PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật 4 TN Năm C (Lm Trần Văn Trợ S.J)
Trong thân phận với nhiều giới hạn của loài người, Chúa Giêsu với quyền năng và uy lực như thế, vẫn gặp khó khăn lúc đối mặt với các kẻ đồng hương, Suy nghĩ này phản ảnh một tâm lý bình thường của người đời: ‘bụt nhà không thiêng!’
Bụt nhà không thiêng!
 
Trong thân phận với nhiều giới hạn của loài người, Chúa Giêsu với quyền năng và uy lực như thế, vẫn gặp khó khăn lúc đối mặt với các kẻ đồng hương, vì họ cho rằng họ đã quá rõ tông ti họ hàng của Ngài, một anh chàng quê mùa, nghèo hèn, chẳng có chút danh vọng địa vị gì cả, mà bổng dưng vắng bóng một thời gian, nay trở về tự xưng mình là Đấng Thiên Sai! Làm sao mà ai tin cho nổi?! Suy nghĩ này phản ảnh một tâm lý bình thường của người đời: ‘bụt nhàkhông thiêng!’
 
Khi Ngài trưng dẫn hai sự kiện lịch sử quá phũ phàng, không thể chối cải được, khiến họ bẽ mặt, nên họ lại càng không thể chấp nhận Ngài. Họ sẳn sàng cậy vào sức mạnh của đám đông để loại trừ Ngài, giữa thanh thiên bạch nhật! Vì trong tâm trí họ, Chúa phải ưu tiên cho dân Do-thái trước nhất, bởi vì là dân riêng chính Chúa đã chọn. Không thể nào có chuyện dân ngoại lại được ưu ái hơn họ; nếu có chuyện đó, thì quả là một nỗi đắng cay ê chề, một sỉ nhục to lớn cho bản thân và cả dân tộc họ! Tuy không hề có lòng tin nơi Ngài, xong họ vẫn háo hức mong đợi những dấu lạ ở nơi Ngài. Họ chỉ muốn được thoả mãn tính hiếu kỳ! Và Chúa Giêsu đã thấu rõ điều đó, nên Ngài đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của họ; vì Ngài hiểu rằng sứ mạng của Ngài không phải là cứ chìu theo ý muốn của họ, làm theo các điều họ yêu cầu, để mong nhận được hậu thuẩn mạnh mẽ nơi họ; trái lại Ngài cần phải thi hành thánh ý Chúa Cha trên hết mọi sự; phải vạch ra cho họ thấy cái sai quấy cố hữu trong họ, để mong họ biết phục thiện và ăn năn sám hối; từ bỏ đường lối gian tà hầu quay về nẻo chính đường ngay.
 
Sứ mạng cao cả của Ngài là lãnh đạo, là soi sáng, là sửa dạy, là dẫn dắt, để hướng họ tới một tương lai tốt đẹp trong sự liên kết mật thiết với Thiên Chúa. Và sứ mạng cao cả này đầy thử thách và cam go, cần rất nhiều hy sinh quên mình, cần có bản lĩnh vững vàng để hứng chịu mọi chống đối, cùng với biết bao búa rìu dư luận! Ngài không đến để làm theo ý riêng mình, củng cố cho mình một vị thế uy nghi giữa lòng dân Do-thái. Nhưng Ngài đến cốt chỉ rao truyền Tin Mừng: ban phát tình thương của Thiên Chúa, thuyên chữa những tâm hồn đau thương dập nát, giải thoát những người bị áp bức. Ngài thực hiện điều đó bằng cách lưu tâm để ý đến những người thấp hèn và yếu đuối nhất trong xã hội.
 
Nhưng than ôi! Với các định kiến quá to trong tâm trí, khiến họ không nhận ra diễm phúc cao trọng Thiên Chúa đã ban riêng cho thế hệ của họ, được tận mắt chứng kiến cách sống động nguồn ơn phúc của nhân loại và vũ trụ. Họ còn muốn khử trừ Ngài khỏi mắt họ. Họ đã đánh mất cơ hội duy nhất đáng trân quí của lịch sử ơn cứu độ! Họ đã chối bỏ chính nguồn ân sủng, chính Vị Cứu Tinh mà Thiên Chúa đã long trọng thề hứa từ muôn thuở trước, qua bao nhiêu thế hệ các tiên tri, và muôn thế hệ nhân gian ở tương lai đều hướng vọng về! Lạy Chúa, xin thương cứu chữa đôi mắt tâm linh nơi mỗi người chúng con, được sạch các mây mù của định kiến, hầu được nhạy bén với sự hiện diện nhẹ nhàng và linh hoạt của Chúa giữa anh chị em chung quanh con, để con sẽ không bỏ lỡ các cơ hội Chúa đến thăm con.
 
Lm Trần Văn Trợ SJ