PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm C (Lm Paul Chu Văn Chi)
Đạo Công Giáo là một Đạo thực hành, là Đạo của yêu thương, và có tính xã hội. Đạo Công Giáo không chỉ là thực hành mối tương quan tình yêu giữa Chúa với tôi, mà còn thực hành mối tương quan tình yêu giữa tôi cùng những người khác.

HÃY VUI LÊN  

Thomas Merton, một tiểu thuyết gia nổi tiếng trên thê giới. Vào thập niên 1960, ông Thomas Merton là một người Anh Giáo. Một ngày nọ, ông vào Nhà Thờ Công Giáo, ông thấy một thiếu nữ rất đẹp quỳ cầu nguyện. Hình ảnh này đánh động ông. Ông suy nghĩ, tôi phải làm gì? Sao tôi không bằng cô thiếu nữ này. Ông quyết định trở về với Công Giáo. Hơn thế nữa, ông xin vào Dòng Trappiste khổ tu và thay đổi bản thân sống theo ý Thiên Chúa. Thomas Merton đã sống tâm tình Hãy Vui Lên trong niềm tin trở về gặp gỡ Thiên Chúa.

Đạo Công Giáo là một Đạo thực hành, là Đạo của yêu thương, và có tính xã hội. Đạo Công Giáo không chỉ là thực hành mối tương quan tình yêu giữa Chúa với tôi, mà còn thực hành mối tương quan tình yêu giữa tôi cùng những người khác. Trong những mối tương quan tình yêu này, Lời Chúa trong Chúa Nhật Thứ 3 Mùa Vọng mời gọi mỗi người chúng ta Hãy Vui Lên để chuẩn bị đón mừng Chúa đến. Tiên Tri Sophonia mời gọi: "Hãy hân hoan và nhảy mừng vì chính Ngài cứu thoát ngươi." Cùng một điệp khúc mời gọi này, Thánh Phaolô kêu gọi Tín Hữu Philipphê và chúng ta: "Anh em hãy vui lên trong Chúa." Bài Tin Mừng Luca hôm nay trình thuật hình ảnh mọi người đến với Gioan Tẩy Giả với câu hỏi: "Tôi phải làm gì?" để chuẩn bị lãnh nhận hồng ân Cứu Độ. Mọi tầng lớp dân chúng, nào là người thu thuế, nào là quân nhân...Tất cả đều hỏi Gioan: "Tôi phải làm gì?" Gioan Tẩy Giả đã trả lời bằng cách mời gọi mọi người sám hối và đổi mới để đón nhận hồng ân cứu độ đang đến. Thái độ đầu t     iên của câu hỏi "Tôi phải làm gì", đó là tâm tình sám hối trong tâm tình Hãy Vui Lên để đón chờ Chúa đến. 

Tâm tình sám hối không chỉ là nhìn lại quá khứ, mà còn hướng đến thái độ xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Tâm tình sám hối không chỉ có tính cách cá nhân, nhưng còn mang tính liên đới yêu thương trong cộng đoàn và môi trường sống. Sám hối không chỉ là một cảm xúc mông lung, nhưng chính là một quyết tâm hành động trở về với tình yêu Thiên Chúa và trở về với tình yêu thương lẫn nhau trong tâm tình thực hành Giới Răn Mới, Giới Răn của Yêu Thương. Sám hối không chỉ là hướng tới đời sống thánh thiện mông lung, mà phải thực sự trở về với Chúa Giêsu Kitô trong tình yêu của Ngài, và trở về với tình yêu đối với tha nhân, để chuẩn bị tâm hồn đón Ngài trong Mùa Giáng Sinh và hưởng hồng ân yêu thương Cứu Độ hồng phúc.

Do đó, tâm tình sám hối chính là dành cho Chúa Kitô cơ hội để Ngài thanh tẩy tâm can, thay đổi con người, nhất là để Ngài biến những tâm tình và ước muốn của chúng ta nên giống những tâm tình và ước muốn của Ngài trong tình yêu Thiên Chúa và tình yêu thương lẫn nhau trong tâm tình Hãy Vui Lên trong Chúa để mong chờ Chúa đến.

Hãy vui lên vì những hồng ân Thiên Chúa ban tặng qua Mầu Nhiệm Giáng Sinh. Hãy vui lên để phục vụ Chúa trong mọi người, phục vụ trong gia đình và ngoài xã hội trong Hồng Ân Giáng Sinh. 

Lạy Chúa, xin cho chúng con niềm vui vô tận đón chờ Chúa đến trong Mùa Giáng Sinh giữa Mùa Đại Dịch Corona Vũ Hán năm nay. Vì Chúa chính là niềm hân hoan vô tận của mỗi người chúng con. Lạy Chúa, xin mau đến cứu độ chúng con. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.