PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm: "NỐI KẾT" 
“Không ai là một hòn đảo”. Không ai có thể tự sống cô độc một mình cả. Con người có tính cách xã hội. Sống là sống cùng, sống với những người khác. Mỗi người đều được nối kết với Chúa Giê-su, và với tất cả những người khác".

Chuyện kể là có một chàng trai gọi điện thoại cho bồ nhí của mình. 

- Hello. Con chim nhỏ xinh đẹp của anh đó hả?

Xui cho anh chàng, vì người bắt điện thoại không phải là nàng, mà là ba của nàng.

- Không, không phải là chim nhỏ, mà là chim bố của nó đây!

- Ấy chết! Cháu xin lỗi bác! Dạ... cho cháu hỏi Hương có nhà không ạ?
- Nó không có nhà, thì nó là dân vô gia cư à?
- Dạ, dạ... Ý cháu muốn hỏi là Hương có ở nhà không ạ?
- Nếu không có thì sao?
- Thế... Hương đi đâu ạ? Thưa bác.
- Đi học rồi.
- Xin Bác cho cháu số điện thoại của Hương được không ạ?
- Nó có nhiều số lắm!
- Bác cho cháu xin 1 số thôi ạ!
- Số 0...
- 0 rồi... Dạ mấy nữa ạ?
- Thì cậu bảo chỉ cần 1 số thôi mà!
- Dạ bác cho cháu xin tất cả các số còn lại luôn ạ!
- 5 4 3 6 0 7 2 2 8.  Còn sắp xếp theo thứ tự thế nào, thì tùy cậu !!!

Thiệt là ‘bó tay’ với cái ông già này! Cho nên thật khó khăn cho anh chàng! Vì các con số không được nối kết với nhau. Nó chỉ là những con số vô hồn, lạnh lùng nằm bên nhau mà thôi. Làm sao chàng trai có thể gọi cho cô gái, nếu những con số không nằm đúng vị trí của nó? Các con số phải được nối kết với nhau trong một hệ thống. Nếu không có sự nối kết đặc biệt này, thì những con số đó không có giá trị gì cả!  

Trong bài Phúc âm hôm nay Chúa Giê-su dùng hình ảnh cây nho và cành nho để nói lên sự nối kết giữa Thiên Chúa và chúng ta. Ngài là cây nho, chúng ta là cành. Sự liên kết và hỗ tương giữa thân cây với cành, và giữa các cành với nhau, đó là hình ảnh sự liên kết và hỗ tương giữa Chúa Giêsu với chúng ta, và giữa chúng ta với nhau. Điều này phải hiểu một cách tuyệt đối. Cũng giống như bóng đèn điện: có bao giờ một bóng đèn bị cắt đứt với dòng điện hay bị cúp điện mà còn sáng không? Hay một nhánh sông bị cắt đứt với con sông lớn mà còn nước không? 

“Không ai là một hòn đảo”. Không ai có thể tự sống cô độc một mình cả. Con người có tính cách xã hội. Sống là sống cùng, sống với những người khác. Mỗi người đều được nối kết với Chúa Giê-su, và với tất cả những người khác. 

Chính vì thế, Chúa Giêsu luôn luôn khuyên nhủ chúng ta: “Các con hãy ở trong Thầy”. Bởi vì chỉ cành nào kết hiệp cùng cây, mới trổ sinh hoa trái. Trái lại, cành nào lìa cây, thì lập tức sẽ bị khô héo. Ước mong tất cả chúng ta luôn là những cành nho tốt tươi biết gắn chặt mình với thân nho là chính Chúa Giêsu, và với tất cả các cành nho khác là những anh chị em mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày. Amen.

Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD