PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Hai, Tuần 25 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)
Lễ Kính Thánh Matthêu, Tông Đồ Thánh Sử

BÀI ĐỌC I: Ep 4, 1-7. 11-13
"Chu toàn chức vụ, xây dựng thân thể Chúa Kitô".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh em thân mến, tôi là tù nhân trong Chúa, tôi khuyên anh em hãy ăn ở xứng đáng với ơn kêu gọi anh em đã lãnh nhận. Anh em hãy hết lòng khiêm nhượng, hiền hậu, nhẫn nại, chịu đựng nhau trong đức ái; hãy lo bảo vệ sự hợp nhất tinh thần, lấy bình an hoà thuận làm dây ràng buộc: Chỉ có một thân thể và một tinh thần, cũng như anh em đã được kêu gọi đến cùng một niềm hy vọng. Chỉ có một Chúa, một đức tin, một phép rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên hết mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người.

Nhưng mỗi người trong chúng ta đã được ban ơn tuỳ theo lượng Đức Kitô ban cho. Và chính Người đã ban cho kẻ làm Tông đồ, người làm Tiên tri, còn kẻ khác thì rao giảng Tin Mừng, kẻ khác nữa làm chủ chăn và thầy dạy, để tổ chức các thánh nhân nên hoàn bị hầu chu toàn chức vụ, xây dựng thân thể Đức Kitô, cho đến khi mọi người chúng ta hợp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, trở nên người trưởng thành, đạt đến tầm vóc của Đức Kitô viên mãn.

Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 9, 9-13

"Hãy theo Ta". - Và ông ấy đứng dậy đi theo Người.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: "Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi".
Đó là lời Chúa.

_________________________

Suy Niệm.

Hôm nay Giáo hội cử hành lễ kính thánh Mathêu, Tông đồ Thánh Sử. Chính thánh Matthêu đã kể lại việc biến đổi trong Tin mừng của ngài. Lúc đang ngồi tại bàn thu thuế, Chúa Giêsu đi ngang qua và gọi ông “Hãy theo Ta.” Thánh Mathêu, một người thu thuế đã “đứng dậy và đi theo Người” (Mt 9:9). Thu thuế được xem như là một nghề tội lỗi đối với dân Do Thái lúc bấy giờ. Người thu thuế phục vụ cho vua Hêrôđê, một vị vua không được dân chúng ưa thích và được Tin mừng diễn tả như vị vua là gian dâm, một người đã giết Gioan Tẩy Giả.

Việc biến đổi của Matthêu mang ý nghĩa một sự giải thoát thực sự đối với ngài, một điều được chứng minh do buổi tiệc ngài tổ chức khi mời tất cả các người thu thuế và tội lỗi. Đây là cách riêng để chứng tỏ sự cảm kích của ngài đối với Chúa Giêsu vì đã giúp ngài rời bỏ công việc đau khổ cũ và tìm thấy niềm hạnh phúc đích thực. Thánh Bede, khi nói về sự biến đổi của Matthêu, viết rằng, “Sự biến đổi của người thu thuế này đã làm cho nhiều người, những người cùng nghề nghiệp của ngài và những người tội lỗi khác, một gương mẫu của ăn năn và tha thứ (…). Không lâu sau khi ngài biến đổi, Matthêu đã kéo theo ngài toàn thể đám đông những người tội lỗi cùng đi trên con đường dẫn đến ơn cứu độ.”

Trong sự biến đổi của Matthêu, chúng ta có thể nhận ra lòng thương xót của Chúa, qua việc Chúa Giêsu đáp trả đối với sự chỉ trích của người biệt phái, “Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi” (Mt 9:13). Chúa nhắc chúng ta nhớ lại sự thật: Chúa Giêsu sẽ không còn là Ðấng cứu thế, nếu Người chỉ muốn tiếp xúc với những con người tự phụ cho mình là công chính không cần đến Thiên Chúa.

Rồi vào một ngày đẹp trời, Chúa đến nhà Matthêu để dự tiệc. Một căn nhà đầy khách, những người thu thuế và tội lỗi, tất cả là những người bị xã hội từ bỏ, đang cười nói và chia sẻ bữa ăn với Chúa Giêsu. Tại đó Chúa Giêsu nói cho những người biệt phái rằng “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu” (Mt 9: 12). Một cơ quan bác ái từ thiện mà chỉ đi giúp cho những người giàu có thì quả là một trò cười đáng trách; một bác sĩ hay một bệnh viện mà chỉ nhận chăm sóc cho người mạnh khỏe thì quả thật là một việc không thể chấp nhận được. Một người Công giáo mà lại không đến nhà thờ dự lễ quả là một điều thật lạ lùng.

Trong cuộc sống, chúng ta hãy tự hỏi xem liệu tôi sẽ đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu “Hãy theo ta” như thế nào? Liệu tôi có ý thức nhu cầu cần thầy thuốc của tôi. Tôi có chấp nhận ý tưởng rằng chữa lành linh hồn là một cuộc hành trình dài của cuộc sống bằng những liều lượng thời gian sống trong Chúa hay không? Tôi có biểu lộ lòng thương xót đối với Chúa Giêsu bằng cách biểu lộ lòng thương xót cho những người bị xã hội từ chối hay không? Hôm nay, đang lúc ý thức về lòng thương xót của Chúa, liệu tôi có thể cống hiến lòng thương xót của tôi cho những linh hồn đang đau khổ khác hay không?

Lạy Chúa! Con cảm tạ Chúa vì đã thương con, đã cho con nhiều dịp canh tân đời sống. Xin cho con khiêm tốn mở rộng tâm hồn đón nhận sự tha thứ của Chúa. Xin cho con có tâm hồn quảng đại như Chúa, biết vui mừng với Chúa vì người anh chị em đã xa lìa Chúa nay ăn năn trở về.