PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Chúa Nhật Hiển Linh Năm C (Lm F.X Nguyễn Văn Tuyết)
Họ theo sao lạ để tìm kiếm Ánh sáng chân lý cứu độ. Họ không tìm đến để thờ lạy sao lạ nhưng thờ lạy Chúa Hài Nhi bởi nhận ra rằng chân lý không phát xuất từ việc tìm ra công thức khoa học hay kinh nghiệm về vũ trụ nhưng là từ một con người, Người đó là Chúa Giêsu - Ngôi Lời Nhập Thể.

Dâng Gì Cho Chúa?

Hai lý do mà chúng ta thường nghe để biện hộ cho việc không đi hay đi nhà thờ: tôi không đi nhà thờ vì tôi không nhận được gì cả, hoặc tôi đến đó là vì tôi nhận được rất nhiều. Tuy nhiên có một điều gì đó không ổn cho cả hai lý do này. Chúng ta đến nhà thờ không phải kỳ vọng để nhận được một điều gì đó nhưng là điều gì mà tôi sẽ mang đến đó. Các nhà thông thái không đi một khoảng đường xa như vậy để tìm kiếm vị Vua mới hạ sinh với kỳ vọng sẽ nhận được một điều gì đó từ nơi ngài nhưng để có thể tôn thờ và dâng quà cho ngài.

Trong mọi khía cạnh của cuộc sống, khi tìm cách chỉ để “nhận” chúng ta sẽ không nhận được nhiều. Trái lại khi tìm cách để “cho” chúng ta sẽ nhận được nhiều hơn điều mà chúng ta kỳ vọng. Nếu hai bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân là vì muốn nhận được điều gì đó trong bí tích hôn nhân, họ sẽ không nhận được gì nhiều, ngược lại nếu bước vào cuộc sống hôn nhân với ý thức rằng họ đến là để trao chính họ cho nhau, họ sẽ nhận được nhiều hơn là điều mà họ kỳ vọng. Điều này cũng đúng trong các bí tích. Nếu chỉ tìm cách để “nhận,” chúng ta sẽ không nhận được nhiều. Nhưng nếu chỉ nghĩ đến việc điều gì tôi sẽ “cho,” Chúa sẽ tuôn đổ cơn mưa ân sủng xuống trên chúng ta. Chúng ta không nên lo lắng nhiều về việc điều gì sẽ nhận được nhưng hãy lo lắng về việc tìm kiếm Chúa để trao chính mình cho Người.  

Ba nhà thông thái không được may mắn như dân Do thái, những người nhận được mạc khải trực tiếp từ Thiên Chúa qua Kinh Thánh. Họ chỉ nhận được mạc khải của Chúa qua dấu chỉ thiên nhiên và một số lời tiên tri của ngoại giáo rằng một ngày nào đó vua hoàn vũ sẽ ngự đến tại Bêlem, việc hạ sinh này sẽ được báo trước bởi một dấu lạ trên không trung. Với tình yêu chân thành, họ tìm đến vị Vua mới hạ sinh không phải để nhận một cái gì đó từ nơi Người nhưng để hiến dâng cho Người những gì mà họ đang có. Họ theo sao lạ để tìm kiếm Ánh sáng chân lý cứu độ.

Họ không tìm đến để thờ lạy sao lạ nhưng thờ lạy Chúa Hài Nhi bởi nhận ra rằng chân lý không phát xuất từ việc tìm ra công thức khoa học hay kinh nghiệm về vũ trụ nhưng là từ một con người, Người đó là Chúa Giêsu - Ngôi Lời Nhập Thể. Khi đến Bêlem, họ không nhìn thấy một Hài Nhi với hào quang trên đầu như là dấu chỉ để có thể nhận ra ngài nhưng là một hài nhi nhỏ bé, nhưng, với con mắt đức tin, họ đã nhận ra đàng sau hình ảnh bình thường đó là hình ảnh của một vị Vua mới hạ sinh. Kể từ đó, họ không còn được hướng dẫn bởi ánh sáng của sao lạ nhưng bởi ánh sáng của Hài Nhi đó. Họ hoàn tất hành trình của họ tại Bêlem bởi ánh sáng sao lạ và trực tiếp nhận được mạc khải để trở về bằng một con đường khác do ánh sáng của Hài Nhi. Hồng ân mà họ nhận được từ hành trình tìm kiếm Thiên Chúa.

Không ai sau khi đã gặp được Chúa Giêsu, từ những trẻ mục đồng trong đêm giáng sinh cho đến những người tìm kiếm Chúa tại ngôi mộ trống vào buổi sáng Chúa Nhật Phục Sinh, được phép ở lại tại đó nhưng phải ra đi để trao lại cho người khác những gì họ đã tìm thấy. Trao lại những gì không phải là của họ nhưng những gì mà Chúa đã ban cho họ. 

Giáng sinh là thực hiện hai cuộc hành trình. Hành trình đến Bêlem và hành trình trở về bằng một con đường khác. Cuộc sống chúng ta là một cuộc hành trình tìm kiếm ý nghĩa và tình yêu Thiên Chúa. Trên cuộc hành trình này chúng ta tìm kiếm “Đấng” là “Nguyên Nhân” cho việc hiện hữu của mình, để khi gặp Người chúng ta trao món quà cuộc sống cô đơn, đau khổ, thất bại và bệnh tật của mình cho Người. 

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết