PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 3 Phục Sinh Năm C (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)
Trong mắt người đời, ông Giêsu đã chết thế là chấm hết! Và trong suy nghĩ của các môn đệ, đức Giêsu hầu như cũng đã xong một đời! Nhưng kỳ thực lại không phải vậy, chính giữa cảnh xem ra là thất bại nhục nhã ấy, Thiên Chúa mới bắt đầu ra tay hành động mạnh mẽ.

Hãy sống thân mật bên Chúa

Mặc dầu đã được thấy Chúa Giêsu phục sinh hiện ra tỏ tường; nhưng các môn đệ vẫn còn đang phân vân, chưa biết phải làm gì; nên khi nhàn rỗi liền trở về nghề cũ; các ông vất vả suốt đêm mà chẳng được kết quả gì! Thế rồi Chúa Giêsu lại hiện ra để an ủi các ông trong một khung cảnh rất quen thuộc bên bờ biển Tibêria. Cũng chính tại nơi này độ ba năm về trước, các ông đang cực nhọc vật lộn với cuộc sống dân chài; bỗng dưng có một người mang tên Giêsu xuất hiện, ban cho các ông một mẽ cá hết sức lạ lùng; rồi mời các ông đi theo Ngài. 

Các ông đã hăng hái vứt bỏ mọi sự mà theo Ngài, ôm một giấc mơ đổi đời, được làm quan lớn với quyền cao chức trọng, trong vương quốc của thầy Giêsu. Nào có ai ngờ sự việc lại không được như mơ; bây giờ đành phải trở về nghiệp cũ thôi!

Trong mắt người đời, ông Giêsu đã chết thế là chấm hết! Không còn phải bận tâm, hoặc bị gai mắt chi thêm nữa với cái ông rất ‘kì cục’ ấy! Và trong suy nghĩ của các môn đệ, đức Giêsu hầu như cũng đã xong một đời! Nhưng kỳ thực lại không phải vậy, chính giữa cảnh xem ra là thất bại nhục nhã ấy, Thiên Chúa mới bắt đầu ra tay hành động mạnh mẽ. Tuy không còn ở với các ông cách thường trực như trước, nhưng Chúa Giêsu vẫn dõi theo họ từng bước, bời vì Ngài đã chọn họ cộng tác vào chương trình dài lâu và vĩ đại của Ngài. Giữa lúc các ông đang buồn chán vì thất bại, Ngài đã hiện ra an ủi khích lệ tinh thần, giúp họ ôn lại những kỷ niệm đẹp riêng giữa thầy trò với nhau. 

Lời nói hết sức ân cần và thân mật: ”Này các con, có gì ăn không?". Ngài đã yêu thương họ cho đến cùng, nên Ngài không để họ phải chịu cảnh bơ vơ lạc lỏng giữa đời. Ngài đang nhẹ nhàng từng bước giúp họ phục hồi lại niềm tin nơi Ngài, sau một cơn khủng hoảng quá sức chịu đựng của con người! Ngài muốn ban cho các ông những giờ phút riêng tư đặc biệt, để sống thân mật bên nhau, vì Ngài còn rất ít thời giờ sống bên cạnh họ. Ngài muốn họ ghi tâm khắc cốt những giờ phút rất quí hiếm này, để biết rằng Ngài không hề bỏ rơi họ, nhưng Ngài cần phải thực hiện chương trình và thánh ý Chúa Cha.

Chương trình vĩ đại của Ngài đang tiếp tục nhẹ nhàng thay đổi thế giới, cần có sự cộng tác chặt chẽ của các ông. Những ngày tháng sắp tới đây sẽ là thời gian hành động của các ông, vì Ngài sẽ về cùng Chúa Cha. Tuy Ngài vẫn ở gần bên các ông, như lời Ngài đã từng hứa, nhưng trong một cách thế huyền nhiệm hơn; vì chỉ có các ông biết, trong khi đó người đời không hề hay biết. Các ông sẽ thay mặt Ngài, đối diện với thế giới vẫn còn đầy lòng thù nghịch với Ngài; đã đến giờ các ông phải hết lòng bênh vực Thầy, chứ không được phép hèn nhát như trước nữa. Nên Chúa Giêsu đã tận dụng thời gian quí báu này để an ủi và củng cố tinh thần cho các ông được kiên cường trong đức tin, hầu dẫn dắt nhiều người trong thế giới về với Thầy.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ban cho các tông đồ những giờ phút thiêng liêng đặc biệt, để được sống thân mật bên Chúa, và Chúa hằng tiếp tục mời gọi mỗi Kitô hữu hãy tìm đến sống thân mật với Chúa trong nhiệm tích Thánh Thể; xin mở tai và tâm trí chúng con nghe được tiếng Ngài tha thiết mời gọi, và giúp chúng con  mạnh mẽ quảng đại đáp lại tình yêu của Chúa.

Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ