PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 2 Phục Sinh Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)
Niềm Tin Yêu Phục Sinh của chúng ta hôm nay không phải là một niềm tin mơ hồ, mà là một niềm xác tín vào lời chứng chắc chắn của các Tông Đồ qua Kinh Thánh. Sống Niềm Tin Yêu Phục Sinh như Sách Khải Huyền xác tín: "Đừng sợ, Ta đã chết, nhưng đây Ta vẫn sống đến muôn đời."

NIỀM TIN YÊU PHỤC SINH 

Năm 1879, Tolstoy 51 tuổi. Khi đó ông có đầy đủ mọi lý do để thỏa mãn về đời sống mình. Ông đã viết nhiều tác phẩm, đặc biệt hai bộ "Chiến tranh và Hòa bình", và "Anna Kerenina." Ông thấy đời mình thật vô nghĩa lý. Một câu hỏi luôn ám ảnh ông: "Liệu trong đời mình còn cái gì có ý nghĩa mà không bị sự chết hủy diệt đi không?" Giữa những mênh mang đó, ông tìm thấy ý nghĩa cuộc đời qua niềm tin Kitô Giáo. Ông đã gặp Đức Kitô Phục Sinh và thay đổi cuộc đời trong Niềm Tin Yêu Phục Sinh. 

Thay đổi cuộc đời trong Niềm Tin Yêu Phục Sinh được minh xác trong bài đọc thứ nhất của sách Công Vụ với hai tác động lớn của sự kiện Chúa Giêsu Phục Sinh trên các Tông Đồ và cộng đoàn Dân Chúa: Chúa đã thông ban cho các ngài quyền năng đến nỗi có thể làm nhiều phép lạ và mọi người đều được chữa lành. Đồng thời, cộng đồng Dân Chúa đã sống yêu thương chia sẻ Niềm Tin Yêu Phục Sinh với nhau bằng tình yêu bác ái trọn vẹn.

Bài Tin Mừng Gioan trình thuật hình ảnh Tôma gặp gỡ Chúa Phục Sinh. Chiều Phục Sinh đầu tiên, Chúa Giêsu hiện ra với các môn đệ, vắng mặt Tôma, một con người thực tế, muốn kiểm chứng bằng mắt thấy, tai nghe, tay sờ thì mới tin. Tám ngày sau, Đức Kitô Phục Sinh lại hiện ra với các ông trong đó có cả Tôma. Người gọi đích danh Tôma: "Tôma, hãy nhìn xem tay Thầy, hãy đặt ngón tay vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin." (Ga 20:27). Ông chỉ còn biết run sợ để xác tín Niềm Tin Yêu Phục Sinh và thưa với Người: "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con." (Ga 20:28). Tôma gặp gỡ Đức Kitô Phục Sinh, ngài đã thay đổi và xác tín Niềm Tin Yêu vào Chúa.

Niềm Tin Yêu Phục Sinh của chúng ta hôm nay không phải là một niềm tin mơ hồ, mà là một niềm xác tín vào lời chứng chắc chắn của các Tông Đồ qua Kinh Thánh. Sống Niềm Tin Yêu Phục Sinh như Sách Khải Huyền xác tín: "Đừng sợ, Ta đã chết, nhưng đây Ta vẫn sống đến muôn đời." (Kh. 1:18). 

Hôm nay, Chúa Nhật mừng kính Lòng Chúa Thương Xót được lập ra theo ý muốn của chính Chúa Giêsu mạc khải Lòng Thương Xót của Chúa cho Thánh Maria Faustina Kowalska, một Nữ Tu người Ba Lan và Chị đã ghi lại những điều Chúa Giê-su truyền dạy trong Nhật Ký: “Chiều tối 22.2.1931, khi tôi còn ở trong phòng nhỏ, thì Chúa Giêsu mặc áo trắng hiện ra. Ngài đưa tay phải lên, ban phép lành; còn tay trái thì tựa vào áo trên ngực phía trái, từ đó chiếu rạng ra hai tia sáng lớn, một màu đỏ và một màu xanh nhợt. Tôi thinh lặng đăm đăm nhìn vào Ngài, lòng vừa lo sợ vừa rất hân hoan. Một lúc sau, Chúa Giê-su bảo tôi: “Hãy vẽ lại một tấm hình như đã thấy và ghi hàng chữ: “Lạy Chúa Giêsu, con tin thác nơi Chúa.” Tất cả nói lên niềm tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con Niềm Tin Yêu Phục Sinh nhiều hơn nữa, để chúng con tin Chúa mãnh liệt hơn, đồng thời, tin tưởng và xác tín vào Lòng Thương Xót Chúa nhiều hơn giữa những hoang mang lạc lõng của thời đại hôm nay. Amen.

Lm Paul Chu Văn Chi