PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật Chúa Hiện Xuống Năm C (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)
Chúa Thánh Thần đã biến một thiểu số bé nhỏ các môn đệ thành một đạo binh hùng hậu của tình thương, đem muối yêu thương ướp cho thắm cuộc đời; đem men bác ái chữa lành các tâm hồn đau thương dập nát; đem ánh sánh hy vọng chiếu soi vào miền u tối tuyệt vọng của kiếp người.

“Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con…”

Chúa Giêsu đã yêu thương Chúa Cha bằng một tình yêu tuyệt đối, đã tự nguyện chấp nhận hy sinh chính bản thân mình, từ bỏ ý muốn của riêng mình, để thi hành cho trọn vẹn thánh ý của Chúa Cha ở giữa nhân loại. Giữa muôn vàn bận rộn hằng ngày trong cuộc sống, Chúa Giêsu vẫn luôn dành thời giờ để cầu nguyện tha thiết, và kết hiệp chặt chẽ với Chúa Cha. Niềm hạnh phúc và vinh dự của Chúa Giêsu trong cuộc sống trần gian không gì khác hơn là. chu toàn thánh ý Chúa Cha mỗi ngày.

Ma quỷ đã luôn rình rập để cám dỗ Chúa Giêsu hãy làm theo ý riêng mình, khỏi phải khổ sở cực nhọc, mà kết quả xem ra lại rất khiêm tốn! Nhưng trong suốt cuộc sống trần gian, Chúa Giêsu đã không bao giờ xiêu theo lời phỉnh nịnh, cám dỗ của ma quỷ để chọn con đường dể dàng, thênh thang là gạt bỏ thánh ý Chúa Cha, để làm theo ý riêng của chính mình. Cao quí là chính ở điểm này: Chúa Giêsu đã không bị ép buộc phải đi con đường thập giá; nhưng Ngài đã tự nguyện chọn con đường này, vì yêu thương Chúa Cha và yêu thương loài người sa đoạ; nên Ngài chỉ biết hết lòng sống và hoạt động cho Chúa Cha mà thôi.

Chúa Giêsu đã hoàn thành xuất sắc mọi sự trong chương trình của Chúa Cha, rồi trước khi trở về bên Chúa Cha, Ngài âu yếm trao lại cho các bạn thân yêu của Ngài gia bảo quí giá nhất của Ngài: là thi hành thánh ý Chúa Cha mỗi ngày trong đời. Điều này rất khó cho mỗi người có thể thi hành cách trọn vẹn được, nên Ngài đã dự liệu cách thế giúp loài người có sức mạnh đặc biệt hầu có thể trung thành với sứ mạng khó khăn này: chính là Chúa Thánh Thần.

Ngôi Ba Thiên Chúa đã được Thiên Chúa Cha gửi xuống trần gian thể theo lời thỉnh cầu của Chúa Giêsu. Và Chúa Thánh Thần đã vào cuộc để đổi mới mọi sự, trước nhất là biến đổi tâm hồn những con người hèn nhát trở nên mạnh mẽ, can đảm hết sức lạ lùng; những con người đã từng phản bội, nay quyết một lòng sống chết cho Thầy và với Thầy. Chúa Thánh Thần đã biến đổi những gì yếu đuối trở nên mạnh mẽ: những hạt giống đức tin đã được Chúa Giêsu gieo vào lòng các môn đệ, nay vững vàng mọc lên cách âm thầm lặng lẽ mà thế gian không thể cướp đi được; mặc dù họ đã liên tục ra sức tàn sát, xoá bỏ nó khỏi lòng con người, qua bao nhiêu cuộc bách hại các kẻ tin vào Chúa Giêsu.

Chúa Thánh Thần đã làm cho những điều trước đây chỉ thầm thì rỉ tai, nay lại được công khai rao giảng trên mái nhà. Quyền lực của bao nhiêu thế hệ vua chúa trần gian, ngay từ ban đầu và cho đến ngày nay, vẫn muốn bịt miệng các lời rao giảng về Chúa Giêsu; nhưng lời rao giảng và làm chứng về Ngài vẫn được loan báo cho đến tận cùng trái đất.

Chúa Thánh Thần đã biến một thiểu số bé nhỏ các môn đệ thành một đạo binh hùng hậu của tình thương, đem muối yêu thương ướp cho thắm cuộc đời; đem men bác ái chữa lành các tâm hồn đau thương dập nát; đem ánh sánh hy vọng chiếu soi vào miền u tối tuyệt vọng của kiếp người.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến và biến đổi chúng con, là những con người yếu đuối, nhát đảm và ngu muội; xin ban cho chúng con được tràn đầy ơn bảy nguồn: khôn ngoan, hiểu biết, khéo liệu, sức mạnh, thông minh, đạo đức và lòng kính sợ Thiên Chúa; để chúng con trở nên những môn đệ nhiệt thành, những chứng nhân trung kiên, loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa cho anh chị em chung quanh con.

Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ