PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 2 TN Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)
Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên hóa nước thành rượu trong tiệc cưới Cana, Ngài đã thánh hóa đời sống gia đình qua Bí Tích Hôn Nhân. Tình yêu hôn nhân gia đình phản ảnh tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại vì Thiên Chúa là tình yêu.

Gia Đình Yêu Thương và Hạnh Phúc

Cô Kate Luxford cưới anh Melvin trong nhà thương Royal Prince Alfred Sydney ngày 10.4.1993. Melvin bị bệnh tim khá nặng và nằm bệnh viện Royal Prince Alfred Sydney. Cô Kate, người bạn gái của Melvin tâm sự: "Melvin muốn cử hành đám cưới trong nhà thương. Tôi nghĩ đây là con đường tốt nhất để Melvin mau bình phục, và tôi quyết định cử hành đám cưới với Melvin trong bệnh viện Royal Prince Alfred Sydney." Ngày 10.4.1993, nghi lễ hôn nhân của Melvin và Kate Luxford đã cử hành trong nhà thương Royal Prince Alfred Sydney, không bàn thờ, không hoa nến trong hoàn cảnh đặc biệt này. Chú rể Melvin mặc áo nhà thương thay áo cưới...Sau đó, 2 người đã sống hạnh phúc khi Melvin vượt qua những bệnh tật...Kate Luxford và Melvin đã sống trọn vẹn tình yêu mà Thiên Chúa ban cho họ trong nếp sống hôn nhân.

Bài Tin Mừng Gioan hôm nay, Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên hóa nước thành rượu trong tiệc cưới Cana, Ngài đã thánh hóa đời sống gia đình qua Bí Tích Hôn Nhân. Tình yêu hôn nhân gia đình phản ảnh tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại vì Thiên Chúa là tình yêu.

Bài đọc thứ nhất trong sách tiên tri Isaia ca ngợi vinh quang của Giêrusalem và Đất Thánh. Nhìn về quá khứ, Dân Tộc Israel đã được Thiên Chúa yêu thương, được coi như hôn thê của Ngài, nhưng Israel đã bất trung, phải đi lưu đầy tại Babylon vì những lầm lỗi. Giêrusalem trở nên hoang tàn. Tuy vậy, Thiên Chúa vẫn không ngừng yêu thương và tha thứ. Giờ đây, Thiên Chúa đưa Israel hồi hương trở về, không còn bị người ta chế diễu là “đồ bị ruồng bỏ” và xứ sở Israel không còn mang tiếng với hình ảnh “đất nước ngươi sẽ không còn gọi là chốn hoang vu”. Trong Tân Ước, lời tiên tri ấy đã được hoàn thành trong Chúa Giêsu, Đấng đã thay thế trật tự cũ bằng trật tự mới. Điều này được tượng trưng bằng sự biến đổi nước thành rượu trong Tin Mừng Gioan hôm nay.

Trong Bài Đọc thứ 2, Thánh Phaolô thấy giáo đoàn Côrintô có sự chia rẽ, Ngài viết thư nhắc nhở họ. Thánh Phaolô xác quyết, tất cả những ân huệ Thiên Chúa ban cho với những hồng ân khác nhau nhưng trong cũng một Thánh Thần, đều nhằm mục đích chung của Hội Thánh là để phục vụ trong yêu thương. Sự kiện Thiên Chúa ban cho Hội Thánh nhiều ân sủng khác nhau để mưu cầu công ích. Những hồng ân Chúa ban chứng tỏ rằng Chúa hằng trung tín với Hội Thánh và thánh hóa Hội Thánh là hiền thê của Ngài.

Bài Tin Mừng Gioan hôm nay thuật lại sự kiện Chúa Giêsu hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana qua sự can thiệp của Hiền Mẫu Maria. Bài tường thuật này không những chỉ mô tả phép lạ hoá nước thành rượu mà còn nói lên dấu chỉ đầu tiên Chúa Giêsu bầy tỏ vinh quang của Ngài, để các môn đệ tin vào Ngài. Chúa Giêsu cho thấy Ngài là Đấng Thiên Sai khai mở một thời kỳ hoan lạc

mới cho nhân loại. Đồng thời, qua phép lạ đầu tiên tại Cana này, Chúa Giêsu đã thánh hóa đời sống hôn nhân qua phép lạ giúp đỡ đôi tân hôn đang bối rối, vì họ hết rượu rồi. Chính Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích Hôn Nhân, và ban tràn đầy hồng ân trên nếp sống gia đình hạnh phúc. Ơn gọi sống trong bậc hôn nhân rất cao quý, vì đôi hôn nhân cộng tác trực tiếp vào chương trình sáng tạo của Thiên Chúa, qua sự kiện sinh sản và giáo dục con cái. Gia đình đã trở nên nền tảng của xã hội và Hội Thánh. Đời sống gia đình trong yêu thương và hạnh phúc là chiếc nôi ấm yêu thương cho mọi phần tử trong gia đình, để cùng nhau xây dựng mái ấm yêu thương trong sự chúc lành của Thiên Chúa.

Trong Chúa Nhật này, chúng ta cầu xin Thiên Chúa chúc lành cho đời sống gia đình chúng ta. Chúng ta dâng hiến đời sống gia đình, để mọi phần tử trong gia đình sống trong yêu thương và hạnh phúc, để cùng chung sức góp trái tim, khối óc, và bàn tay cộng tác, để xây dựng một gia đình đẹp ngời yêu thương và hạnh phúc trong tình yêu và hồng ân của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, qua sự bầu cử của Mẹ Maria, người đã can thiệp Chúa làm phép lạ đầu tiên tại Cana, xin chúc lành cho gia đình của mỗi người chúng con, được sống trong hồng ân yêu thương và hạnh phúc. Xin chúc lành cho con cái của chúng con, được vui hưởng hạnh phúc yêu thương thật sự trong mái ấm gia đình, mà tất cả chúng con quyết tâm xây dựng trong hồng ân tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.