PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 4 Phục Sinh Năm C (Lm Giuse Mai Văn Thịnh DCCT)
Các đức tính: quan tâm, yêu, ban phát, lo lắng, bảo vệ, săn sóc của những người chăn chiên nhắc nhở tôi về ngày kính nhớ mẹ, Mother’s Day, hôm nay. Mẹ đã được trao ban thiên chức làm mẹ. Chính Chúa đã trao ban cho các bà mẹ ơn cao trọng mà không một loài thụ tạo nào trên trần gian có thể sánh được đó là được Chúa cho sinh con.

MẸ LÀ NGUỒN SUỐI YÊU THƯƠNG CỦA CHÚA.

Anh chị em thân mến, 

Bài Tin Mừng hôm nay là phần kết luận của diễn từ ‘Chúa Chiên Lành’ trong Tin Mừng theo Thánh Gio-an. Trong phần này, Chúa Giê-su mô tả mối quan hệ của Chúa với chúng ta bằng chính kinh nghiệm Người hằng có với Chúa Cha. 

Người đã dùng một cách nói thật bình dân mô tả mối quan hệ giữa người chăn chiên và chiên của mình. Đối với người Do Thái, họ hiểu ngay cách mô tả của Chúa, bởi vì hình ảnh Chúa dùng xuất phát từ cuộc sống hàng ngày của những người sống cùng thời với Chúa Giê-su. Mọi người đều biết về mối quan hệ của những người chăn chiên và chiên. Người nói: "Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời, không bao giờ chúng bị diệt vong và không ai cướp được chúng ra khỏi tay tôi. Cha tôi, Đấng giao chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai có thể cướp chúng khỏi tay Người. Tôi và Chúa Cha là một.”

Đức Giêsu chỉ có một mối bận tâm duy nhất, đó là làm cho các con chiên sống bằng sự sống của Thiên Chúa, cuộc sống của họ càng ngày càng dồi dào và phong phú hơn. Người chính là người Mục tử chân thật đã được Thiên Chúa giao phó đàn chiên cho. Điều mà Đức Giê-su đã sống và muốn dậy chúng ta theo gương Người là: quan tâm, yêu, ban phát, lo lắng, bảo vệ, săn sóc cho những người thuộc về Người, cho những ai mà Chúa Cha đã ban cho Người.

Chỉ có mình Chúa Giê-su phục sinh là vị mục tử nhân hậu. Tất cả chúng ta là cộng sự của Người. Muốn hoàn tất sứ mạng được trao phó, trong vị trí riêng của từng người, chúng ta được mời gọi kết hợp với Chúa là đấng chủ chăn duy nhất, là mục tử nhân hậu.

Các đức tính: quan tâm, yêu, ban phát, lo lắng, bảo vệ, săn sóc của những người chăn chiên nhắc nhở tôi về ngày kính nhớ mẹ, mother’s day, hôm nay. Mẹ đã được trao ban thiên chức làm mẹ. Tôi nhấn mạnh đến hai chữ thiên chức; bởi vì chính Chúa đã trao ban cho các bà mẹ ơn cao trọng mà không một loài thụ tạo nào trên trần gian có thể sánh được đó là được Chúa cho sinh con. 

Sống là đi vào tương quan với người khác. Chín tháng mười ngày trong lòng mẹ, chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào mẹ. Chào đời, chúng ta lại tiếp tục lệ thuộc vào mẹ. Chúng ta không thể lớn lên và phát triển một cách bình thường nếu không có sự bao bọc, tình thương của mẹ và những người liên hệ. Lớn lên, gặp khó khăn trong cuộc sống, chúng ta vẫn còn quay về với mẹ. Được chữa lành bệnh tật không chỉ có nghĩa là gặp thày, gặp thuốc, mà còn nhờ ở hơi ấm của tình người nhất là tình của người mẹ nữa.

Như người chăn chiên tốt, biết từng sở thích, biết rõ nhu cầu của mỗi con chiên trong ràn; thì mẹ chúng ta cũng học và lần mò từng bước để theo kịp mức tăng trưởng và đà tiến, không phải của một đứa con, nhưng là của mỗi người con. Mẹ đã từng ngồi bên khung cửa để chờ con bình an về đến nhà. 

Vẫn biết là chúng ta khôn lớn, chúng ta đủ sức để lo cho bản thân và các hoạch định của tương lai. Không cần đến lời góp ý của mẹ. Nhưng dù có lý luận như thế nào, chúng ta vẫn không thay đổi được cách hành xử của mẹ. Vì quan tâm, vì yêu thương nên mẹ bỏ qua tất cả; cho đi tất cả để yêu và yêu. 

Mới đây tôi đã được nghe một câu nói thật chí lý như sau: Còn mẹ thì còn gia đình, còn mối quan hệ huyết tộc, tất cả đều là anh chị em trong cùng một bọc; đến khi mất mẹ chúng ta chỉ còn là họ hàng. Thật vậy, qua dòng sữa, qua sự quan tâm, bao bọc của mẹ mà con người ngày hôm nay sẽ bớt ích kỷ hơn, biết sống vị tha hơn, biết xây dựng và để ý đến người khác hơn. Có được như vậy là bởi mẹ. Vì thế, chúng ta tri ân mẹ vì những gì Mẹ đã làm cho chúng ta ư? 

Không đủ. Vì trên hành trình cuộc sống còn có nhiều người làm ơn cho chúng ta hơn nhiều. Tri ân, dâng lời cảm tạ Chúa vì mẹ là mẹ Ơn gọi mục tử, nhiệm vụ chăn chiên mà mẹ chúng ta đã đảm nhận thật cao quí. Mẹ không dễ dàng đảm nhận. Mẹ rất cần sự cộng tác của chúng ta để mẹ tiếp tục được yêu chúng ta. Nếu hết yêu thì mẹ không còn là mẹ nữa. Vì thế, đừng để mẹ đánh mất thiên chức cao quí này vì lòng ích kỷ và sự tính toán chúng ta. Hãy đến với mẹ bằng mối chân tình. Trao đổi cho mẹ khung trời của tình yêu. Mẹ đón nhận và trao ban tất cả vì tình yêu; và tình yêu này là Tình của Chúa; Đấng hoạt động không ngừng nơi mẹ. 

Mẹ thật đáng tôn vinh như những vị thánh không cần tuyên phong. 

Vậy, giờ đây chúng ta cùng nhau tạ ơn cho ơn gọi làm mẹ để mẹ mãi mãi là mẹ chúng ta. 

Allelluia, Alleluia.

Linh muc Giuse Mai Văn Thịnh DCCT