PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Năm - Chúa Nhật 6 Phục Sinh (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)

PHÚC ÂM: Ga 16, 16-20

"Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha".

Bấy giờ trong các môn đệ có mấy người hỏi nhau: "Điều Người nói với chúng ta: 'Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy', và 'Vì Thầy về cùng Cha', như thế có ý nghĩa gì?" Họ nói: "Lời Người nói 'Một ít nữa' có ý nghĩa gì? Chúng ta không biết Người muốn nói gì?"

Chúa Giêsu nhận thấy họ muốn hỏi Người, nên Người bảo họ: "Các con hỏi nhau vì Thầy đã nói: Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy. Thật, Thầy bảo thật với các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu; nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui".

Đó là lời Chúa.

Suy niệm.

Trong tin mừng hôm nay, Chúa nói với các tông đồ: "Một ít nữa các con sẽ không thấy Thầy, rồi lại một ít nữa các con sẽ thấy Thầy, vì Thầy về cùng Cha" (Jn 16:16). Những lời chia tay này khiến chúng ta tự hỏi liệu chúng ta có đau buồn về cái chết của Chúa Giêsu hay không?. Chúng ta có cảm thấy Chúa vắng mặt trong cuộc sống của mình hay không?. Thực sự, Chúa không đi lạc cũng không vắng mặt nhưng đôi khi chúng ta “không thấy Thầy” và có lúc chúng ta “sẽ thấy Thầy” là vì chúng ta đã để Thầy biến mất ra khỏi cuộc sống của chúng ta bằng việc không thực sự để ý đến Thầy. Thế nhưng Thầy đang ở đâu để chúng ta có thể luôn “thấy Thầy” trong cuộc sống?

Chúa hiện diện trong các tạo vật của Người, Chúa hiện diện trong Bí Tích Thánh Thể, Chúa hiện diện trong Kinh Thánh. Nhưng đặc biệt Chúa cũng hiện diện trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy Người trong hồi tâm và cầu nguyện.

Sự hiện diện của Chúa trong tâm hồn không phải là một việc gì đó có thể được hiểu được bằng trí óc. Sự hiện diện Chúa trong tâm hồn là một vấn đề của đức tin. Qua đức tin chúng ta biết Chúa luôn hiện diện trong tâm hồn của mình, “Các con không biết rằng thân thể các con là đền thờ Chúa Thánh Thần sao?” (1Cor 6:19). Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu nói rằng “tôi nghĩ, nếu tôi hiểu điều đó như tôi đang hiểu lúc này, cách mà Vị Vua cao cả thực sự ở trong lâu đài nhỏ của linh hồn tôi, tôi sẽ không thường để Người cô đơn, nhưng sẽ ở với Người và không bao giờ cho phép nơi ở của Người bị dơ bẩn.” Và thánh Gioan Thánh Giá nói: “Thiên Chúa, Đấng ở trong chúng ta bởi ân sủng của Chúa Thánh Thần, ở tại nơi sâu thẳm của linh hồn chúng ta.

Để nhìn “thấy Chúa,” chúng ta phải hồi tâm chính mình. Chúng ta phải hồi tâm thinh lặng và bước vào trái tim của chính mình. Hãy kết hiệp chính mình với Chúa Giêsu Đấng đang sống trong chúng ta. Hãy lưu lại trong sự bình an của Người. Đừng rời xa nhưng tiếp tục đồng hành với Chúa. Kiên nhẫn cầu nguyện và hồi tâm chúng ta sẽ “thấy Thầy” luôn mãi. Jack Philip nói: “Hạnh phúc cho những ai khám phá Vương quốc của Chúa trong họ, vì cuộc sống của họ sẽ thay đổi.

Tâm hồn chúng ta là một vực sâu của đau khổ và tội lỗi, nhưng Chúa trong chiều sâu đó. Dầu cho chúng ta có thể không nhận ra Người, nhưng Người vẫn luôn ở đó, và ở đó tại một thời điểm nào đó – chính người sẽ giúp chúng ta được “thấy Người,” và nhận ra lòng thương xót và tha thứ của Người.