PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 32 TN Năm B (Lm Paul Chu Văn Chi)
Những đồng xu nhỏ của những trái tim cho đi là sự quảng đại, những âm thầm hy sinh phục vụ quên mình của chúng ta dâng hiến cho Ngài. Thiên Chúa đón nhận với cả tâm tình yêu thương. Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy được cái nhìn yêu quý của Ngài đối với những trái tim cho đi của chúng ta.

NHỮNG TRÁI TIM CHO ĐI.

Elisabeth Bayley Seton sinh tại thành phố New York năm 1774. Năm 20 tuổi, nàng kết hôn với một người New York danh tiếng. Cả hai thuộc phái Tân Giáo. Khi chồng nàng mắc bệnh phổi, 2 vợ chồng và 5 đứa con chuyển về Ý, hy vọng khí hậu mát mẻ sẽ giúp chồng nàng khỏi bệnh. Nhưng chỉ ít năm sau chồng nàng qua đời. Một gia đình hào hiệp người Ý đã giúp góa phụ này và các con của nàng ở chung và giúp gia đình trở vế Mỹ. Lòng tốt của gia đình người Ý đã dẫn người góa phụ trẻ này tìm hiểu và trở lại Công Giáo năm 1805. Việc này khiến bà con và bạn bè chán ghét và từ bỏ nàng. Nàng kiếm sống cho các con bằng nghề dạy học. Năm 1810 nàng sáng lập chi nhánh các chị em Bác ái Hoa Kỳ, họ bắt đầu mở trường miễn phí cho con em Công Giáo mở đường cho hệ thống học đường Giáo Xứ Hoa Kỳ. 

Người phụ nữ phi thường này qua đời ngày 4 tháng giêng năm 1821, thọ 46 tuổi. Ngày nay nhiều người đã biết Elisabeth Bayley Seton, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã ghi tên nàng vào sổ bộ các Thánh năm 1975. Một vị Thánh đầu tiên sinh tại  Hoa Kỳ nổi danh với tên là Mẹ Seton.

Thiên Chúa cũng đối xử với chúng ta như thế. Ngài giàu có biết bao. Những đồng xu nhỏ của những trái tim cho đi là sự quảng đại, những âm thầm hy sinh phục vụ quên mình của chúng ta dâng hiến cho Ngài. Thiên Chúa đón nhận với cả tâm tình yêu thương. Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy được cái nhìn yêu quý của Ngài đối với những trái tim cho đi của chúng ta. Bài Tin Mừng Marco hôm nay trình thuật Chúa Giêsu vào Đền Thờ và quan sát những người đang dâng cúng tiền của. Ai ai cũng bỏ tiền vào thùng tiền. Chợt có người đàn bà góa nọ chỉ bỏ có một đồng xu nhỏ. Chúa Giêsu đã tuyên bố: “Người đàn bà này đã dâng cúng nhiều hơn ai hết, bởi vì trong khi mọi người bố thí những gì dư thừa của mình, người đàn bà nghèo này dâng tất cả những gì bà có để sống qua ngày.” Đó là trái tim cho đi của bà.

Những trái tim cho đi trong Bài Đọc Sách Các Vua với hình ảnh bà góa ở Sarepta đã dâng cho Tiên Tri Êlia một chút bột sót lại trong hũ, là phần ăn cuối cùng của bà và đứa con côi cút. Đối với bà, trong lúc cả nước đói kém và nắng hạn, thì một chút bột này là cả một tài sản đắt giá có thể cứu được mạng sống của bà và con bà. Thế nhưng bà đã nhường lại khẩu phần cuối cùng này cho Tiên Tri Êlia. Và Chúa đã trả ơn bà bằng cách cho hũ bột và bình dầu ăn của bà không bao giờ vơi cạn cho đến khi trời hết hạn và mưa lại đổ xuống. Lòng quảng đại của bà là những trái tim cho đi dâng hiến đã được Thiên Chúa đền bù gấp bội.

Như thế, Thiên Chúa luôn trân quý tất cả những trái tim cho đi chúng ta dâng hiến Ngài. Những lễ vật nhỏ bé là những tấm lòng vàng qua những quảng đại, những âm thầm hy sinh phục vụ quên mình, chắc chắn Thiên Chúa chấp nhận với tình yêu thương của Ngài. Thiên Chúa kêu gọi lòng yêu mến quảng đại và những trái tim cho đi của chúng ta. Thiên Chúa lại cao sang tuyệt đối. Ngài là chủ tể mọi loài mọi vật. Mọi sự chúng ta có đều bởi Chúa và thuộc về Chúa. Vì thế, chúng ta có gì đáng để dâng Chúa đâu. Chúng ta quá bé nhỏ, nghèo hèn trước Thiên Chúa cao sang và quyền năng. Chúng ta có thể nghèo tiền của, thiếu thốn nhiều thứ, nhưng không ai trong chúng ta có thể sống mà không có trái tim với những khả năng yêu thương. Hiến lễ dâng của chúng ta là những trái tim cho đi trong cuộc sống.

Ước gì mẫu gương những trái tim cho đi và nhất là món quà lớn nhất mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô, Người Con Chí Ái của Ngài, giúp chúng ta được thêm can đảm và quảng đại theo gương Chúa Giêsu và cùng với Chúa Giêsu không ngừng dâng lên Thiên Chúa và trao tặng mọi người những trái tim cho đi, chính là của lễ tình yêu cao đẹp nhất của chúng ta.

Lạy Chúa, xin biến đổi trái tim chúng con thành những trái tim biết cho đi. Trái tim chúng con biết cho đi tình yêu thương bằng phục vụ, chia sẻ, cảm thông, và giúp đỡ. Trái tim chúng con biết cho đi bằng quảng đại, thứ tha, và thương mến. Trái tim chúng con biết cho đi bằng hy sinh quên mình để mang lại hạnh phúc cho tha nhân. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.