hồn.

FX Nguyễn Văn Tuyết