PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 34 TN Năm B (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)
Chúa Giêsu không cậy dựa vào ngai vàng như các vua chúa trần gian, Ngài cũng chẳng hề cậy nhờ vào sự ủng hộ của đám đông hoặc đa số nhân loại; bởi vì Ngài hằng có sức mạnh của Chân Lý. Ngài mang đến cho mỗi người ánh sáng cứu độ, nên Ngài ngự giữa tâm hồn của hết thảy những ai đặt trọn niềm tin yêu nơi Ngài.

Chúa Kitô Vua Vũ trụ, Vua Tình Yêu

Khi nhắc đến các chữ vua chúa, hầu như mọi người đều nghĩ ngay đến hình ảnh của các vua chúa ở trần gian, là những người có lắm tiền nhiều của, sống trong cung vàng điện ngọc và trên nhung lụa, từ đó mới có nhiều uy quyền trên nhiều kẻ khác, đi đến đâu cũng có biết bao nhiêu kẻ sẳn sàng ‘tiền hô hậu ủng’. 

Vai mang túi bạc kè kè,
Nói quấy nói quá, người nghe ầm ầm. (Ca dao VN)

‘Sức mạnh của đồng tiền’ ấy khiến nhân loại luôn phải bị đảo điên, khốn khổ, vì khó tìm cho ra công lý trong thế gian này! Biết bao kẻ dư vàng thừa bạc thường gây bao oan khiên cho những người nghèo khó!

Mạnh vì gạo, bạo vì tiền!  Hoặc  Nén bạc đâm toạc tờ giấy! 

Chúa Giêsu không cần nhiều tiền của để vung vãi ra hầu mua chuộc lòng người; nhưng Ngài luôn có ‘cái Tâm’ hướng đến người khác. Chúa Giêsu không dựa vào tiền bạc hoặc của cải vật chất để hấp dẫn người khác, bởi vì Ngài đã quá rõ bản chất của chúng là phù vân, là giả dối! Ngài không chỉ là người phàm, luôn bị giới hạn trong tầm hiểu biết rất nhỏ bé của một tạo vật; nhưng trong Ngài luôn có bản tính Thiên Chúa nữa, nên Ngài có những điều cao siêu huyền nhiệm hơn, có giá trị trổi vượt xa hơn các giá trị quen thuộc trong thế giới vật chất dễ hư nát này!Ngài đã công khai loan báo rằng: “Ta là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống.”

Ngài không đến trần gian để khổ công xây dựng một vương quốc trong cõi tạm bợ này; nhưng Ngài muốn gieo hạt giống cho cuộc sống trường sinh, Ngài muốn ươm mầm hy vọng vào từng tâm hồn, giúp loài người có thể vươn đến đời sống trường cửu trong Thiên Chúa, “Ta đến để cho chiên được sống, và được sống dồi dào.” Chúa Giêsu sống trong trần gian, nhưng không hề có một giờ phút nào Ngài sống cho riêng bản thân Ngài; trái lại Ngài luôn luôn cố gắng chu toàn sứ mạng Chúa Cha đã trao phó: “Ta đến để cứu chữa những gì đã hư mất.”

Chúa Giêsu không cậy dựa vào ngai vàng như các vua chúa trần gian, Ngài cũng chẳng hề cậy nhờ vào sự ủng hộ của đám đông hoặc đa số nhân loại; bởi vì Ngài hằng có sức mạnh của Chân Lý. Ngài mang đến cho mỗi người ánh sáng cứu độ, nên Ngài ngự giữa tâm hồn của hết thảy những ai đặt trọn niềm tin yêu nơi Ngài. Ngài luôn ôm ấp trong lòng một tình yêu cao cả bao trùm hết thảy nhân loại: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người thí mạng vì bạn hữu mình.” (Gn 15,13)

Cho dù là Thiên Chúa đầy quyền năng, Ngài cũng chia sẻ số phận của một con người, khi chấp nhận hứng chịu những bạc bẻo của nhân tình thế thái:   Trong lưng chẳng có một đồng,
Lời nói như rồng cũng chẳng ai nghe! (Ca dao VN)

Chúa Giêsu xuất phát từ Thiên Chúa Cha, là nguồn mạch của mọi tình yêu, Ngài mang Tình Yêu của Thiên Chúa xuống cho nhân trần, nơi Ngài không hề có ghen ghét hay căm thù; nhưng luôn sẳn có tha thứ, chữa lành và cứu độ. Chúa Giêsu không quí chuộng vẻ hào nhoáng bên ngoài; nhưng Ngài yêu thích nét đẹp đơn sơ chân thật của tâm hồn, khi Ngài thấu suốt tấm lòng rất quảng đại của bà goá nghèo nàn. Liệu chúng ta là các Kitô hữu, có sẳn sàng và thật lòng tiếp rước Ngài như một Vì Vua Tình Yêu hay không? Nếu câu trả lời là có, thì thật hạnh phúc cho chúng ta biết bao! Nếu câu trả lời là không hoặc chưa, thì chúng ta cần phải xét mình thường xuyên mỗi ngày, hầu mau mắn chấn chỉnh đời sống, để cho Đức Kitô thực sự là Vua trong tâm hồn chúng ta.

Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ