PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Ba, Tuần 18 Thường niên (FX Nguyễn văn Tuyết)

BÀI ĐỌC I: Gr 30, 1-2. 12-15. 18-22
"Vì tội lỗi ngươi quá nặng, nên Ta đã làm cho ngươi những sự ấy. Nhưng Ta sẽ đem Giacóp về nhà xếp".

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Có lời Chúa phán cùng Giêrêmia rằng: "Chúa là Thiên Chúa Israel phán thế này: Ngươi hãy chép vào sách mọi lời Ta đã phán với ngươi". Vì Thiên Chúa phán rằng: "Nơi giập gãy của ngươi đã bất trị, thương tích ngươi làm độc quá đỗi. Không ai đoái thương băng bó cho ngươi: không có thuốc hay chữa ngươi bình phục. Mọi kẻ yêu ngươi đã bỏ quên ngươi, không tìm kiếm ngươi nữa, vì Ta đã đánh ngươi bị thương như kẻ thù sửa phạt ngươi nặng nề, vì sự gian ác của ngươi quá nhiều, tội lỗi của ngươi quá nặng, nên Ta đã làm cho ngươi những sự ấy".

Chúa phán thế này: "Đây Ta đem những kẻ trong nhà xếp Giacóp bị bắt trở về gia cư họ, Ta sẽ xót thương. Thành sẽ được xây lại trên nơi cao của nó, đền thờ sẽ được trùng tu theo trật tự của nó. Thế là sẽ vang lên lời ca tụng và tiếng reo mừng. Ta sẽ làm cho nó thêm nhiều, và nó sẽ không bị hạ nhục. Con cái nó sẽ được như xưa; trước mặt Ta, cộng đồng nó sẽ đứng vững. Ta sẽ hỏi thăm mọi người áp bức nó. Thủ lãnh nó sẽ bởi nó mà ra; vua chúa nó sẽ từ trong nó mà lên. Ta sẽ cho nó triều yết và nó sẽ đến gần Ta, vì thật ra có ai dám liều mạng đến gần Ta? -Chúa phán như thế-. Bấy giờ các ngươi sẽ là dân Ta, và Ta sẽ là Thiên Chúa các ngươi". Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 14, 22-36
"Xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi dân chúng đã ăn no, lập tức Chúa Giêsu giục môn đệ trở xuống thuyền mà qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện một mình. Đến chiều, Người vẫn ở đó một mình. Còn thuyền thì đã ra giữa biển, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió.

Canh tư đêm tối, Người đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: "Ma kìa" và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng. Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: "Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ". Phêrô thưa lại rằng: "Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy". Chúa phán: "Hãy đến". Phêrô xuống khỏi thuyền bước đi trên mặt nước mà đến cùng Chúa Giêsu. Khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi và sắp chìm xuống nên la lên rằng: "Lạy Thầy, xin cứu con". Lập tức, Chúa Giêsu giơ tay nắm lấy ông mà nói: "Người hèn tin, tại sao lại nghi ngờ?" Khi cả hai đã lên thuyền thì gió liền yên lặng. Những người ở trong thuyền đến lạy Người mà rằng: "Thật, Thầy là Con Thiên Chúa!"

Khi đã sang qua biển hồ, các ngài lên bộ và ghé vào Ghênêsarét. Nhận ra Ngài, dân địa phương liền loan tin đi khắp cả vùng xung quanh, và người ta đem đến cho Ngài hết mọi kẻ ốm đau. Họ nài xin Ngài cho họ rờ đến tua áo choàng của Ngài thôi, và ai đã rờ đến thì đều được chữa lành.

Đó là lời Chúa.

______________________

Suy Niệm.

Tin mừng hôm nay tường thuật việc các Tông nhận ra chính họ, trên đường đến gặp Chúa, lúc dang bị dìm trong cơn bão. Giông bão là hình ảnh về những khó khăn mà chúng ta nhìn thấy chính mình trong đó hoặc bị đưa vào trong đó. Giông bão là biểu tượng về sự bất lực của chúng ta. Sức mạnh của gió lốc khiến chúng ta có cảm giác không thể chống lại. Cảm giác này có thể là những kinh nghiệm mà chúng ta có thể cũng gặp phải trong cơn bão cuộc sống.

Trong cơn bão Chúa xuất hiện nhưng các tông đồ không nhận ra Chúa. Giống như các tông đồ, nhiều khi chúng ta cũng gặp Chúa nhưng lại không chắc đó là Chúa bởi vì tâm trí đang tập trung vào cơn bão. Chúa đến với lời chào hỏi quen thuộc để đánh thức đức tin trong họ: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ” (Mt 14: 27). Lời chào này giúp chúng ta nhận ra rằng giữa những lo lắng đang xâm chiếm tâm trí, Chúa luôn ở đó mời gọi chúng ta đừng để sợ hãi xâm chiếm tâm hồn nhưng hãy phó thác.

Thay vì nói, “được rồi, con sẽ không sợ,” hay “hãy chứng minh cho con điều đó,” nhưng Phêrô cầu xin, “Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy” (Mt 14: 28). Với lời này Phêrô chứng tỏ rằng đức tin bao gồm việc vâng lời những gì mà Chúa bảo ông làm. Phêrô không nói, “hãy để con đi trên nước,” nhưng chỉ muốn làm những gì mà Chúa bảo ông làm. Ông chỉ tin vào lời Chúa. Và Chúa gọi ông, “Hãy đến” (Mt 14:29).

Phêrô bước ra khỏi thuyền và bắt đầu bước đi trên nước hướng về Chúa Giêsu. Câu chuyện không chấm dứt ở đó nhưng đưa chúng ta đến một thực tế rất quen thuộc. Thay vì tập trung vào Chúa, Phêrô lại tập trung vào cơn bão, “Khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi” (Mt 14:30). Mắt ông đã không còn hướng về Chúa và ông bị dìm xuống nước. Phải chăng đây cũng là thái độ mà chúng ta có làm trong cơn bão của cuộc sống? Thay vì hướng về Chúa, chúng ta lại chú ý đến cơn gió và sóng biển. Chúng ta đã để lo sợ che lấp hình ảnh của Chúa.

Với nhiều lý do khác nhau nhiều khi chúng ta chỉ dựa và chính mình, và khi chỉ dựa vào chính mình, chúng ta không thể làm được việc gì, “Không có Thầy, chúng con không làm được việc gì.” Chúng ta không thể đến được với Chúa Giêsu nếu mắt không tập trung vào Người. Phêrô đã kêu cầu “Lạy Thầy, xin cứu con!” (Mt 14:30). Đây là chính điều chúng ta cần khi bị rơi vào cơn bão của cuộc sống. Chúa nhắc rằng gốc rễ những vấn đề của chúng ta là chúng ta không tin đủ vào sự hiện diện của Chúa và không nhanh chóng đủ để tìm đến Người khi gặp khó khăn, “Người hèn tin, tại sao lại nghi ngờ?” (Mt 14:31). Mặc dầu nghi ngờ của Phêrô làm cho ông bị nhận chìm nhưng chúng lại giúp các tông đồ khác cúi đầu và tuyên xưng: “Thầy đúng thật là Con Thiên Chúa” (Mt 14:33). Khi bị vấp ngã hãy nhìn vào Chúa xin Người tha thứ và dùng những kinh nghiệm vấp phạm đó giúp người khác đừng vấp phạm những lỗi mà chúng ta đã vấp phạm.

Trong cuộc sống khi đối diện với khó khăn hãy hướng về Chúa Giêsu để cảm nghiệm sự hiện diện của Người. Khi cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa chúng ta sẽ cảm nghiệm sức mạnh mà Người có thể ban để chúng ta có thể “bước đi trên nước” mà đến với Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp con đừng để mắt con rời xa Chúa khi con về nhà từ nơi làm việc, để con có thể tập trung vào những nhu cầu gia đình của con. Xin cho con luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa với con. Xin cho con đừng mất kiên nhẫn nhưng luôn phó thác vào Chúa.