PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Năm Tuần 1 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

BÀI ĐỌC I: Dt 3, 7-14
"Chúng ta hãy khuyên bảo nhau cho đến bao lâu còn nói được là Hôm Nay".

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.
Anh em thân mến, như Thánh Thần phán rằng: "Hôm nay nếu các ngươi nghe tiếng Chúa, các ngươi đừng cứng lòng như thời chống đối, như ngày thử thách trong sa mạc, nơi cha ông các ngươi đã thách thức Ta, dù đã chứng nhận và thấy các việc Ta làm trong bốn mươi năm; vì thế Ta đã phẫn nộ với thế hệ đó và phán rằng: Tâm hồn chúng luôn luôn lầm lạc, chúng không nhận biết đường lối của Ta, nên Ta đã thề trong cơn thịnh nộ rằng: Chúng sẽ không được vào nơi an nghỉ của Ta".

Anh em thân mến, anh em hãy coi chừng, kẻo có ai trong anh em thiếu lòng tin, lìa xa Thiên Chúa hằng sống. Mỗi ngày anh em hãy khuyên bảo nhau cho đến bao lâu còn nói được là "Hôm Nay", để không ai trong anh em bị tội lỗi mê hoặc trở nên chai đá. Vì chúng ta được đồng phần cùng Đức Kitô, nếu chúng ta giữ vững lòng tin thuở ban đầu cho đến cùng.
Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mc 1, 40-45
"Bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy, có một người bệnh cùi đến van xin Chúa Giêsu và quỳ xuống thưa Người rằng: "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch". Động lòng thương, Chúa Giêsu giơ tay đặt trên người ấy và nói: "Ta muốn, anh hãy khỏi bệnh". Tức thì bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch. Nhưng Người nghiêm nghị bảo anh đi ngay và dặn rằng: "Anh hãy ý tứ đừng nói gì cho ai biết, một hãy đi trình diện cùng trưởng tế và dâng của lễ theo luật Môsê, để minh chứng mình đã được khỏi bệnh". Nhưng đi khỏi, người ấy liền cao rao và loan truyền tin đó, nên Chúa Giêsu không thể công khai vào thành nào được. Người dừng lại ở ngoài thành, trong những nơi vắng vẻ, và người ta từ khắp nơi tuôn đến cùng Người.
Đó là lời Chúa.

_____________________

Suy Niệm.

Bài đọc Một hôm nay thánh Phaolô nói, “Hôm nay nếu các ngươi nghe tiếng Chúa, các ngươi đừng cứng lòng” (Dt 3:7-8). Trong câu nói ngắn ngủi này, chúng ta có thể nhận ra hai điểm chính: Khát vọng và cảnh giác. Trong cuộc sống đừng bao giờ quên hai điều này.

Hằng ngày trong những lúc cầu nguyện, chúng ta khát khao và hy vọng để nghe tiếng Chúa. Nhưng có lẽ rất thường, chúng ta tràn ngập bởi chính những lời nói của chúng ta mà không cho phép chính mình có thời gian để lắng nghe những gì Chúa có thể muốn nói cho chúng ta. Chúa mời gọi chúng ta hãy để ý đến sự thinh lặng nội tâm bằng cách cố gắng tránh xa những lo ra, chia trí để tập trung suy nghĩ – hầu mở ra một khoảng không gian để có thể nhận lấy cảm xúc và cảm hứng mà Thiên Chúa muốn tuôn đổ vào tâm hồn chúng ta.

Mặc cảm về những tội lỗi cũ, cuộc sống khó khăn, sự vô cảm, thoái chí, tuyệt vọng…có thể khiến cho tâm hồn chúng ta nên chai cứng nhưng nhiều khi chúng ta không nhận ra điều này. Chúa mời gọi chúng ta hãy cẩn thận hơn về sự đi xuống nội tâm này. Cầu nguyện giúp chúng ta cơ hội để có thể nhìn một cách rõ ràng hơn vào chính cuộc sống của mình và những hoàn cảnh xảy ra chung quanh. Giúp chúng ta nhìn những biến cố khác nhau này trong ánh sáng Tin mừng để khám phá điều gì chúng ta thực sự cần thay đổi.

Chúng ta có thể hy vọng để thay đổi với cùng mức độ của đức tin và tự tin như người phong cùi biểu lộ khi ông ta cầu xin Chúa Giêsu, “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch” (Mk 1:40). Người phong củi nghe tiếng Chúa. Ông ý thức rằng Chúa Giêsu có thể thay đổi cuộc sống của ông. Ông không cứng lòng. Ông nghe tiếng Chúa và đáp trả. Ông cho phép chính ông hy vọng trong lúc không có hy vọng; không có sự chữa lành nhưng Chúa Giêsu làm cho ông được tinh sạch. Ông nghe tiếng Chúa và tâm hồn ông được thắp sáng.

Chỉ có Chúa mới có thể làm được những gì mà chúng ta không thể làm được. Hãy cho phép Chúa làm việc qua ân sủng của Người trên chúng ta để tâm hồn chúng ta có thể được thanh tẩy và chấp nhận tác động của Chúa trong cuộc sống.

Lạy Chúa Giêsu! Xin tha thứ cho những mù quáng, dửng dưng và ích kỷ của chúng con trước bao nhiêu cảnh khốn cùng của đồng loại. Xin cho chúng con biết yêu thương những người yếu đuối, bệnh tật. Xin cho chúng con một trái tim biết cảm thông và đôi tay rộng mở để san sẻ để mỗi ngày trở nên giống hình ảnh của Chúa hơn.